PeachRun 1 năm trước

7 sự thật trên hành tinh chúng ta mà trường học chưa bao giờ dạy bạn

Có hằng hà vô số các sự thật đằng sau trái đất mà bạn vẫn chưa được học hay thậm chí là chưa bao giờ nghe thấy. Dưới đây là 7 sự thật thú vị về Trái Đất chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ.

Mặt trăng là một phần của trái đất

Các nhà khoa học tin rằng, mặt trăng của chúng ta xuất hiện do sự va chạm của trái đất với một vật thể lớn khác. Vụ va chạm này đã dẫn đến việc tách rời một mảnh đất nhỏ của trái đất - mà sau này trở thành mặt trăng như hiện tại.

Từ trường của trái đất đang thay đổi

Từ thượng cổ, con người đã biết đến từ trường Trái Đất và phát minh ra la bàn để định phương hướng. 

Theo thuyết geodynamo, từ trường Trái Đất chủ yếu được hình thành từ các dòng đối lưu trong chất lỏng của Trái Đất ở độ sâu trên 3000 km. Sự khác biệt về nhiệt độ trong chất lỏng của Trái Đất đã làm xuất hiện các dòng đối lưu. Nếu trong nhân của Trái Đất có một "từ trường nguyên thuỷ" thì các dòng đối lưu trên sẽ có vai trò như một cuộn dây trong máy phát điện. Dòng điện nhờ đó được hình thành và chính nó đã tạo ra từ trường cho Trái Đất. 

Con người cũng sử dụng lực từ trường để cảm nhận được sự thay đổi của trái đất. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học, từ đầu thế kỷ 19 từ trường đã di chuyển khoảng 600 dặm tính từ trung tâm của nó đến phía Nam Đại Dương. 

Tốc độ di chuyển của từ trường sẽ tăng lên trong vòng khoảng 5 năm, cho đến khi nó đạt đến đỉnh điểm của nó, sau đó sẽ chậm lại và yếu dần.

Lực hấp dẫn đặc biệt

Trái Đất luôn tồn tại các lực hấp dẫn đặc biệt do thực tế là Trái Đất không hoàn toàn tròn và khối lượng của nó cũng không đồng đều. Chính sự khác biệt về khối lượng của nó đã gây ra biến động về lực hấp dẫn ở những nơi khác nhau trên Trái Đất. 

Một trong những lực hấp dẫn dị thường này xảy ra là ở Vịnh Hudson của Canada. Người ta gọi đây là hiện tượng "mất tích" lực hấp dẫn. Nói cách khác, lực hấp dẫn trong khu vực vịnh Hudson và khu vực xung quanh thấp hơn các nơi khác trên thế giới. Hiện tượng này đầu tiên được phát hiện trong những năm 1960 khi bản đồ trường lực hấp dẫn của Trái đất được lập.

Trái Đất có 2 mặt trăng

Một số nhà khoa học tin rằng hành tinh của chúng ta tồn tại thêm một mặt trăng thứ hai. Theo nghiên cứu, có một vật thể vũ trụ khác đang xoay quanh trái đất. Tuy nhiên, nó không phải luôn luôn xoay quanh trái đất mà còn xoay quanh các hành tinh khác.

Người ta tin rằng lực hấp dẫn của Trái đất thường thu hút các tiểu hành tinh khác. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục theo dõi hành tinh của chúng ta trong khi đi lang thang trong khoảng không gian bao la như hiện nay.

Nguồn vàng còn ẩn dấu trong trái đất

Nếu được đưa lên bề mặt, lượng vàng này đủ để che phủ hành tinh của chúng ta với một lớp dày lên đến xấp xỉ 49 cm. Thật ngạc nhiên đúng không nào?

Trái đất từng là màu tím

Một nhà khoa học tại Đại học Maryland cho rằng, trước đây hành tinh của chúng ta là màu tím. Trong thời kì cổ đại, vi khuẩn cổ đại có thể sử dụng các phân tử khác để xử lý ánh sáng mặt trời - thay vì chất diệp lục như hiện nay. Những phân tử này có thể cung cấp cho vi khuẩn một màu tím.

Do đó, tất cả các hành tinh của chúng ta trước đây có thể là màu tím chứ không phải màu xanh như hiện nay.

Một kỷ băng hà nhỏ có thể diễn ra vào năm 2019 trên hành tinh của chúng ta

Như một quy luật, mặt trời có các điểm bùng nổ trên bề mặt của nó. Tuy nhiên các vết đen trên trên Mặt trời lại biến mất, báo hiệu cho thấy thời điểm chu kỳ Mặt Trời hoạt động tối thiểu đang đến gần và Trái đất sẽ bước vào giai đoạn lạnh giá, có thể bắt đầu ngay từ năm 2019.

Thời kỳ băng hà nhỏ vào thế kỷ 15 đã gây ra một sự thay đổi khí hậu rất lớn trên Trái đất khiến người Viking phải rời Greenland vì nhiệt độ lúc đó xuống cực thấp và kéo dài cho đến thế kỷ 19. 

Trích lời phát ngôn của trang SpaceWeather: “Hiện tại số lượng vết đen xuất hiện trên Mặt trời giảm mạnh. Dự đoán Trái đất sẽ bước vào chu kỳ Mặt trời hoạt động tối thiểu từ năm 2019 hoặc 2020”.

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...