99SimpleLife
1 tuần trước

7 Tác hại của việc ngồi lâu một chỗ theo nghiên cứu đươc công bố gần đây (Dân văn phòng nên đọc nha)

7 Tác hại của việc ngồi lâu một chỗ theo nghiên cứu đươc công bố gần đây (Dân văn phòng nên đọc nha)

Một trong những điều tệ hại nhất bạn có thể làm cho bản thân là hoàn toàn không làm một cái gì cả .

Những người thường ngồi lâu một chỗ nên đọc bài viết này để sớm nhận ra tác hại của việc ngồi lâu.

Bài viết là tập hợp các nghiên cứu đã được công bố rộng rãi nên bạn cứ yên tâm về tính khoa học nha.

Ngồi lâu một chỗ, có những tác hại nào? 

Ngồi một chỗ có thể gây tác hại ngang với bị béo phì, đây là công bố của một nghiên cứu từ trường đại học Cambridge. Theo tin từ tổ Tổ chức Y tế thế giới WHO, trên toàn cầu, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người di chuyển không đủ tiêu chuẩn. Và thậm chí nếu bạn nghĩ bạn là người năng động, bạn có thể đang dành thời gian ngồi xem TV và đặt sức khỏe của bạn vào vòng nguy hiểm trong khi cùng thời gian đó bạn có thể đang ở phòng tập.

Hơn nữa, những ảnh hưởng xấu của việc ngồi cố định một chỗ vượt xa những gì bạn nghĩ. Thói quen ít vận động có thể làm tổn thương đến tim và khiến bạn có một thân thể phì nhiêu là điều chắc chắn, nhưng nó cũng có thể gây ra một số hiệu ứng đáng kinh ngạc hơn nữa.

7 tác dụng phụ không tốt của lối sống thụ động sau đây sẽ làm bạn phải thấy khó chịu mà nhảy luôn ra khỏi chỗ ngồi.

#1. TUỘT MOOD

Cảm thấy chán nản? Hãy đổ lỗi cho cái ghế bạn đang ngồi.

Sau cuộc khảo sát trên 3.300 nhân viên chính phủ, các nhà nghiên cứu ở Úc khám phá ra rằng người ngồi làm việc lâu hơn 6 tiếng 1 ngày thì hết 90% cảm thấy mệt mỏi không nhẹ về mặt tâm lý - họ cảm thấy bồn chồn, bấn an, vô vọng và thậm chí mệt nhoài - nhiều hơn số người ngồi làm việc ít hơn 3 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, theo một phân tích tổng hợp gần đây của chín nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health, các dạng khác của thói quen thụ động như xem Tivi hay chơi trò chơi điện tử có thể làm tăng nguy cơ cảm thấy phiền muộn. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc này đó có thể là do nếu bạn dành thời gian cho những trò tiêu khiển đó, cơ thể bạn có thể không thích hợp đủ để đáp ứng các hoạt động thể chất. 

Và theo phòng khám Mayo Clinic, tập thể dục quan trọng vì nó có ích trong việc khơi gợi tâm trạng tích cực. Khi bạn xuất mồ hôi thông qua hoạt động thể chất, cơ thể của bạn sản xuất ra đủ lượng hormon gây hưng phấn tên là endorphin. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tập thể dục động (Cardio Exercise) có thể tăng cường tâm trạng của bạn hiệu quả như thuốc chống trầm cảm theo chỉ định.

#2. Nguy cơ phát triển ung thư tăng nhanh

Một phân tích tổng hợp của 43 nghiên cứu khác nhau của Đức bao gồm hơn 4 triệu người cho thấy hành vi thụ động làm tăng đáng kể nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Những người ngồi nhiều có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng cao hơn 24%, nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn 32% và nguy cơ ung thư phổi cao hơn 21% so với bình thường.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm rủi ro tăng gấp đôi đối với những người hay dành thời gian ngồi coi Tivi, có thể bởi vì bạn có xu hướng dùng nước ngọt và đồ ăn vặt khi bạn dán mắt vào màn hình.

Và thói quen này bắc cầu cho bệnh béo phì. 

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, các nghiên cứu ở quy mô lớn đã chỉ ra rằng mức độ chất béo trong cơ thể cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn. Đó là do viêm cục bộ mãn tính có thể tấn công các tế bào của cơ thể, dẫn đến tổn thương DNA gây ung thư theo thời gian.

Thêm vào đó, một thặng dư của các tế bào mỡ cuối cùng tạo ra các hormon dẫn đến sự sinh tế bào - một quá trình làm cho các tế bào của bạn phát triển và phân chia nhanh chóng. 

#3. Bạn bắt đầu sa sút trí tuệ

Theo nghiên cứ mới được công bố ở tờ báo Journal of Alzheimer's disease, sức khỏe của não bạn chịu tổn thương khi bạn ngồi quá lâu: "Người già có thói quen thụ động có thể dễ phát triển bệnh mất trí nhớ như những người bị di truyền chứng sa sút trí tuệ, theo nghiên cứu mới được công bố trong tờ Journal of Alzheimer Disease".

Trong một nghiên cứu từ 1,600 người trường thành và 65 người già, các nhà nghiên cứu tìm ra được những người có gen liên quan chặt chẽ với bệnh mất trí nhớ thì khả năng phát triển bệnh gần như gấp đôi so với những người không mang gen bệnh. Nhưng đối với vào những người không tập thể dục thường xuyên, các nhà nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ phát triển chứng mất trí của 2 đối tượng là tương tự nhau.

Cách khắc phục cũng đơn giản: những đối tượng tham gia nghiên cứu là người năng động tránh được việc tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ - bài thể dục chính của họ là đi bộ 3 lần 1 tuần. Vậy không lí do gì mà bạn không thêm bài đi bộ nhanh vào nhật trình của bạn!

#4. Tăng đường huyết

Dựa theo kết quả nghiên cứu gần đây của trường đại học ở Florida, cho dù bạn ở cân nặng phù hợp, nhưng lượng đường huyết có thể tăng nếu bạn ngồi lâu.

Thực sự, những người trưởng thành ít vận động thường có đường huyết ở mức 5.7% hoặc hơn và xét nghiệm máu cho kết quả Hemoglobin A1C, đủ cao để được coi là tiền tiểu đường của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Trong khi những người này duy trì cân nặng khỏe mạnh, họ có tỷ lệ mỡ cao hơn cơ bắp - trung bình khoảng 25% mỡ cơ thể hoặc nhiều hơn đối với 1 người. Tình trạng "gầy dư mỡ" này dẫn đến các vấn đề trao đổi chất khác nhau, như huyết áp cao hơn, lượng đường trong máu cao cũng như mức cholesterol cao, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nếu như bạn trong khoảng tiền béo phì, giảm 5% - 7% cân nặng và dành thời gian khoảng 150 phút để luyện tập trong 1 tuần có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi đầu của bệnh tiểu đường.

#5. Giảm phong độ trong sinh hoạt phòng the

Thói quen ít vận động có thể ảnh hưởng đến vùng bụng, và điều này có thể gây khó khăn cho "anh bạn nhỏ" trên đường trải nghiệm hạnh phúc. 

Theo một nghiên cứu của trường Harvard, nhưng gười đàn ông có vòng bụng to - vòng eo khoảng hoặc to hơn 42 inchees - thường mắc chứng rối loạn cương dương gấp đôi những người có vòng eo dưới 32 inches.

Tinh binh của đấng mày râu cũng bị ảnh hưởng luôn. Theo một nghiên cứu gần đây ở Đan Mạch, người ngồi mọc rễ trước Tivi hơn 5 tiếng một ngày có mật độ tinh trùng ít hơn 29% so với người không bao giờ ngồi xem Tivi.

Lưu ý: thành quả bạn gặt hái được trong phòng tập sẽ theo bạn vào tận the phòng. Sau khi khảo sát 300 người đàn ông, các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Y tế Cedas-Sinai ở thành phố Los Angeles phát hiện những người đàn ông tích cực năng động hoặc những người hoàn thành hoạt động thể chất ở cấp độ khó trong vòng 3 tiếng rưỡi hoặc hơn trong 1 tuần được cho điểm cao hơn trong hoạt động phòng the so bới người được báo thời gian hoạt động thể chất ít hơn.

#6. Bạn sẽ bị khó ngủ

Bạn có bao giờ cảm thấy ngủ ngon hơn sau khi làm việc cật lực chưa? Đó là bởi vì việc tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Sức khỏe tâm thần và Hoạt động thể chất. 

Khi người ta đáp ứng đúng những hướng dẫn hoạt động thể chất, nguy cơ ngủ ngày của họ giảm so với những người không đạt được các hướng dẫn, các nhà nghiên cứu phát hiện như vậy.

Trong một cuộc thăm dò của National Sleep Foundation phát hiện, đối với những người thực hiện bài tập thể dục mạnh, họ khả năng trải nghiệm một đêm ngon ngủ đêm so với những người tránh phòng tập thể dục gần như gấp đôi.

Trên thực tế, hơn 2/3 số người tập bài tập mạnh báo cáo là họ hầu như không bao giờ gặp các triệu chứng liên quan đến chứng mất ngủ. 

Mặt khác, 50% những người không tập thể dục được báo cáo thức dậy vào giữa đêm. Hãy ghi nhớ là khi bạn di động cũng như bạn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ: đừng tập lao lực trước giờ ngủ.

#7. Cơn đau lưng càng trầm trọng

Những ảnh hưởng của việc ngồi trước máy vi tính của bạn có thể kéo dài hơn ngày làm việc của bạn.

Ngồi trước máy vi trính trong ít nhất 4 giờ đồng hồ có thể làm tăng áp lực lên đĩa đêm ở vùng thắt lưng, một nghiên cứu của Penn State cho biết. 

Sự đè nén này có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm, một thủ phạm phổ biến đằng sau cơn đau lưng. 

Vì vậy, hãy đứng dậy và di chuyển, các nhà nghiên cứu đề xuất. Khi những người tham gia cuộc nghiên cứu thay đổi vị trí của họ sau mỗi 15 phút, họ không thấy bất kỳ tác động bất lợi nào trên vùng đĩa đệm của họ. Có thể bạn cho rằng nằm nghỉ là giải pháp để bớt đau lưng, nhưng các nhà nghiên cứu tìm ra rằng chuyển động lại là liều thuốc giảm đau mạnh. 

Chỉ cần 25 phút tập thể dục nhịp điệu - như chạy bộ hoặc bơi lội - có thể làm giảm 28% cơn đau lưng của bạn, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu và Phát triển Phục hồi chức năng.

TỔNG KẾT

Tóm lại, giải pháp để tránh những tác hại của việc ngồi lâu một chỗ, đó là chuyển động nhiều hơn.

Ngày nay có rất nhiều người trẻ mắc bệnh của người già, đó cũng là do tác hại của việc ngồi lâu trước máy tính.

Sức khỏe vẫn là quan trọng. Bạn chỉ có một cỗ máy này. Nó có còn vận hành tốt hay không sau vài chục năm nữa, tất cả đều do bạn lựa chọn!

Nguồn: Menshealth

Chủ đề chính: #ngồi_lâu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn