Phạm Ngọc Anh
4 năm trước

7 thành phố bí ẩn trong lòng đại dương

Trong khi Atlantis vẫn còn là một truyền thuyết, thì 7 thành phố tuyệt đẹp trong lòng đại dương sau đã phần nào đem đến cho con người hy vọng khám phá những bí ẩn trong lòng đại dương.

Có lẽ tất cả mọi người đã nghe về huyền thoại Atlantis, thành phố cổ kính lộng lẫy bị đại dương nhấn chìm. Có một lý do khiến cho câu chuyện này từ lâu đã chiếm hữu được trí tưởng tượng của loài người.

Rằng đã có người cho là gần như không thể dò tìm cả thành phố rộng lớn “đơn giản” là biến mất dưới những con sóng. Thế nhưng, trong khi Atlantis vẫn còn là một truyền thuyết, thì 7 thành phố tuyệt đẹp có tình trạng tương tự sau đã phần nào đem đến cho con người hy vọng khám phá những bí ẩn trong lòng đại dương.

Port Royal, Jamaica

Mô tả hình ảnhPort Royal đã từng là một điểm nóng khét tiếng với gái mại dâm, rượu chè, tiệc tùng thâu đêm và các hoạt động của hải tặc. Nó từng được coi là “thành phố xấu xa và tội lỗi nhất thế giới”.

Ít nhất là cho đến tháng sáu năm 1962, khi một trận động đất 7.5 độ Richter làm rung chuyển hòn đảo Jamaica, cuối cùng phá hủy cả thành phố, nhấn chìm hai phần ba hòn đảo và giết chết tổng số hơn 2,000 cư dân.

Trong nhiều năm, người ta tin rằng sự kiện khủng khiếp này là quả báo cho mọi tội lỗi con người đã phạm phải ở nơi đây.Và Port Royal –một trong những thành phố lớn nhất châu Âu – tiếp tục chìm cho tới khi phần lớn của nó yên vị 40 feet dưới bề mặt đại dương.

Nhờ vào một nhóm dò tìm khảo cổ, nhiều hiện vật vẫn đang được công bố với thế giới.

Kim tự tháp Yonaguni-Jima, Nhật Bản

Mô tả hình ảnhNhững công trình bằng đá nằm dưới vùng biển ngoài khơi Yonaguni-Jima thực chất là tàn tích của “Atlantis” Nhật Bản – một thành phố cổ bị động đất nhấn chìm 2,000 năm trước.

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn tranh cãi về việc liệu đài tưởng niệm Yonaguni nằm trong lòng đại dương kia do con người tạo ra hay chỉ là một hiện tượng tự nhiên.

Cho dù các bằng chứng  ủng hộ giả thuyết tự nhiên, thì khi nhìn vào những tảng đá bậc thang và hình tam giác tạo nên các kim tự tháp, thật khó để tin rằng chúng không phải là sản phẩm của con người. Kim tự tháp khổng lồ vươn lên 250 feet từ đáy biển.

Nếu công trình này do con người tạo nên, các nhà nghiên cứu cho rằng nó có khả năng được xây dựng trong thời kỳ băng hà cuối cùng, khoảng 10,000 năm trước công nguyên.

Thonis-Heracleion, Ai Cập

Mô tả hình ảnhThành phố nằm trên bờ biển phía bắc Ai Cập này từng là một trong những thành phố cảng quan trọng nhất vùng Địa Trung Hải. Ngày nay, nó nằm yên lặng dưới đáy vùng biển nó từng phục vụ.

Sau 1,200 năm dưới nước, gần đây Thonis-Heracleion đã được khai quật và dần hé lộ bí mật của mình.

Những hiện vật được đưa lên mặt đất cho thấy nơi đây đã từng là một trung tâm buôn bán lớn. Hơn 60 con tàu đắm đã được tìm thấy ở vùng biển lân cận, cùng với hàng trăm mỏ neo và tiền xu Hy Lạp, Ai Cập cổ.

Các tác phẩm điêu khắc khổng lồ được cho là dùng để trang trí những ngôi đền của thành phố cũng đã được tìm thấy. Những ngôi đền vẫn nguyên vẹn một cách kỳ lạ, hoàn chỉnh với những hình vẽ, họa tiết, kiến trúc gợi nhắc thần linh Ai Cập cổ đại.

Thành phố lãnh chúa Krishna

Mô tả hình ảnhThành phố của lãnh chúa Krishna từng được cho là một huyền thoại. Nhưng những tàn tích được phát hiện vào năm 2000 đã thổi sự sống vào câu chuyện cổ này.

Theo truyền thuyết, lãnh chúa Krishna có một thành phố tráng lệ bao gồm 70,000 cung điện làm bằng vàng, bạc và vô số kim loại quý khác. Nó đã phát triển phồn thịnh cho đến khi lãnh chúa Krishna qua đời, sau đó, nó đã chìm xuống biển.

Di tích nằm sâu 131 feet dưới mặt nước trong vùng vịnh Dwarka, một trong bảy thành phố lâu đời nhất của Ấn Độ. Rất nhiều hiện vật đã được phục hồi, nhưng có lẽ không có thứ gì quan trọng hơn là một hiện vật có niên đại 7,500 năm trước công nguyên, chứng minh rằng những tàn tích này rất có thể là thành phố Dwarka cổ đại.

Những ngôi đền chìm ở Mahabalipuram, Ấn Độ

Mô tả hình ảnhTheo đức tin phổ biến, đền thờ Shore nổi tiếng ở Mahabalipuram không phải là một ngôi đền riêng biệt, mà là công trình cuối cùng còn sót lại của quần thể bảy ngôi đền, sau khi sáu trong đó chìm xuống đại dương.

Một khám phá quan trọng năm 2002 đã chứng minh rằng đức tin đó không chỉ là truyền thuyết. Những tàn tích dưới nước đã được phát hiện ngoài khơi gần Mahabalipuram ở Tamil Nadu, Ấn Độ. Các cuộc điều tra ở mỗi địa điểm cho biết loại đá xây dựng, phần sót lại của những bức tường,những khối đá hình vuông và hình chữ nhật nằm rải rác và cả phần nền rộng lớn.

Thành phố Sư Tử ở hồ Quiandao, Trung Quốc

Mô tả hình ảnhThành phố Sư Tử của Trung Quốc được đánh giá là thành phố dưới nước vĩ đại nhất thế giới. Được cho là xây dựng dưới thời Đông Hán, thành phố này rộng bằng diện tích của 62 sân bóng tiêu chuẩn.

Hiện nay, Thành phố Sư Tử nằm từ khoảng 85 đến 135 feet dưới mặt nước của hồ Ngàn Đảo, nơi được tạo ngập vào năm 1950 để xây đập nước.

Cung điện Nữ hoàng Cleopatra, Alexandria, Ai Cập

Mô tả hình ảnhNgay dưới vùng bờ biển Alexandria, Ai Cập là công trình được cho là cung điện của Cleopatra, Nữ hoàng Ai Cập huyền thoại. Người ta tin rằng những tàn tích này bị vùi sâu dưới biển trong một trận động đất thảm khốc 1,500 năm trước và nằm yên lặng cho tới gần đây.

Cùng với khu dành cho hoàng tộc, các nhà khảo cổ học tin rằng họ vừa tìm thấy ngôi đền Isis. Đến nay, hơn 140 hiện vật đã được phát hiện và các chuyên gia cho biết họ xác định được lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra cũng như một bảo tàng cổ trong đống đổ nát.

Ngọc Anh

Theo earthables.com

Chủ đề chính: #thành_phố_dưới_biển

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn