Cú mèo
3 năm trước

7 thói quen của các tỷ phú tự thân lập nghiệp

Sự giàu có không phải ngẫu nhiên đến với họ. Đó là cả một quá trình kiên trì và rèn luyện. Hãy cùng Ohay điểm qua những thói quen thường thấy ở các tỷ phú tay trắng lập nghiệp.

Thomas C.Corley, người đã dành 5 năm nghiên cứu thói quen hàng ngày của 177 tỷ phú tay trắng làm nên sự nghiệp viết: “Thói quen hàng ngày khiến bạn thành công hoặc không thành công trong cuộc sống”.

Những thói quen này có thể cản bước bạn giàu có hoặc biến bạn từ người bình thường trở thành người sở hữu khối tài sản trị giá 7 con số. Sau đây là những thói quen bạn có thể học hỏi ngay từ bây giờ:

Viết ra mục tiêu tài chính rõ ràng

Nếu bạn muốn bắt đầu tích lũy của cải, bạn cần phải hành động ngay. Bắt đầu bằng việc viết ra các mục tiêu cụ thể về thu nhập hàng năm và các khoản để dành, tỷ phú tự thân lập nghiệp T. Harv Eker viết trong quyển “Bí mật tư duy triệu phú”.

Ông giải thích thêm: 

“Bạn nên đặt ra những định hướng lớn, vì thế khi hiện thực hóa các mục tiêu phải đặt ra mốc thời gian để đạt các mục tiêu này, đừng e sợ nghĩ lớn và thách thức bản thân”.

“Nguyên nhân hàng đầu hầu hết mọi người không đạt được những gì họ muốn là do họ không biết bản thân thực sự muốn gì. Còn người giàu biết rõ thứ họ muốn là tài sản”.

Gửi thư cảm ơn

“Gửi lời cảm ơn là sự phản ánh con người bạn”, Corley viết, “Đừng gửi tin nhắn qua Facebook, Tweet hay Instagram. Hãy gửi một tấm thiệp cảm ơn”.

Khi nào người giàu viết thư cảm ơn, và chúng ta nên viết khi nào? Khi ai đó nhớ ngày sinh nhật của bạn, giới thiệu khách hàng cho bạn, giới thiệu hợp đồng quan trọng, hay giúp đỡ bạn hoặc người thân của bạn.

Tìm kiếm sự phản hồi

Nỗi sợ bị chỉ trích là lý do chúng ta không tìm kiếm sự phản hồi từ người khác. Nhưng sự phản hồi rất cần thiết để tìm hiểu cái gì đang hoạt động tốt và cái gì đang trục trặc. Sự phản hồi giúp bạn nhận ra rằng bạn đang đi đúng hướng. Tìm kiếm sự nhận xét, cho dù tích cực hay tiêu cực, là yếu tố cốt yếu để học hỏi và phát triển.

Ngoài ra, điều này cũng cho phép bạn thay đổi cách giải quyết và thử nghiệm một công việc hay một lĩnh vực mới. Corley đã viết: “Các tỷ phú thành công nhất thường thử nghiệm đầu tư ở lĩnh vực mới trước khi họ thực sự tham gia vào lĩnh vực đó”. “Ý kiến phản hồi cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào”.

Lập danh sách “những việc không nên làm”

Người giàu lập danh sách những việc không nên làm bởi những việc đó quá lãng phí thời gian hoặc là những thói quen xấu.

Danh sách này có thể là “Đừng xem tivi quá 1 giờ hôm nay”, “Không được mua sắm bất cứ thứ gì ngoài dự tính hôm nay” hay “Hôm nay không được tán chuyện phiếm”.

Corley giải thích “Chỉ với danh sách những việc nên làm không giúp bạn thành công”, “Làm những việc cần thiết rất quan trọng, nhưng tránh những hành động xóa sạch kết quả mà bạn đã đạt được cũng không kém phần quan trọng. Những người giàu trong nghiên cứu của tôi nuôi dưỡng thành công bằng cách chăm chỉ thực hiện một số việc nhất định hàng ngày và cũng kiên trì tránh các hoạt động không cần thiết”.

Gọi các cuộc điện thoại ngắn

Theo nghiên cứu của Corley, 80% những người giàu gọi điện chúc sinh nhật, gọi chào hỏi, và các cuộc gọi thăm hỏi chia sẻ khác, trong khi tỉ lệ này lần lượt là 11%, 26% và 3% đối với người nghèo.

Những chi tiết có vẻ nhỏ nhặt này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người có xu hướng thành công khác, đây là một thói quen cơ bản của những người giàu. Tập trung vào các thông tin liên quan đến các mối quan hệ của bạn trong khả năng có thể. Bạn càng biết nhiều về những người bạn quan tâm, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp”.

Thay vì nói ‘hoặc này hoặc kia’, hãy nói ‘cả hai’

Eker viết “Tập suy nghĩ và làm mọi cách để có được cả hai”. “Bất cứ khi nào bạn buộc phải lựa chọn, tự hỏi bản thân ‘Làm thế nào để có được cả hai”

Người giàu chẳng bao giờ nói hoặc là cái này hoặc là cái khác – họ sẽ nói ‘cả hai’ bởi họ biết rằng họ có thể có cả hai.

Eker nhấn mạnh “Không ở lĩnh vực nào của đời sống suy nghĩ ‘cả hai’ quan trọng hơn lĩnh vực liên quan đến việc kiếm tiền”. “Những người nghèo và tầng lớp trung lưu tin rằng họ buộc phải lựa chọn giữa tiền và những khía cạnh khác của cuộc sống. Do vậy họ sẽ hợp lý mọi thứ bằng cách tự nhủ tiền không quan trọng so với những thứ khác”.

Tự nhủ với bản thân bạn xứng đáng giàu có

Tỷ phú tự thân lập nghiệp Siebold viết “Người bình thường tin rằng trở nên giàu có là đặc ân chỉ dành cho những người may mắn”. “Sự thật là bạn có quyền trở nên giàu có miễn là bạn cố gắng tạo ra tài sản”

Bắt đầu bằng việc tự hỏi bản thân “Tại sao không phải là tôi?”. Tiếp theo, hãy suy nghĩ lớn. Người giàu đặt ra mục tiêu lớn như Tại sao không phải là 1 triệu đô la?

Nguồn: Business Insider

Chủ đề chính: #thói_quen_tốt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn