7 thói quen giúp cải thiện trí não được khoa học chứng minh

Không ít nhà nghiên cứu về trí não khẳng định rằng có rất nhiều hoạt động đơn giản thường ngày giúp đảo ngược quá trình lão hóa ở não bộ, sau đây là 7 trong số đó.

Cùng xem 7 thói quen đơn giản để có được một trí não hoàn hảo nhé !

1. Đọc

Cho dù bạn thích đọc truyện tranh hay tiểu thuyết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc giúp tăng cường hoạt động tại nhiều khu vực của não, thúc đẩy sự phát triển của các nơ-ron thần kinh qua việc tiếp thu thông tin từ bên ngoài. Đọc cũng giống như tập thể dục cho não, những khu vực liên quan đến giải quyết vấn đề, hiểu qui luật và nắm bắt cảm xúc của người đối diện sẽ được làm việc tối đa khi đọc sách. Không chỉ vậy, nó còn cải thiện trí nhớ, óc sáng tạo. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc đọc nhanh cũng là một phương pháp tốt để tăng cường các khớp thần kinh khi mà não bổ phải xử lí thông tin với tốc độ cao 1 cách thường xuyên.

Đọc sách nhiều là biểu hiện của 1 con người thông minh

2. Học chơi nhạc cụ

Trong nhiều năm, các chuyên gia về não bộ đã tiến hành những nghiên cứu về lợi ích của việc học chơi nhạc với khả năng nhận thức của trẻ em – trí nhớ, giải quyết tình huống, xâu chuỗi và nắm bắt qui luật. Học chơi nhạc ( kể cả học hát) giúp tăng lượng chất xám và tạo cầu nối thần kinh giữa hai bán cầu não. Vì thế, khoa học tin rằng việc học nhạc ngày từ khi còn nhỏ giúp trẻ em giải quyết các vấn đề toán học 1 cách dễ dàng hơn, từ đơn giản đến phức tạp. Và ở người lớn thì việc học chơi nhạc cũng sẽ có tác động tương tự như với trẻ em.

Những người biết chơi nhạc cụ từ nhỏ đều có trí não rất tốt

3. Tập thể dục thường xuyên

Khi tập thể dục, cơ thể sản sinh ra protein BDNF trong máu, khi máu vận chuyển loại protein này lên não, các nơ-ron thần kinh hấp thụ nó và giúp cải thiện trí nhớ cũng như khả năng tập trung. Trong 1 thí nghiệm ghi nhớ hình ảnh, những người tham gia được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm sẽ tập thể dục trước khi tiến hành thí nghiệm, nhóm còn lại thì không. Kết quả là nhóm tập thể dục trước khi thử nghiệm cho thành tích tốt hơn rất nhiều và thời gian để ghi nhớ cũng là ngắn hơn.

4. Học ngoại ngữ

Nhiều trung khu não bộ sẽ hoạt động hết công suất khi ta tiếp nhận âm thanh, hiểu nghĩa của nó và sau đó phản hồi lại cùng 1 lúc. Những người sử dụng từ 2 ngôn ngữ trở lên đều có nhiều chất xám hơn, họ có thể tập trung vào nhiều việc cùng 1 lúc vì những phần não liên quan đến lí luận, lên kế hoạch và ghi nhớ đều rất phát triển. Các nhà khoa học đã nghiên cứu vấn đề này ở trẻ em, đối tượng là những em sử sụng ngoại ngữ ở nhà nhưng chỉ sử dụng tiếng bản ngữ ở trường học. Kết quả cho thấy não bộ của những em này hoạt động hiệu quả hơn và nhanh hơn. Đối với người lớn, việc học ngoại ngữ cũng có tác dụng tương tự.Học ngoại ngữ vừa ấm cho mình lại còn ấm cho cả bạn não

5. Học có tích lũy

Học có tích lũy được hiểu là quá trình tiếp nhận những vấn đề đã biết từ trước và tiếp nhận thêm thông tin về vấn đề đó, học toán là một ví dụ. Ở trẻ nhỏ, đầu tiên chúng học những kĩ năng cơ bản, rồi sau đó giải quyết các vấn đề về từ ngữ, tiếp đến là học đại số và giải phương trình. Đó là cả một quá trình tích lũy kiến thức, lớp này chồng lên lớp khác. Khi con người già đi, đặc biệt là đến tuổi hưu, chúng ta thường dừng quá trình này lại. Tuy nhiên, nghiên chỉ ra rằng nếu ta vẫn tiếp tục thì trí nhớ, khả năng sắp xếp, giải quyết vấn đề và xả ngôn ngữ sẽ vẫn được cải thiện.

6. Chơi giải đố

Chúng ta nên biết rằng não bộ vừa như máy tính nhưng cũng đồng thời là một loại cơ bắp. Càng nhiều thông tin được đưa vào, não bộ sẽ càng hoạt động nhiều hơn, và nếu nó ngày càng được luyện tập thì sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Độ dẻo dai của não được hiểu là những liên kết mới liên tục được tạo ra khi ta tiếp nhận thông tin, suy nghĩ và ghi nhớ. Giải ô chữ hay chơi game chiến thuật như cờ vua, AOE, … là những phơng pháp đơn giản để thực hiện điều này.Chơi cờ giỏi thì hiển nhiên là thông minh rồi

7. Thiền

Thiền ngày nay không còn là điều mà chỉ có những nhà sư hay làm, và thực sự thì thiền có thể đem lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Đầu tiên, nó giúp con người kiểm soát suy nghĩ tốt hơn khi không ở trạng thái thiền định, từ đó cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Thực tế là những sinh viên học thiền có kết quả học tập cũng như trí nhớ tốt hơn. Thiền giúp tăng cường chất xám tại những khu vực kiểm soát việc học và ghi nhớ của não. Ngoài ra, với những học sinh/sinh viên có vấn đề về hành vi ở trường, thiền được chứng minh là có thể cải thiện hành vi, giảm căng thẳng và lo âu. Thiền cũng rất có lợi cho người có tuổi khi nó giúp duy trì lượng chất xám cho não.Thiền là một cách tuyệt vời để cải thiện não bộ