irenemh 3 năm trước

7 thói quen ngu ngốc bạn cần phải từ bỏ nếu muốn đạt thành quả công việc

Chúng ta đều luôn cố gắng hết sức để đạt được thành công trong cả công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, đa số mọi người đang có những thói quen mà họ lầm tưởng là tốt, thực tế là ngược lại.

1. Kế hoạch “mì ăn liền”

Khi bạn còn trẻ, bạn vẫn có thể dễ dàng vượt qua bài kiểm tra mà không cần lên kế hoạch học bài, nhưng càng về sau, khi đi làm, thói quen này càng khó bỏ. Vì vậy, hãy bắt đầu hoạch định ra kế hoạch từ đầu.

Hãy phân bổ công việc trong tuần và trong ngày trước khi bắt đầu, như vậy bạn sẽ nắm bắt được những việc cần làm và tốn bao nhiêu thời gian cho nó. Bạn cũng biết được bạn đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm công việc, mà không tốn công sức để duy nghĩ tiếp theo mình nên làm gì, vì bạn đã có kế hoạch sẵn rồi

2. Làm việc trong thời gian dài

Điều này đặc biệt đúng khi số lượng công việc trở nên quá tải và đình trệ, và bắt buộc bạn phải làm việc trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình đang chạy nước rút để bù lại cho số lượng công việc hôm qua bạn hoãn lại, bạn dễ dàng thấy được sự chật vật của bản thân để đạt được kết quả.

Trí não bạn hoạt động tốt nhất là khi ta mới bắt đầu công việc – Làm việc càng lâu, bạn càng cảm thấy mệt mỏi. Kì thực, bạn sẽ hoạt động tốt hơn nêu dành 6 tiếng làm việc thay vì 12 tiếng. Cố gắng chia nhỏ công việc ra thành từng giai đoạn kết hợp với các khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn,chắc chắn công việc của bạn sẽ được hoàn thành tốt hơn.

3. Tạo To-do list theo bản năng

Mỗi ngày đều có những khó khăn khác nhau mà bạn phải giải quyết, nhưng không nghi ngờ gì khi nói rằng mỗi việc có tầm quan trọng khác nhau. Bạn có thể lập To-do list nhưng hãy cân nhắc mức độ cần thiết của mỗi công việc bạn cần lên kế hoạch, giả dụ việc hoàn thành sản phẩm ở công ty thì quan trọng hơn rất nhiều so với việc đi chợ. Nếu bạn lên kế hoạch mà không cân nhắc đến yếu tố tầm quan trọng, bạn rất dễ dàng ưu tiên làm những việc dễ dàng trước và đình trệ những công việc khó khăn hơn.

Hãy quyết định bạn nên ưu tiên công việc nào trước trong ngày và cố gắng hoàn thiện nó trước. Hãy coi To-do list như một danh sách nhắc nhở bạn những công việc bạn sẽ làm không phải danh sách bạn phải làm, và hoàn thành những công việc quan trọng nhất.

4. Luôn nói “Có” với những đòi hỏi quá đáng

Người làm việc hiệu quả hay lười biếng đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày – điểm khác biệt chính là cách họ tận dụng thời gian của bản thân. Giúp đỡ người khác là chuyện nên làm, nhưng nếu như việc đó làm ản hưởng nhiều đến công việc của chính bạn, đó có thể không phải là một ý kiến hay. Nếu bạn cảm thấy mình sẽ trở nên ích kỉ, thì hãy nhớ mỗi một lần bạn nói có đồng nghĩa với việc nói không với những thứ khác. Hãy học cách từ chối lịch sự nhất mà không gây ấn tượng xấu với người khác.

5. Bị xao nhãng

Yếu tố quan trọng nhất cho một ngày làm việc hiệu quả đó là sự tập trung. Nếu bạn dễ dàng bị xao nhãng, bạn nên dừng lại ngay để tống khứ hết những thứ làm bạn mất tập trung, sau đó hãy quay trở lại công việc của bạn, ví dụ như để chế độ rung ở điện thoại, tắt facebook, tập trungnghỉ ngơi vảo những lúc nghỉ giữa giờ.

6. Mong đợi sự hoàn hảo

Chúng ta hay cảm thấy bức bối khi mọi thứ diễn ra không theo ý ta mong muốn. Quá chú trọng đến tiểu tiết, hay dằn vặt bản thân khi phạm phải sai lầm, con người ai cũng phải mắc lỗi và không hoàn thiện.Sai lầm và nhược điểm là một phần của cuộc sống. Vì thế, không phải lúc nào cũng có thể hoàn hảo.

7. Suy nghĩ tiêu cực

Chúng ta lúc nào cũng có thể gợi nhớ về những thứ xấu hổ và tiêu cực mà ta đã phạm phải. Tiếp tục suy nghĩ về những điều đó và luôn trong trạng thái tiếc nuối có thể phản tác dụng. Tùy từng trường hợp,điều quan trọng hơn chính là học hỏi từ quá khứ và tiến lên phía trước.

Lần tới nếu bạn có suy nghĩ không tốt về bản thân mình như “Mình không giỏi giang” hay “Mình không xứng đáng với sự tin tưởng này”, hãy nhìn vào gương và nói lên điều tử tế về bản thân bạn. Đọc những câu nói truyền cảm hứng, công nhận những thành quả mà bản thân bạn đang dần đạt được và chấp nhận rằng mỗi con người đều phạm sai lầm, và việc mắc lỗi là lẽ thường trong cuộc sống.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...