Minh Vu 5 tháng trước

7 Tips giúp bạn vượt qua phỏng vấn thành công

Phỏng vấn luôn là một bước không thể thiếu để có một công việc mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, nó cũng mang đến sự lo lắng cho không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ, các bạn sinh viên mới ra trường. Nhiều người rất tài năng, có kiến thức tốt nhưng bị mất cơ hội bởi các lỗi trong quá trình phỏng vấn. Do đó, bạn nên chuẩn bị thật tốt cho nó. Dưới đây là một số lời khuyên để vượt qua phỏng vấn thành công.

1. Nghiên cứu về Công ty và công việc bạn ứng tuyển

Trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu và có một số thông tin cơ bản về nơi bạn muốn làm việc cũng như công việc mà bạn mong muốn làm. Điều đó sẽ giúp cơ hội thành công của bạn tăng lên rất nhiều. Hãy thể hiện sự nghiêm túc và sự quan tâm đến vị trí tương lai của bạn.

2. Chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Bất kể Công ty hay tập đoàn nào và chuyên môn của bạn là gì, sẽ luôn có một số câu hỏi phổ biến. Ví dụ:

- Bạn có thể giới thiệu bản thân không?

- Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

- Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

- Tại sao bạn rời công việc cũ?

- Công việc chính của bạn ở Công ty cũ là gì?

- Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Bạn nên liệt kê các câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời cho nó. Ngoài ra, bạn cũng nên suy nghĩ về các câu hỏi tiềm năng khác. Một cách đơn giản, bạn hãy thực hành và học thuộc lòng nó.

3. Tránh sáo rỗng

Không ai thích một lối suy nghĩ rập khuôn. Nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn không có ý tưởng của riêng mình nếu bạn trả lời một cách “đóng hộp”. Bạn nên thể hiện cá tính và nhấn mạnh tính độc đáo của riêng bạn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự linh hoạt của bạn trong xử lý các tình huống khác nhau ở bất kể trường hợp nào.

4. Đặt những câu hỏi thông minh

Đừng e ngại đặt những câu hỏi của riêng bạn cho nhà tuyển dụng. Điều đó rất cần thiết, tại sao? Bằng cách đó, bạn sẽ cho họ thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc này và rằng bạn đang tham gia vào cuộc trò chuyện. Hãy đặt những câu hỏi bạn còn đang thắc mắc nhưng lưu ý rằng bạn sẽ được đánh giá cao nếu các câu hỏi của bạn liên quan đến nội dung công việc và cơ cấu Công ty. 

Bạn có thể hỏi một số câu hỏi dưới đây:

- Tôi sẽ hợp tác với ai?

- Những khó khăn nào tôi có thể tôi sẽ phải đối mặt?

- Những nhiệm vụ chính của tôi hàng ngày vị trí này là gì?

- Tôi có thể biết thêm thông tin về nhóm/đội của tôi không?

- Khi nào tôi có thể biết kết quả phỏng vấn?

5. Trang phục

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên chọn trang phục trang nhã và nghiêm túc để nó thể hiện bạn là một người quyết đoán và tự tin. Trang phục nên phù hợp với đặc điểm ngành nghề hoặc Công ty mà bạn phỏng vấn. Trong khi nghiên cứu về công ty, bạn hãy tìm hiểu thêm về các quy tắc trang phục hoặc các thông tin hình ảnh liên quan để có sự lựa chọn phù hợp.

6. Thái độ

Dù bạn có kinh nghiệm hay chưa, hãy thật khiêm tốn và cầu thị. Đó là thái độ mà nhà tuyển dụng rất cần và đánh giá cao ở các ứng viên. Nói đủ và nghe nhiều hơn!

Bên cạnh đó, trung thực luôn là giải pháp tốt nhất. Nếu không biết câu trả lời cho một câu hỏi thì bạn nên thành thực thay vì “dựng chuyện” để đáp ứng câu hỏi đó. Hơn nữa, nói dối về những thành tích và kinh nghiệm trước đây sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc học hỏi và hòa nhập môi trường nếu bạn nhận được công việc.

7. Thư cảm ơn sau phỏng vấn

Viết một email cảm ơn sau mỗi cuộc phỏng vấn. Để viết một lá thư cảm ơn hoàn hảo, bạn nên dành thời gian để ghi lại một vài điều về những gì người tuyển dụng đã trao đổi. Ví dụ “ Tôi đặc biệt hào hứng (hoặc quan tâm, vui mừng khi biết ) những gì anh/chị nói về…”. Ngoài ra, hãy viết ra những gì bạn có thể làm tốt hơn trong cuộc phỏng vấn và điều chỉnh trước khi bạn bắt đầu cuộc phỏng vấn tiếp theo. Một lá thư cảm ơn chân thành sẽ để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng và tăng cơ hội trúng tuyển cho bạn.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp một vài tips nhỏ giúp bạn tự tin vượt qua phỏng vấn xin việc. Chúc các bạn thành công!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...