Nguyễn Thị Nguyệt 3 năm trước

7 việc làm phổ biến của bố mẹ khiến trẻ trở nên hư hỏng

Những việc làm hàng ngày của bố mẹ tưởng chừng như vô hại nhưng có tác động mạnh đến tính cách của trẻ. Quá chiều chuộng con, cố gắng bảo vệ chăm sóc con mọi lúc, hay gắt gỏng con rất dễ khiến trẻ trở nên hư hỏng.

1. Cố gắng làm trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc

Việc cha mẹ luôn cố gắng để khiến con được cảm thấy yêu thương, luôn cảm thấy hạnh phúc sẽ chỉ khiến trẻ chậm phát triển tình cảm và cảm xúc về mọi thứ xung quanh. Vì với trẻ khi mọi vật mọi việc trong cuộc sống đều hoàn hảo đều đem lại hạnh phúc, chúng sẽ tự cảm thấy hài lòng với hiện tại và không có tính muốn phát triển. Và tự đó trở nên tự kiêu và tự mãn với cuộc sống. 

Chấp nhận việc trẻ phàn nàn về những người xung quanh

Vì trẻ luôn đòi hỏi và mong muốn mọi người phải làm theo ý mình hay làm chúng vui nên trong nhiều trường hợp chúng sẽ thấy không hài lòng hay thậm chí là ghét ai đó, đặc biệt là người lớn những người có thể có phần nghiêm khắc với chúng. Vì thế trẻ thường có thói quen phàn nàn về những người khác với bố mẹ. Nhiều bố mẹ ngay lập tức trách con và nói con không nên như thế và làm thế là sai. Điều đó không giúp con hiểu vấn đề mà chỉ khiến trẻ nghĩ rằng “À mình có thể phàn nàn về người khác với bố mẹ.” Điều đầu tiên, bố mẹ cần lắng nghe hết câu chuyện của con và tìm hiểu nguyên nhân vì sao con cảm thấy không thích một ai đó. Sau đó, hãy giải thích nhẹ nhàng giúp con hiểu vì sao người lớn lại làm vậy với con vì họ muốn con giỏi hơn thôi. 

Thể hiện sự bực tức cáu kỉnh khi nóng giận

Vì trẻ nhỏ thường hay nghịch ngợm và việc gây ra lỗi là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nhiều bố mẹ khi tức giận con không nghe lời hay khi con làm sai việc gì thường hay gắt gỏng cáu kỉnh trước mặt con. Thay vì mắng con nhẹ nhàng và giải thích việc làm sai của con, họ gay gắt trách móc thể hiện sự bực tức rõ ràng hay thậm chí là đánh con. Con làm sai, bố mẹ gắt gỏng hầm hực thì sẽ chỉ khiến con thấy khó chịu và tỏ thái độ tương tự. Trẻ sẽ chỉ ngày càng bướng bỉnh và dễ tức giận không cởi mở với mọi người. 

Thưởng quà cho trẻ mọi lúc

Thấy con làm được việc tốt, hay giúp mình làm việc gì đó là bố mẹ liền khen ngợi và kèm theo đó là thưởng phần quà cho con. Hay đơn giản nhiều bố mẹ vì muốn bảo con làm việc gì đó con không thích bằng cách hứa sẽ tặng quà cho con, có thể là kẹo bánh, hay thậm chí là tiền. Điều đó sẽ chỉ tạo thói quen xấu cho trẻ vì trẻ sẽ không bao giờ có ý thức hay tự giác làm bất cứ việc gì đặc biệt là những việc chúng không muốn nếu như bố mẹ không cho chúng cái gì đó. 

Đưa ra quá nhiều sự giúp đỡ

Bố mẹ thường hay chủ động giúp trẻ làm những việc chúng muốn ngay khi thấy trẻ có biểu hiện cần. Nhiều bậc cha mẹ thấy con giơ tay ra chỉ cái này cái kia là có thể hiểu con đang muốn cái gì hay muốn nhờ mình làm gì. Vì thế họ nhanh chóng giúp trẻ đạt được thứ chúng muốn.  Điều đó sẽ chỉ hạn chế khả năng ngôn ngữ,giao tiếp của trẻ mà thôi. Khi con gặp khó khăn hãy để con cố gắng tự tìm cách vượt qua trước thay vì giúp đỡ con ngay. Sau đấy nếu con không thể làm được thì hãy hướng dẫn từng bước cho con quen dần. 

6. Luôn để trẻ là người chiến thắng

Việc đề cao con quá mức và luôn khiến con mình trở thành người chiến thắng trong mọi cuộc vui chơi với bố mẹ hay những lần tranh cãi sẽ chỉ tạo nên con đường mòn xấu dẫn con đến những điều tiêu cực trong cuộc sống. Vì chúng sẽ luôn cho rằng mình là nhất và mình không phải sợ ai vì mọi người sẽ luôn thua mình phải nhường mình. 

[qcngang]

Giúp trẻ không phải đối mặt với mâu thuẫn, xung đột

Những mâu thuẫn, xung đột, tranh cãi nhỏ trong cuộc sống là một trong những yếu tố giúp phát triển tính cách và con người trẻ. Để trẻ trực tiếp đối mặt với những mâu thuẫn đó và xem trẻ giải quyết vấn đề như thế nào. Từ đó trẻ sẽ tự mình học hỏi được nhiều điều. Không phải lúc nào cũng cố gắng bảo vệ con và đặt con trong vùng an toàn cũng tốt cho con. Nên để con bước ra ngoài và trải nghiệm những điều mới mẻ, dù có phần khó khăn. 

Xem thêm: 10 mẹo giúp con bạn phát triển những thói quen lành mạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...