Linh Thanh 4 năm trước

7 yếu tố để thành công khi phỏng vấn tìm việc

Để có một buổi phỏng vấn tìm việc thật thành công thì bạn phải làm tốt 7 yếu tố quan trọng sau đây: trang phục nghiêm túc, thái độ tự tin, luôn nở nụ cười, hãy đặt câu hỏi...

Để có một buổi phỏng vấn tìm việc thật thành công thì bạn không thể không biết 7 yếu tố quan trọng dưới đây.

1. Trang phục nghiêm túc:

Khi bạn đi phỏng vấn thì vấn đề quan trọng và cơ bản nhất chính là vấn đề trang phục. Trang phục nghiêm túc và được chuẩn bị cẩn thận chứng tỏ bạn là một người chuyên nghiệp và thể hiện sự  tôn trọng nhà tuyển dụng. Tốt nhất là nam nên mặc áo sơ mi có màu sắc nhã nhặn đóng thùng với quần tây sẫm màu. Các bạn nữ cũng có thể mặc quần tây hoặc chân váy với áo sơ mi, nên trang điểm một chút cho khuôn mặt tươi tắn. Ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng sẽ là một yếu tố khá quan trọng để quyết định buổi phỏng vấn có thành công hay không.  Nếu không lưu tâm đến vấn đề trang phục, trong mắt nhà tuyển dụng bạn sẽ là một người xuề xòa và dễ dãi. Và không một công ty nào lại muốn thu nhận một nhân viên tương lai xuề xòa và dễ dãi như vậy cả.

Mô tả hình ảnh

7 yếu tố quan trọng cần biết để phỏng vấn tìm việc thành công

2. Thái độ tự tin và thẳng thắn:

Khi trao đổi với nhà tuyển dụng, bạn hãy nhìn thẳng vào người phỏng vấn và trả lời thật cởi mở. Tránh tình trạng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Để làm được điều này, bạn nên có chuẩn bị trước ở nhà bằng cách tham khảo những người đã từng tìm việc thành công và hỏi họ về những câu hỏi của nhà tuyển dụng dành cho họ trong buổi phỏng vấn. Tham khảo với vài người thì bạn sẽ rút ra được những câu hỏi tương tự giữa các nhà phỏng vấn và tự chuẩn bị một câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân mình. Mặc dù chúng ta luôn xem trọng cuộc phỏng vấn nhưng cũng nên xem đây như là một công việc mà mình nên hoàn thành nó một cách nhẹ nhàng. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng và trơn tru hơn.

3. Ngôn ngữ cơ thể:

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp cũng là yếu tố quan trọng trong cũng quyết định yếu tố thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn không kém ngôn ngữ lời nói. Những cử chỉ hành động mà bạn thể hiện trong vô thức hoặc có ý thức sẽ  có thể khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn xấu về bạn. Hành động liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không dành nhiều thời gian và chưa toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn, thậm chí nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn xem thường cuộc phỏng vấn với họ. Tư thế ngồi lom khom, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế trong khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, không nhìn vào mắt người đối diện khi nói, giọng nói thiếu sức sống mà tỏ vẻ uể oải… chứng tỏ bạn đang rất kém tự tin trong từng lời nói của mình. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy chú ý và kiểm soát thật tốt những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn. Lời khuyên cho bạn là hãy ngồi thẳng lưng và vai, hai bàn tay hơi đan vào nhau và ánh mắt nhìn thẳng khi được hỏi hay trả lời, vận dụng cử chỉ tay để thể hiện thêm sự hào hứng với công việc bạn muốn được làm,… Vận dụng tốt ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ấn tượng và thành công trong phỏng vấn đấy.

4. Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”:

Tuy thành thật là một điểm sẽ được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng nhưng khi gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua, đừng vội trả lời rằng “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người kém năng lực. Thay vào đó, bạn hãy dùng cách nói uyển chuyển hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi.

5. Luôn nở nụ cười:

Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Vì vậy trong cuộc phỏng vấn, hãy thường xuyên nở nụ cười khi trao đổi với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như khi bạn kể về một tình huống hài hước đã xảy ra trong một chuyến công tác nào đó, tình huống ấy khiến bạn có thêm kinh nghiệm làm việc như thế nào. Hoặc khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn hãy luôn giữ gương mặt thật tươi tắn với một nụ cười trên môi, không cần cười lớn tiếng ra mà chỉ cần miệng luôn có nét cười là được. Nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được sự tự tin của bạn qua gương mặt và có ấn tượng tốt hơn với ứng viên luôn lạc quan và nở nụ cười trên môi.

6. Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ:

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”, đừng bao giờ trả lời bằng cách “nói xấu” sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kết luận rằng, hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ thì ngày mai nếu rời khỏi công ty của họ, bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự. Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nói về sự không phù hợp của bạn với chỗ làm cũ như công việc không còn thử thách, không có cơ hội thăng tiến cho bản thân, v.v… và bày tỏ sự mong mỏi được dấn thân vào một thử thách mới, một trải nghiệm mới ở công việc đang ứng tuyển này.

7. Hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng:

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao một ứng viên biết cách đặt câu hỏi ngược lại cho họ về công việc mà bạn ứng tuyển, về khả năng phát triển của công việc đó hoặc về văn hóa công ty, v.v… Đây là điều mà nhiều ứng viên đi phỏng vấn đã không làm được và thường bỏ qua. Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Bên cạnh đó, việc đặt câu hỏi cũng giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn thật sự có quan tâm tới công việc này.

Cho đến cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn và luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Nguồn: facestock

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn