Nguyễn Giang
6 tháng trước

8 bài học bạn có thể rút ra từ một cuộc hôn nhân đổ vỡ

Khi trao cho nhau chiếc nhẫn cưới, không một cô dâu hay chú rể nào hy vọng cuộc hôn nhân của họ thất bại. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo một mối quan hệ đang rơi vào tình trạng nguy hiểm nhưng người ta thường không nhận ra những dấu hiệu này sớm để kịp cứu cuộc hôn nhân của họ. Vậy đâu là dấu hiệu của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc? Điều gì bạn có thể làm với một cuộc hôn nhân đổ vỡ? Bạn có thể học được những gì từ sự chia ly đó?

Những dấu hiện cảnh báo sự đổ vỡ của một cuộc hôn nhân

Bạn không cần phải trải qua một cuộc ly hôn để học cách cứu vãn một cuộc hôn nhân. Nếu bạn cảm thấy cần lời khuyên cho cuộc sống gia đình của mình, thì dưới đây là 14 dấu hiệu cảnh báo một cuộc hôn nhân đang trên bờ vực sụp đổ: 

 • Bạn cảm thấy khó chịu khi ở chung phòng với vợ/chồng
 • Bạn luôn luôn tranh cãi
 • Bạn mơ tưởng đến lúc được ở một mình
 • Bạn thường đắn đo lừa dối vợ/chồng
 • Những cuộc nói chuyện trở nên ngượng nghịu hoặc hình thức quá mức
 • Bạn không muốn dành thời gian cho nhau
 • Bạn không cảm thấy hạnh phúc
 • Liên tiếp có sự không chung thủy trong mối quan hệ
 • Bạn luôn đổ lỗi cho đối phương những lỗi lầm của bạn
 • Bạn không còn giao tiếp với họ
 • Đời sống tình dục ảm đạm
 • Đối phương bị xúc phạm thân thể và bằng lời nói
 • Có sự lạm dụng chất gây nghiện trong hôn nhân
 • Bạn chỉ ở cùng con cái

Nếu cuộc hôn nhân đã kết thúc, đâu là những bài học mà bạn nên rút ra để không phạm phải sai lầm tương tự trong tương lai?

1. Điện thoại có thể là một kẻ phá hoại

Một điều mà cuộc ly hôn sẽ dạy cho bạn là tầm quan trọng của việc giữ chiếc điện thoại của bạn ở một khoảng cách an toàn. Bạn có biết rằng trong một cuộc khảo sát về việc sử dụng điện thoại, cứ 10 cặp đôi thì có 1 cặp thừa nhận kiểm tra thiết bị thông minh của họ trong lúc sex? Hơn 85% người tham gia khảo sát điện thoại thông minh nói rằng họ vẫn sử dụng chúng trong lúc nói chuyện với bạn bè và gia đình. Nghiên cứu chứng minh rằng những “người đa nhiệm” (multitaskers) (người sử dụng điện thoại trong lúc xem tivi hoặc cố gắng để có một cuộc hội thoại với người khác) thì có ít sự thông cảm hơn. Kết quả chụp MRI não của những “người đa nhiệm” tiết lộ rằng mức độ dày đặc của dây thần kinh ở não trước của họ ít hơn người bình thường, và đó cũng chính là nơi điều khiển nhận thức và tình cảm, cũng như sự thông cảm.

Những ai lén lút người bạn đời để có thời gian sử dụng điện thoại đều đứng trước ngưỡng cửa ly hôn. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc lén lút dùng điện thoại góp phần trực tiếp dẫn đến sự giảm hài lòng trong hôn nhân và làm gia tăng tình trạng chán nản. Thói quen thăm dò người khác qua điện thoại của họ cũng là gốc rễ dẫn đến nhiều vấn đề trong mối quan hệ. Người lén lút dùng dùng điện thoại sẽ khiến đối phương cảm thấy bị phớt lờ, không tôn trọng và phải trải qua cảm giác chua cay thậm chí thù hận do sự không hài lòng với mối quan hệ.

2. Thái độ biết ơn là điều cần thiết

 Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng bày tỏ sự biết ơn với người còn lại thường có sự hài lòng trong hôn nhân cao hơn. Họ cũng được hưởng sự giao tiếp, cam kết, sự đầu tư cho mối quan hệ, sự thân mật, ủng hộ tốt hơn. Sự biết ơn sẽ cải thiện mức độ hài lòng trong mối quan hệ bằng cách thúc đẩy người nhận lặp lại những cử chỉ của sự rộng lượng và đề cao người bạn đời cũng là người mở đầu cho hành động bày tỏ lòng biết ơn. 

Việc thể hiện lòng biết ơn cũng thúc đẩy ý thức đáp lại, có những hành vi tương tác và là những yếu tố giúp đáp ứng nhu cầu của đối phương cách tự nguyện.

3. Việc giao tiếp thực sự quan trọng

Trong các buổi tư vấn hôn nhân, chúng ta thường nghe rằng giao tiếp là nền tảng của một mối quan hệ tuyệt vời và điều này thực sự đúng. 

Mức độ giao tiếp sẽ xác định khả năng bạn và nửa kia có khả năng giải quyết những tranh cãi như thế nào, mức độ sâu sắc trong quan hệ vợ chồng và khả năng chịu tổn thương của bạn với người còn lại. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng một sự giao tiếp tuyệt vời mở đường cho tình dục tuyệt vời và gia tăng tình trạng cực khoái mức thường xuyên ở phụ nữ.

Nếu bạn bước ra từ một cuộc hôn nhân đổ vỡ và muốn tìm một hạnh phúc mới, hãy tìm một người không ngại trao cho bạn sự toàn tâm của họ, lắng nghe bạn mà không ngắt lời, tìm cách để giải quyết vấn đề như một người đồng đội, và sẵn sàng kể với bạn về mọi thứ trong ngày của họ.

4. Chú ý đến quan điểm hạnh phúc của bạn

Tập trung vào hạnh phúc của bản thân hay tự thương mình không phải là việc làm nông cạn hay ích kỷ. Dĩ nhiên, khi bạn yêu người nào đó, bạn muốn chiều chuộng họ cả về mặt tình cảm và thể lý. Bạn muốn dành cho họ sự chú ý, tình cảm và sự tôn trọng của bạn. Những việc này là hết sức tự nhiên. Nhưng khi đã trải qua một cuộc đổ vỡ, bạn nên để ý đến những nhu cầu của chính bạn.

Hãy tìm một người đón nhận, tôn trọng và làm cho bạn cảm thấy đặc biệt. Hãy tìm một người làm cho bạn mỉm cười. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những cặp đôi nào cười với nhau càng nhiều càng có khả năng sống chung với nhau càng lâu. Họ cảm thấy được ủng hộ và hài lòng trong mối quan hệ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không buộc phải cười cách miễn cưỡng, và hãy tạo nhiều cơ hội để cười cách chia sẻ và tự nhiên. Thả lỏng, tìm đến nơi đã từng đến - nơi mà các bạn chia sẻ nụ cười, tham gia các trò chơi dành cho các cặp đôi và sáng tạo ra những câu chuyện đùa vui là những thứ giúp bạn tạo nên tiếng cười cách tự nhiên và cải thiện mối quan hệ của cả hai.

5. Biết đâu là nguyên nhân phá vỡ cuộc hôn nhân

Nếu bạn vừa trải qua cuộc hôn nhân thất bại, bạn sẽ biết những đâu là những thói quen, tính cách mà bạn không muốn lặp lại với người bạn đời trong tương lai. Việc nhận ra những kẻ phá rối là điều bạn cần làm. Thay vì bước tiếp với suy nghĩ rằng bạn có thể thay đổi những thói quen mà bạn không thích ở người bạn đời, hãy tìm một người sẵn lòng chia sẻ đam mê, tính cách với bạn. 

Chẳng hạn như bạn là một người theo tôn giáo và muốn tìm một người chia sẻ niềm tin với bạn? Nếu như vậy, đừng chần chừ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những cặp đôi cùng chia sẻ một niềm tin tôn giáo có nhiều khả năng nhìn nhận mối quan hệ của họ là một điều đặc biệt hơn và có cách cư xử tốt hơn với người bạn đời so với những cặp đôi không cùng niềm tin tôn giáo.

6. Bạn không thể thay đổi bất kỳ ai

Những vấn đề lớn phát sinh từ nguyên nhân người ta tin rằng sau kết hôn, nửa kia của họ sẽ thay đổi những thói quen xấu. Điều này hoàn toàn sai! 

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất trong hôn nhân đó là: Điểm mấu chốt là bạn không thể buộc người bạn đời thay đổi. Chỉ có họ mới có thể làm điều đó. 

Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu người mới, hãy đảm bảo rằng bạn yêu những phẩm chất tốt đẹp nơi họ và sẵn lòng tha thứ cho những tính chưa tốt. Bởi vì sau tất cả, họ không thể sớm thay đổi được!

7. Duy trì tình bạn

Một trong những bài học lớn nhất bạn có thể rút ra từ cuộc hôn nhân thất bại là tầm quan trọng của việc duy trì tình bạn. 

Khi bước vào một mối quan hệ nghiêm túc, chúng ta hay có xu hướng đặt gia đình và bạn bè sang một bên, vì lúc đó, chúng ta đang yêu. Một cách tự nhiên, chúng ta muốn dành tất cả thời gian cho tình yêu của mình. Nhưng hãy cân nhắc lời khuyên sau đây: nếu mối quan hệ của bạn không tốt đẹp, ai sẽ là người bên cạnh để ủng hộ bạn? 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự ủng hộ bạn nhận được từ bạn bè và gia đình sau biến cố ly hôn, chia tay hoặc những nghịch cảnh khác thật sự có thể làm giảm nỗi đau tâm lý. Nếu không xây dựng và duy trì mối liên kết chặt chẽ với những người thân yêu, bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn sau khi gặp đổ vỡ trong hôn nhân.

8. Tình dục là yếu tố cần thiết của mối quan hệ hạnh phúc

Một dấu hiệu cảnh báo mối quan hệ của bạn đang xuống cấp là sự vắng mặt của tình dục trong hôn nhân. Có thể bạn sẽ cảm thấy thật nông cạn khi có ai đó nói rằng nếu không có tình dục, không thể có cuộc hôn nhân hạnh phúc, nhưng hãy cân nhắc những thực tế sau đây: 

Sự hài lòng trong tình dục là một trong những nhà tiên tri báo trước độ thân mật tình cảm giữa hai người. Các báo cáo cho thấy người đàn ông cảm thấy hạnh phúc hơn trong hôn nhân khi vợ của họ cảm thấy hài lòng về mặt tình dục. Chính sự thân mật tình cảm này góp phần dẫn đến hạnh phúc trong hôn nhân cũng như tác động đến tình bạn, sự an toàn và cả khả năng chịu tổn thương với người bạn đời của bạn. 

Hocmôn oxytocin được giải phóng trong các hành vi thân mật thể xác là yếu tố cần thiết để kéo dài cuộc hôn nhân. Hocmôn này giúp giảm căng thẳng và lo lắng, tăng sự gắn kết giữa hai người, gia tăng niềm tin và đóng vai trò như nhân tố tự nhiên giúp giảm suy nhược ở phụ nữ.

Kết luận

Dựa vào những lời khuyên ở trên, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cảnh báo cuộc hôn nhân đang đứng trước nguy hiểm và có giải pháp ứng cứu kịp thời, hoặc bạn có thể ngăn ngừa những thất bại một lần nữa bằng việc rút ra kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân trước. 

Một cuộc hôn nhân thất bại không đồng nghĩa với việc tình yêu không dành cho bạn, nhưng điều quan trọng là bạn nên học tập từ những sai lầm trong quá khứ, mạnh mẽ đứng dậy, làm lại một lần nữa và tận hưởng niềm hạnh phúc mà bạn xứng đáng có được.  

Đọc thêm:

8 vấn đề tâm lý nảy sinh ở người bạn đời khi họ muốn kiểm tra điện thoại của bạn

Sau ly hôn, đừng phạm 10 sai lầm này nếu không muốn hủy hoại cuộc sống con bạn

Người vợ hạnh phúc là mấu chốt giúp cuộc sống hôn nhân gia đình càng hạnh phúc hơn

Chủ đề chính: #hôn_nhân_đổ_vỡ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn