8 bài kiểm tra sức khỏe quan trọng mà bạn có thể làm tại nhà

Ngày nay, nhiều người lơ là trong việc kiểm tra sức khỏe định kì với lý do không có thời gian hay ghét đến bệnh viện. Thực tế, có rất nhiều bài kiểm tra sức khỏe mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Bài viết dưới đây đưa ra 8 phương pháp đơn giản giúp bạn dễ dàng tự kiểm tra sức khỏe của mình ngay tại nhà. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Kiểm tra tiểu đường

1. Kiểm tra tiểu đường,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Một trong những bài kiểm tra bệnh tiểu đường chính là xác định số đo vòng 2. Hãy lấy 1 cái thước dây để đo số đo vòng 2 ở vùng xung quanh trên rốn. Đối với phụ nữ, vòng eo nhỏ hơn 86cm là bình thường còn đối với nam giới, chỉ số thích hợp là nhỏ hơn 101cm. 

Ngưới có kích thước vòng eo lớn hơn số liệu trên có khả năng mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn gấp 5 lần người bình thường. Vào năm 2008, Nhật Bản thậm chí còn ban hành đạo luật đó là yêu cầu những người có vòng 2 lớn phải tham gia các khóa học đặc biệt để giảm cân.

2. Kiểm tra não

2. Kiểm tra não,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn sẽ cần 1 tờ giấy trắng, 1 cây bút và sự giúp đỡ của 1 người bạn. 

Đầu tiên, hãy vẽ 1 cái đồng hồ và yêu cầu bạn mình nói 1 khung giờ nào đó. Ví dụ, bạn của bạn nói 10h10, bạn sẽ vẽ kim chỉ giờ và chỉ phút tương ứng với khoảng giờ đó.

Bài kiểm tra này sẽ khiến những phần não bộ chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của tay, khả năng nhận thức, thị giác,… hoạt động một cách mạnh mẽ nhất. Chính vì thế, nếu bạn không có khả năng vẽ chiếc đồng hồ hay kim giờ, phút chính xác thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ.

3. Kiểm tra cột sống

3. Kiểm tra cột sống,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Với bài kiểm tra này, bạn cần dùng đến 2 cái cân và thực hiện bằng cách đứng mỗi chân trên 1 cái cân. Sẽ không có vấn đề gì nếu con số hiện lên trên 2 cái cân giống nhau. 

Tuy nhiên, nếu có sự khác biệt, điều đó có nghĩa là xương hông, cột sống và đầu của bạn có thể đang bị lệch tâm. Lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ để thực hiện những bài kiểm tra chi tiết hơn nhé!

4. Kiểm tra hệ thống hô hấp

4. Kiểm tra hệ thống hô hấp,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Bài kiểm tra này có tên gọi là phương pháp Shtange và bạn cần chuẩn bị 1 cái đồng hồ bấm giờ để thực hiện nó. 

Đầu tiên, hãy đứng thẳng và kiểm tra chỉ số nhịp tim trong vòng 30 giây. Sau đó, bạn ngồi xuống, hít vào 3 lần liên tiếp và không được thở ra. Tiếp đến hãy giữ hơi thở đó lâu nhất có thể, tính xem mất bao lâu thì bạn thở ra và tiếp tục đo nhịp tim 30 giây sau đó.

Nếu bạn giữ hơi được từ 40 – 49 giây có nghĩa là hệ hô hấp của bạn hoạt động ổn định. Ít hơn 40 giây là hệ hô hấp kém và trên 50 giây thì chúc mừng bạn có hệ hô hấp tuyệt vời đấy! 

Tiếp đến là so sánh nhịp tim 30 giây trước và sau khi hít thở. Nếu nó tương đương nhau (1-2 nhịp) là bình thường còn nếu chênh lệch quá nhiều có nghĩa là hệ tuần hoàn của bạn đang bị thiếu oxy.

5. Kiểm tra xương

5. Kiểm tra xương,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Móng tay sẽ cho bạn biết khá nhiều điều về sức khỏe của bản thân. Nếu móng tay của bạn gồ ghề, nứt vỡ hay xuất hiện chấm trắng, điều đó thể hiện rằng cơ thể bạn đang thiếu vitamin B, sắt và cũng là dấu hiệu của bệnh loãng xương nữa.

6. Kiểm tra thị giác

6. Kiểm tra thị giác,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Hãy nhìn vào 1 khung cửa sổ trong vòng 30 giây và nhắm mắt lại. Sau đó, bạn mở mắt trái, nhắm lại rồi mở mắt phải. Nếu hình ảnh bạn nhìn thấy bị mờ và những cạnh cửa không còn song song với nhau thì bạn có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng hay mắc chứng suy giảm thị lực.

7. Kiểm tra thính giác

7. Kiểm tra thính giác,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Hãy thử đứng cách xa một ai đó 4-6m rồi cố nghe xem họ đang nói gì. Nếu không thể nghe được thì bạn nên đi bác sĩ kiểm tra ngay nhé! Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, bài kiểm tra này sẽ không còn chính xác ở những nơi đông đúc với nhiều tạp âm.

8. Kiểm tra gan

8. Kiểm tra gan,sức khỏe,kiểm tra sức khỏe,sống khỏe

Đứng trước chiếc gương cho tầm nhìn bao quát toàn bộ cơ thể bạn. Nếu bạn thấy một lớp mỡ ở khu vực hông thì đó chính là lượng mỡ nội tạng xung quanh vùng gan, có thể cản trở cơ quan này hoạt động bình thường. Ngoài ra, những dấu hiệu như vàng mắt, bọng mắt cũng cảnh báo gan của bạn đang có vấn đề.

Hãy nhớ rằng những phương pháp này chỉ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu đơn giản chứ không thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Thế nên, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào không hợp lý thì nên đến gặp bác sĩ ngay nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside