PeachRun
2 năm trước

8 bí ẩn lịch sử mà nhiều người vẫn hằng tin là có thật

Có rất nhiều câu chuyện bí ấn xoay quanh đời sống chúng ta xảy ra từ rất lâu. Tuy không có ai đứng ra kiểm chứng nhưng vẫn rất nhiều người tin là có thật. Dưới đây là 10 câu chuyện sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời và giải đáp những thắc mắc có từ lâu

Người phụ nữ sinh ra "thỏ" - Mary Toft, 1726

Mary Toft – một cô nông dân 24 tuổi bình thường sống bên người chồng của mình – Joshua Toft cùng ba đứa con hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên cuộc sống của Mary đã hoàn toàn thay đổi sau ngày 27/09/1726 khi sinh ra...các bộ phận khác nhau của động vật và một bầy thỏ. Các nhà khoa học đương thời “tin sái cổ” vào câu chuyện này vì họ cho rằng, những hình ảnh tiêu cực từ người mẹ sẽ nhiễm vào đứa trẻ và khiến nó phát triển thành một con thỏ nhưng điều không sống sót. 

Tuy nhiên sau đó, người ta đã phát hiện ra tất cả chỉ là trò bịp bợm của Marry bởi mong muốn chỉ được đổi đời mà thôi!

Trò đánh lừa về mặt trăng - Greet Moon Hoax, 1835

The Great Moon Hoax là một trong 6 bài báo được đăng trên tờ The Sun, một tờ báo New York. Bài báo nói về việc chiếc kính viễn vọng khổng lồ được đặt tại Mũi Hảo Vọng giúp các nhà khoa học nhìn thấy bề mặt của Mặt Trăng và khám phá ra một nền văn minh con người. 

Các bài viết mô tả những động vật kỳ bí trên mặt trăng, trong đó có bò rừng, dê, ngựa một sừng, hải ly không đuôi hai chân, và những người có cánh như dơi. Tuy nhiên, trò lừa bịp được phát hiện một vài tuần sau đó sau lần xuất bản đầu tiên. 

Người khổng lồ Cardiff 1869

Người khổng lồ Cardiff (Cardiff Giant) là một trong những trò lừa đảo nổi tiếng nhất trong lịch sử khảo cổ học Hoa Kỳ. Đó là một "người đàn ông hóa đá" cao 3,0 m được các công nhân đào giếng phát hiện ngày 16/10/1869. 

Tuy nhiên, người khổng lồ cổ đại chỉ là giả. George Hull - một người vô thần, quyết định tạo ra người khổng lồ sau một cuộc tranh luận tại một cuộc họp phục hưng "Giám Lý" (Methodist revival meeting) về Sáng thế ký 6:4 nói rằng có những người khổng lồ đã từng sống trên trái đất. Ông ta một mực khẳng định rằng những người khổng lồ từng sống trên Trái đất là sự thật. Từ đó, ông ta đã tạo ra một bức tượng bằng thạch cao và chôn trên đất của anh trai Hull.

Khoai tây khổng lồ Maggie Murphy, 1895

Truyền thuyết về khoai tây khổng lồ Maggie Murphy được tạo ra bởi - Loveland, Colorado - tổng biên tập của một tờ báo địa phương muốn quảng bá cho hội chợ đường phố sắp được diễn ra thời bấy giờ. Một củ khoai tây giả được chạm khắc bằng gỗ và được tuyên bố là sản phẩm của người nông dân mang tên Joseph Swan. Mọi người tin rằng đây chỉ trò lừa đảo và yêu cầu người nông dân đó hãy cắt ra và bán nó để mọi người đều có thể trồng loại khoai tây khổng lồ này.

Chiếc bồn tắm bỏ hoang 1917

Năm 1917, Henry Louis Mencken (trong hình) - một nhà báo và là nhà châm biếm người Mỹ, đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Kỷ niệm bỏ hoang”, nơi ông mô tả “câu chuyện” của một bồn tắm hiện đại được phát minh ở Cincinnati 75 năm trước. Trong bài viết của mình, Mencken tuyên bố rằng lúc đó, bồn tắm được sử dụng là bất hợp pháp ở Mỹ.

Và tất nhiên các bồn tắm hiện đại đều được phát minh sớm hơn thời gian đó và không phải được phát minh ra đầu tiên ở Mỹ. Mặc dù tác giả chỉ muốn tạo tiếng cười, tuy vậy bài viết của ông vẫn được trích dẫn rộng rãi trong nhiều năm ngay cả sau khi trò lừa bịp đã được phát hiện.

Nàng tiên Cottingley, 1917–1921

Những bức ảnh này được chụp vào năm 1917 và 1921 bởi 2 cô gái tuổi teen: Elsie Wright 16 tuổi và cô em họ 10 tuổi Frances Griffiths. Cả hai tuyên bố đã nhìn thấy tiên nữ bay lượn trong khu vườn sau nhà. Elsie sau đó mượn máy ảnh của bố và rồi trở về cùng một bức ảnh "gây chấn động". Việc này cũng đã thu hút cả Sir Arthur Conan Doyle - và chính ông cũng tin là có thật. Nhưng cuối cùng thì cả hai chị em họ cũng thừa nhận tất cả chỉ là hàng "fake" mà thôi

Cá hồi có lông - 1929

Loại "Cá hồi có lông" này được tìm thấy ở Iceland, Canada và Bắc Mỹ (Arkansas). Người ta nói rằng nguyên nhân do một vài chai thuốc mọc tóc bị đổ vào sông Arkansas gây ra hiện tượng kì lạ này. Báo chí thời bấy giờ đã xuất bản rất nhiều các bài báo kể về việc những ngư dân bắt cá này. Mặc dù tất cả chỉ là giả mạo, nhưng nhiều người vẫn tin rằng các chất độc hại đã gây ra việc cá bị nhiễm khuẩn, dẫn hể dẫn đến sự xuất hiện lớp "lông" màu trắng bao phủ quanh nó.

Chiếc Iphone 350 năm tuổi

Trong một cuộc phỏng vấn, CEO Tim Cook đã nói đùa rằng mình đã tìm ra chiếc iPhone đầu tiên của Apple, nhưng với tuổi đời gần 350 năm. 

Theo đó, trong một chuyến tham quan tại phòng tranh Amsterdam, CEO Tim Cook vô tình thấy được bóng dáng của chiếc iPhone trong tranh cổ.Ông đã nhắc tới bức vẽ được thực hiện bởi họa sĩ Pieter de Hooch vào năm 1670. Bức tranh này có tên là "Man Hands a Letter to a Woman in a Hall" (tạm dịch: Người đàn ông đem tới bức thư cho một phụ nữ ở đại sảnh).

Tất nhiên, đây chỉ là câu chuyện bông đùa của ông chủ Apple mà thôi.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn