8 bộ phận nhỏ nhưng chức năng lại không hề nhỏ trên cơ thể mà bạn hiếm khi để ý

Có những bộ phận chúng ta tưởng rằng như chúng 'vô dụng' nhưng thật ra chúng lại đóng những vai trò rất quan trọng giúp con người tồn tại. Chúng tôi ở Ohay TV sẽ chứng minh điều đấy cho các bạn với bài viết này.

1. Ngón chân cái (The big toe)

1. Ngón chân cái (The big toe),cơ thể con người

Chúng ta đều biết nó, nhưng lại hiếm khi nghĩ rằng, bộ phận này đã được trao cho một trong những chức năng quan trọng nhất trong cơ thể. 

Do hình dạng đặc biệt, nó giúp chúng ta giữ thăng bằng trong khi đi lại, không bị ngã hay trượt té trên những con đường trơn… Đó là một trong những khác biệt chính giữa con người và động vật có vú khác.

2. Điểm giữa trên gốc mũi (Glabella)

2. Điểm giữa trên gốc mũi (Glabella),cơ thể con người

Đây là một phần quan trọng của cơ thể giúp bạn kiểm tra phản xạ của mình. 

Chạm ngón tay của bạn vài lần giữa hai lông mày. Nếu phản xạ của bạn tốt, bạn sẽ cảm thấy một sự "căng thẳng" nhẹ trong đôi mắt và muốn nhấp nháy.

3. Thắng lưỡi (Frenum of the tongue)

3. Thắng lưỡi (Frenum of the tongue),cơ thể con người

Đây là một lớp niêm mạc nhỏ nằm ở mặt bên dưới của lưỡi, giúp cho lưỡi nằm đúng vị trí bên trong miệng và không bị mềm dẻo quá mức. 

Ngoài ra, nó còn giúp chúng ta không vô tình nuốt phải lưỡi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh khi chúng vẫn chưa kiểm soát được cơ thể của mình.

4. Hõm lào (The anatomic snuffbox)

4. Hõm lào (The anatomic snuffbox),cơ thể con người

Nếu bạn duỗi căng bàn tay ra một chút, bạn sẽ thấy một hõm nhỏ hình tam giác ở ngay cổ tay. Đó chính là hõm lào. 

Ấn tay vào hõm lào, bạn sẽ cảm nhận rất rõ nhịp đập của động mạch quay (một trong hai nhánh của động mạch cánh tay) ngay cả khi mạch yếu.

5. Gờ bình tai và gờ đối bình tai (Tragus and antitragus).

5. Gờ bình tai và gờ đối bình tai (Tragus and antitragus).,cơ thể con người

Vành tai có những chỗ lồi lõm khác nhau tạo thành các gờ. Trong đó có 2 gờ rất quan trọng là gờ bình tai và gờ đối bình tai.

Gờ bình tai có chức năng phát hiện âm thanh phát ra từ sau lưng, sau đó khuếch đại lên để chúng ta có thể nghe thấy. 

Còn gờ đối bình tai thì có chức năng tương tự đối với âm thanh phát ra từ phía trước.

6. Amidan (Tonsils)

6. Amidan (Tonsils),cơ thể con người

Nhiều người trong chúng ta từ nhỏ đã từng phẫu thuật cắt bỏ amidan. Nhưng ít ai biết, sau khi cắt bỏ, nguy cơ bị viêm nhiễm của chúng ta càng trở nên cao hơn.  

Vì amidan là hàng rào đầu tiên bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn và vi rút bằng cách sản xuất ra các kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch.

7. Lớp biểu bì ở móng tay (Nail cuticles)

7. Lớp biểu bì ở móng tay (Nail cuticles),cơ thể con người

Đây là một lớp biểu bì cứng trên đường viền móng và ngón tay. Mọi người thường xuyên cắt tỉa lớp biểu bì đó đi để ngón tay đẹp hơn, nhưng đó là một điều sai lầm.

Ít ai biết, lớp biểu bì này có chức năng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Do đó, khi cắt bỏ hết, chẳng khác nào bạn đã mở toang cánh cửa, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Lúc này, việc rửa tay không còn tác dụng gì nữa.

8. Nhân trung (The philtrum)

8. Nhân trung (The philtrum),cơ thể con người

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng, nhân trung đã phát triển ở con người vào thời tiền sử và đóng vai trò như một bộ phận khuếch đại mùi. Ngày nay, tuy không còn giữ vai trò như vậy, nhưng nó vẫn còn nhiều chức năng quan trọng khác. 

Các bác sĩ có thể xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi bằng hình dạng của nhân trung. Đôi khi nhân trung có hình dạng khác thường có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ, hở hàm ếch hoặc một số căn bệnh khác.

Nguồn: BrightSide

  • Bài liên quan: cơ thể con người,