8 bức họa hại não nhất trong lịch sử trị giá hàng trăm triệu USD

Những tác phẩm khó hiểu và rất hại não, nhưng có giá trên trời dưới bể. Có những tấm lên tới gần 200 triệu USD.

Những tác phẩm này rất khó hiểu. Người xem phải nghe giải thích về nội dung cũng như giá trị nghệ thuật thì mới hiểu được bức ảnh. Tuy nhiên, những bức ảnh như vậy lại có giá trên trời dưới bể, có những bức lên tới gần gần 200 triệu dollas.

1. Orange, Red, Yellow (Mark Rothko, 1961) - 90 triệu USD

30_danh_hoa_dat_gia

Bức tranh được chia làm 3 phần, mỗi phần được tô màu khác nhau theo thứ tự từ trên xuống là cam, đỏ, vàng. Chúng ta hẳn là không biết được nội dung cũng như giá trị nghệ thuật của nó nằm ở đâu nếu chúng ta không được nghe những chuyên gia hội họa giải thích

2. False start - Khởi đầu sai lệch (Jasper Johns, 1959) - 94.4 triệu USD


30_danh_hoa_dat_gia

Bức tranh này đã được Kenneth Griffin mua lại với một con số đáng kinh ngạc: 94.4 triệu USD. Được vẽ bởi Jasper Johns, ban đầu bức họa được bán một cách kín kẽ rồi tên của người mua được công bố sau một thời gian bức tranh ở phòng trưng bày Matthew Marks. Họa sĩ thuộc dòng đương đại, bức tranh được hoàn thành năm 1959, và hiện đang được xem là có một tầm ảnh hưởng rất lớn đến phong trào nghệ thuật dân gian hiện đại (popart) mới ra đời. Những điểm thú vị của bức tranh này nằm ở chỗ các màu sắc được sử dụng kết hợp với những từ, và cách sử dụng sai lệch về tên màu trên những mảng màu hiện diện, thái độ này được một số người gọi là "vị lợi". Vì vậy, từ "đỏ" được sơn màu cam, trắng trong đỏ, cam trong trắng và vv...

3.Dora Maar au Chat (Pablo Picasso, 1941) - 111.9 triệu USD


10 bức tranh đắt giá nhất thế giới

Pablo Picasso vẽ người phụ nữ có mối quan hệ gắn bó với mình trong hơn 10 năm là Dora Maar năm 1941. Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, Dora Maar au Chat Price xuất hiện trở lại vào năm 2005-2006 và được bán đấu giá cho một nhà sưu tập người Nga giấu tên.

4. Nude, green leaves and bust (Pablo Picasso, 1932) - 116.2 triệu USD


30_danh_hoa_dat_gia

Bức tranh hoàn thành năm 1932 này có tên tiếng Pháp là Nu au Plateau de Sculpteur. Người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho Picasso thực hiện tác phẩm là Marie-Therese Walter - còn được biết đến như tình nhân lãng mạn, là nàng thơ của ông. Hiện bức tranh thuộc sở hữu của một nhà sưu tập ở Anh.

5. The scream - Tiếng hét (Edvard Munch, 1895) - 124.2 triệu USD


30_danh_hoa_dat_gia

Bức tranh này là phiên bản thứ tư của Edvard Munch được vẽ năm 1895. Cho đến nay, nó là bức tranh đắt nhất được bán thông qua một cuộc đấu giá. Tác phẩm được một nhà sưu tập có tên Leon Black mua lại năm 2012.

6. Nàng Le Reeve (Pablo Picasso, 1932) - 158.5 triệu USD


30_danh_hoa_dat_gia

Bức tranh Le Rêve (Dream) – Giấc mơ được Picasso hoàn thành vào năm 1932 bằng chất liệu sơn dầu, thể hiện hình ảnh Marie – Therese Walter – một trong những người tình của ông – đang ngủ trên ghế bành với gương mặt ngây thơ, bình thản, bộ ngực căng đầy khêu gợi. Bức tranh Le Rêve thuộc về giai đoạn với những miêu tả méo mó của Picasso với cấu trúc đơn giản và màu sắc tương phản đặc trưng của thời kì đầu của trường phái dã thú. Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng Picasso vẽ trong lúc cảm hứng dâng trào khi đối mặt với người tình của mình.. Picasso gặp cô vào năm 1927, khi đã 45, và Walter mới 17 tuổi.

7. Woman III - Người phụ nữ (Willem de Kooning, 1953) - 162.4 triệu USD


30_danh_hoa_dat_gia

Tác phẩm này của Willem de Kooning được bán với giá 162.4 triệu USD và gia nhập vào bộ sưu tập nghệ thuật của Steven A. Cohen. Đây là bức tranh duy nhất của Willem de Kooning thuộc sở hữu tư nhân, mua từ David Geffen trong tháng 11 năm 2006. Họa sĩ đã đánh số cho loạt 6 bức tranh “Woman” và đây là một ví dụ tuyệt vời của chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng, hoàn thành vào năm 1953. Ông đã được tuyên bố là nhà lãnh đạo của phong trào vào thời điểm đó, nhưng đã qua đời vào năm 1997.

8. No.5, 1948 (Jackson Pollock) - 165.4 triệu đô


30_danh_hoa_dat_gia

Jackson Pollock là họa sĩ người Mỹ đã trở nên nổi tiếng vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực tranh trừu tượng. Số 5 được thực hiện với tông màu nâu và vàng, theo các chuyên gia, đây là hình ảnh trừu tượng của một chiếc tổ chim. Người ta đồn rằng tác phẩm đã được mua lại bởi David Martinez, mặc dù luật sư của ông liên tục phủ nhận điều này.