Đỗ Trương Minh Ngọc 4 năm trước

8 cách bảo vệ an toàn cho bản thân khi sử dụng facebook

Cho dù bạn là người mới dùng Facebook hay là người cũ, bạn cũng không nên lơ là việc tự bảo vệ bản thân mình, hay người thân, bạn bè khi đang sử dụng. Sau đây l

Cho dù bạn là người mới dùng Facebook hay là đã là bậc thầy, bạn cũng không nên lơ là việc tự bảo vệ bản thân mình, hay người thân, bạn bè khi đang sử dụng. Sau đây là 9 mẹo giúp những trải nghiệm về Facebook của bạn được thoải mái và an toàn hơn:

1) Không nên điền hết thông tin cá nhân vào hồ sơ của bạn trên Facebook.

Những thứ như địa chỉ cư trú, số điện thoại, ngày sinh là những thông tin bạn nên giấu đi vì có thể sau này chúng rất dễ gây nguy hiểm cho bạn. Hãy thường xuyên kiểm tra các thông tin đó có thể hiện trên Facebook của bạn hay không vì những nguy cơ về việc trộm cắp tài khoản hoặc có kẻ theo dõi bạn là rất lớn. Nếu bạn bè của bạn thật sự cần những thông tin này, hãy gọi cho họ hoặc email riêng.

Mô tả hình ảnh


2) Hãy cẩn thận khi đăng hình ảnh của bạn và con bạn lên Facebook.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt bảo mật của tài khoản lên đến mức tối đa. Có một báo cáo về một tấm ảnh gia đình bị “tranh giành” và sử dụng cho mục đích thương mại. Gia đình ấy đã hoảng sợ khi phát hiện ảnh của mình trên một bảng giá điện tử ở Châu Âu.

Mô tả hình ảnh


3) Đừng bao giờ nghĩ rằng trang cá nhân của bạn luôn an toàn trong phạm vi bạn bè và gia đình.

Những người quản lí việc làm, luật sư, nhà đầu tư, cảnh sát và cả thế giới đều có thể tìm kiếm thông tin về Facebook của bạn ở một góc khuất nào đó. Không nên nghĩ rằng tất cả mọi thông tin của mình đều được bảo mật.

3) Đừng chấp nhận tất cả lời mời kết bạn.

Tất nhiên mục đích của Facebook là để gắn kết bạn với tất cả những người bạn quen biết nhưng không phải mọi yêu cầu kết bạn đều hướng đến mục đích này. Theo báo cáo đã có những trường hợp nhiều kẻ tạo nick Facebook giả để tiếp cận thông tin từ bạn. Nếu bạn không quen biết gì người đó thì đừng nên thêm họ vào danh sách bạn bè. Bởi vì theo thời gian họ sẽ nắm rõ thông tin từ bạn qua những gì bạn đăng. Hãy giữ danh sách bạn bè của mình sạch sẽ và chỉ bao gồm gia đình và bạn thân thôi. Một hot girl xinh xắn hay một anh chàng điển trai có thể là một tên bắt cóc đê tiện mà bạn chẳng hề hay biết.

Mô tả hình ảnh


4) Chắc chắn rằng tường nhà bạn luôn lành mạnh.

Chẳng hay ho chút nào khi một người bạn tag bạn vào một bức ảnh chụp lúc bạn đang say sưa trong những quán bar đen đỏ, hay lúc bạn hút thuốc ở những khu vực không cho phép. Những điều này không làm hại gì đến bạn nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến hình tượng và cuộc sống sau này. Hãy quản lí và dọn dẹp chúng sạch sẽ. Yêu cầu người đã đăng những tấm ảnh đó gỡ chúng xuống khi cần thiết.

5) Đừng rời khỏi máy tính khi chưa thoát ra tài khoản Facebook của mình.

Để tài khoản Facebook treo lơ lửng rồi bỏ đi cũng giống hệt như bạn để quên ví tiền hoặc điện thoại của mình ở nơi công cộng. Bất kì ai cũng có thể nhẹ nhàng ngồi xuống và đăng bất cứ điều gì. Hãy cẩn thận log out bạn nhé.

Mô tả hình ảnh


6) Hãy cài đặt phần mềm diệt virus và thường xuyên update chúng.

Có hàng ngàn virus tấn công vào email của bạn mỗi ngày. Chúng lan truyền những bài post của bạn rồi tự gửi lời mời kết bạn cho những người khác và đem cho họ một lượng virus y như vậy. Hãy lưu ý những trang web không rõ nguồn gốc và các quiz trên Facebook. Một khi chúng đã bắt đầu thì khó mà ngăn lại được.

7) Kiểm tra lỗi chính tả trong bài đăng.

Chúng ta đều là những người bận rộn với cuộc sống hằng ngày, vì thế thỉnh thoảng ta lơ là với nhiều lỗi chính tả không đáng có. Nếu không may, điều này lại gây ra những hậu quả mà ta không mong muốn. Ta có thể gõ nhầm sang một từ mang nghĩa xúc phạm người khác hoặc gây hiểu lầm cho toàn bộ bài viết của mình. Kiểm tra các lỗi chính tả kĩ càng có thể tiết kiệm được vài tiếng đồng hồ xin lỗi đồng nghiệp hoặc những người quan trọng mà bạn đã vô tình xúc phạm.

8) Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin không cần thiết.

Facebook là một loại mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn không cần phải kể lể rằng bạn đã nhổ bao nhiêu cái răng hoặc hẹn hò bao nhiêu lần trong tuần. Người ta vẫn thích các thông tin chi tiết ấy nhưng còn tùy vào hoàn cảnh. Nếu bạn thấy thật sự cần phải thông báo những điều ấy thì hãy tìm người gặp riêng hoặc điện thoại cho bạn bè. Có thể những người bạn ảo của bạn không thích những status như thế cứ xuất hiện mãi trên timeline của họ. Hãy tôn trọng họ một tí và bạn sẽ thấy mọi thứ tốt hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...