Quyên Nguyễn
2 năm trước

8 cách hiệu quả để giáo dục tính tự giác cho con trẻ

Việc thúc đẩy sự tự giác của con trẻ là một nhiệm vụ khá khó khăn. Đừng lo! Bài viết này đưa ra 8 cách hiệu quả để giáo dục tính tự giác cho con trẻ. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Cho phép bọn trẻ sự chọn lựa

Việc cho phép con bạn có quyền được lựa chọn là điều tuyệt vời nhất. Bởi vì chúng sẽ cảm thấy như chúng có quyền được kiểm soát những gì chúng tự chọn. 

Việc giáo dục theo cách này mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực. Thứ nhất, bọn trẻ sẽ có trách nhiệm hơn về bản thân mình. Thứ hai, bạn có thể dạy chúng tự xử lý được những huống khó khăn mà không cần sự giúp đỡ của bạn. 

Tuyệt đối đừng la mắng chúng! Hãy lắng nghe những gì bọn trẻ muốn và thực hiện cùng với chúng, thay vì chống lại chúng. 

2. Hãy khen ngợi thay vì chỉ trích

Hãy tưởng tượng bạn được giao làm một bài thuyết trình quan trọng ở chỗ làm và ông chủ chỉ trích bạn về những lỗi sai cũng như cách mà ông ấy muốn sửa nó. Điều đó chắc chắn sẽ không làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, phải không nào? Việc này cũng tương tự như khi nói đến việc giáo dục tính tự giác cho trẻ em. 

Việc tỏ ra gắt gỏng với con bạn sẽ không thể khuyến khích chúng. Vì vậy, thay vì cằn nhằn, hãy cố gắng giải thích với chúng về cách mà bạn đã thích những việc bạn đã làm như thế nào. Bạn luôn phải lặp lại lời giải thích của bạn nếu cần và đừng ngần ngại làm như vậy. 

Khi những lời nói của bạn trở thành hành động tích cực, hãy chắc chắn rằng con bạn biết rằng bạn đánh giá cao những nỗ lực và sự cố gắng của chúng. 

3. Hãy để chúng thử trải nghiệm

Hãy quan sát xem con bạn cố gắng buộc đôi giày của mình dù cho chúng có thể hơi bực bội sau lần 18 thực hiện thất bại. Ngay lúc đó, bạn sẽ chỉ muốn lao vào và giúp đỡ con mình buộc nó.

Nhưng, trước khi bạn làm điều đó, hãy dành một chút thời gian chờ. Việc để cho đứa trẻ cố gắng hoàn thành một cái gì đó một mình sẽ phát triển lòng can đảm để chúng không chỉ hoàn thành nhiệm vụ hiện tại mà còn cố gắng thử sức với những khó khăn khác.

4. Hãy bày tỏ cụ thể

Các cụm từ khen ngợi chung như "làm tốt lắm!" sẽ không giải thích rõ ràng về những gì con bạn đã làm được.

Khi thừa nhận nỗ lực của con bạn, hãy bày tỏ cụ thể về lý do bạn đưa ra lời khen. Nhấn mạnh rằng bạn tự hào về con mình như thế nào khi chúng đã hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là một cách tuyệt vời để phát triển suy nghĩ chững chạc cho đứa trẻ.

Suy nghĩ chững chạc không phải là nhiệm vụ cần tập trung mà chính là do sự nỗ lực của bọn trẻ để hoàn thành công việc. Thay vì nhìn thấy đích đến, con của bạn sẽ học được các kỹ năng cần thiết để cải thiện bản thân và tiến gần hơn tới mục tiêu đã đặt ra.

5. Đừng bỏ qua thất bại

Bạn không thể thành công mà không có thất bại!

Ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của sự cố, bạn sẽ muốn lao vào và bảo vệ con mình. Nhưng, làm như vậy sẽ không mang lại hiệu quả gì trong việc giáo dục con trẻ. Trong khi đó, chúng sẽ mong đợi bạn luôn giúp đỡ chúng. Điều này sẽ rất khó khăn, nhưng bạn phải để con bạn vấp ngã để chúng có thể tìm được chỗ đứng của chính mình trong tương lai.

6. Truyển cảm hứng nhưng không "hối lộ"

Tiền "hối lộ" sẽ không dạy cho trẻ được cách kiếm tiền dựa trên công lao và nỗ lực của chúng. Để giáo dục tính tự giác, hãy kết nối với lợi ích của con bạn và sử dụng chúng làm công cụ giảng dạy.

7. Hãy trở thành "cá heo"

Sử dụng phong cách "cá heo" sẽ giúp thúc đẩy động lực và sự tự tin trong các kỹ năng ra quyết định của trẻ. Điều làm cho phong cách này khác biệt là mục tiêu của bạn với tư cách là cha mẹ sẽ không chỉ tập trung vào việc trừng phạt những sai lầm hoặc khen ngợi những thành công. Bạn sẽ cần phải "xoáy" vào giữa những nơi bạn có thể vừa khuyến khích lại vừa thẩm quyền khi bạn cần.

Chú ý:

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và cách chúng tiếp thu kiến thức cũng khác nhau. Hãy cố gắng tìm ra phong cách học tập tốt nhất cho con của bạn và dạy chúng theo cách đó, bạn nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #cách_dạy_con

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn