Hà Trang
4 năm trước

8 cách đơn giản để phân biệt mật ong thật giả!

Để phân biệt mật ong thật giả là điều không quá khó. Sau đây là 8 cách đơn giản dễ làm nhất để phân biệt mật ong thật giả:

Chúng ta đã biết, mật ong vừa có công dụng làm đẹp, vừa chữa được một số bệnh thông thường, lại có thể hỗ trợ nấu ăn. Nhưng vì lợi nhuận mà không ít cửa hàng đã pha thêm nước, nước đường,… điều này làm mất hoặc giảm đi công dụng tuyệt vời vốn có của mật ong. Tuy nhiên, để phân biệt mật ong thật giả là điều không quá khó. Sau đây là 8 cách đơn giản dễ làm nhất để phân biệt mật ong thật giả:

Mô tả hình ảnh

Cách 1: Dùng nước ấm

Lấy 1 muỗng đầy mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm, khuấy nhẹ hoặc để yên. Nếu mật ong tan vào nước chứng tỏ đó là loại mật ong đã được pha trộn với nước đường hoặc các tạp chất có tính tan khác. Nếu là mật ong nguyên chất, hoặc một số loại mật ong pha trộn có chất lượng tốt, mật sẽ dính thành khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại thành khối trên muỗng.

Cách 2: Dùng giấy ăn

Nhỏ vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật loang ra và thấm một phần vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

Cách 3:Dùng vải hoặc bấc nến

Đốt một mẩu vải hoặc bấc nến đã được thấm đẫm mật ong. Nếu mật ong có trộn nước, lửa sẽ không thể làm cháy được miếng bông hoặc bấc nến đó.

Cách 4: Dùng sợi thép

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Cách 5: Dùng kiến

Nhỏ vài giọt mật ong vào tổ kiến, hoặc nơi đang có kiến một thời gian, nếu kiến bu lại chứng tỏ mật ong có pha nước đường. Nếu chúng tỏ ra " không quan tâm" thì đó là mật ong thật.

Cách 6: Dùng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.

Cách 7: Dùng đũa

Bạn dùng chiếc đũa sạch kéo một chút mật ong ra. Khi keo dài sợi mật ong sẽ đứt, nếu khi đứt nó co lại thành cục tròn thì là mật ong loại tốt

Hoặc dùng một chục đũa sạch khuấy mật ong lên. Mật ong giả do pha trộn các hợp chất lên nó sẽ có màu đục, còn mật ong thật nguyên chất thì nó sẽ vẫn trong, không có hiện tượng gì.

Cách 8: Dùng tủ lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

Chủ đề chính: #phân_biệt_mật_ong

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn