8 cách tốt nhất để giảm căng thẳng trong công việc

Căng thẳng là yếu tố thường xảy ra trong quá trình làm việc của mỗi người. Tuy nhiên, quá nhiều căng thẳng sẽ làm cản trở chất lượng công việc cũng như gây ra những ảnh hưởng xấu đến cảm xúc lẫn thể chất của bạn.
Tin vui là bài viết này đưa ra cho bạn 8 cách tốt nhất để làm giảm căng thẳng tại nơi làm việc. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Yếu tố nào gây căng thẳng cho bạn?

Sự hiểu biết là sức mạnh, và việc biết rõ căn nguyên của sự căng thẳng sẽ là mấu chốt để giải quyết vấn đề. Cách tốt nhất là tạo một "stress diary" (nhật ký căng thẳng) trong 1 hay 2 tuần, để xác định tình huống nào làm bạn căng thẳng nhất và cách bạn phản ứng với nó như thế nào.

Ngoài việc đưa cá nhân mình làm ví dụ bao gồm đối tượng, địa điểm, cái gì, và khi nào,... thì bạn cũng nên ghi luôn suy nghĩ và cảm nhận của bạn vào lúc đó. Sau khi kết thúc quá trình theo dõi đó, bạn sẽ khám phá ra những lý do gây căng thẳng cũng như cách để đối phó với nó như thế nào.

2. Quản lý thời gian hiệu quả

Có phải bạn đang vật lộn với mớ công việc quá tải và phải nhận làm nó như một việc hiển nhiên được đặt ra trước mắt? Việc từ chối yêu cầu hay ủy thác cho người khác đều có thể nhấn chìm bạn vào công việc và làm bạn mất đi sự kiểm soát.

Quản lý thời gian hiệu quả là một "công cụ" vô giá đối với bất kỳ một công việc nào - và điều này bạn có thể học được. Khi bạn biết cách quản lý hiệu quả thời gian tại nơi làm việc, sự hài lòng cũng như năng suất công việc sẽ được cải thiện và tăng cao hơn.

3. Nói "Không"

3. Nói "Không",làm việc căng thẳng,stress,cách giảm căng thẳng,mẹo công việc

Bạn có gặp khó khăn khi nói 'không' với đồng nghiệp hoặc người quản lý của bạn? Bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm cho mọi người trong nhóm của bạn thất vọng (hoặc thực sự là chính bạn) nếu bạn không đồng ý với những yêu cầu thêm của công việc. Tuy nhiên, nếu bạn ôm đồm quá nhiều công việc, mức căng thẳng bị tăng cao và hiệu năng kém là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Thay vào đó, hãy cân nhắc liệu bạn có khả năng để nói '', bỏ qua những cảm giác tội lỗi hoặc muốn làm hài lòng cấp trên của bạn. Nếu bản năng thật sự của bạn nói 'không', hãy làm theo nó.

4. Sử dụng thời gian nghỉ một cách khôn ngoan

Cách tốt nhất để chống lại stress tại nơi làm việc là thư giãn, dừng hẳn mọi công việc và thả lỏng hoàn toàn cơ thể. Trân trọng thời gian nghỉ của bạn và luôn đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn toàn quên đi công việc. Bằng cách đó, khi bạn trở lại bàn làm việc của mình, năng lượng của bạn sẽ được phục hồi đầy đủ và sẵn sàng để làm việc hiệu quả.

5. Tìm thời gian để nghỉ ngơi

Trong thời đại công nghệ 24/24 như bây giờ thì việc rời xa smartphone và máy tính là điều rất khó khăn. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn bị "ngộp" trong công nghệ và gây nên tình trạng căng thẳng kéo dài. 

Hãy tắt tất cả các thiết bị điện tử sau 8 giờ tối - bao gồm email, tin nhắn, các phương tiện truyền thông xã hội,... - để dành thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể của bạn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

6. Chia sẻ là cách hữu hiệu để làm vấn đề bớt nặng nề hơn

Nói chuyện cũng là một cách tốt để giảm thiểu căng thẳng. Đôi khi, việc trò chuyện và chia sẻ về các vấn đề trong công việc với một người bạn thân, đồng nghiệp hoặc đối tác của bạn sẽ giúp bạn giải tỏa cơn stress.

Người khác có thể không cần đưa ra bất cứ lời khuyên nào. Đôi lúc, họ chỉ việc lắng nghe những gì bạn tâm sự là đủ. Nhưng nếu trong trường hợp, bạn thật sự đang có những vấn đề tại nơi làm việc, những người bạn/đồng nghiệp/quản lý ở kề cạnh sẽ "gỡ rối" và giúp bạn giải quyết tốt vấn đề đó.

7. Vận động cơ thể

7. Vận động cơ thể,làm việc căng thẳng,stress,cách giảm căng thẳng,mẹo công việc

Bạn đã nghe nói về endorphins, một chất tạo cảm giác trong cơ thể chúng ta mà chúng có được từ việc tập thể dục? 

Tập thể dục là một cách tuyệt vời giúp bạn làm giảm sự căng thẳng. Nó không chỉ khiến cho bạn cảm thấy tốt hơn, mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.Không cần bạn phải tham gia học tại các phòng tập thể dục - bất kỳ hình thức hoạt động thể chất ngoài trời nào cũng đều mang lại hiệu quả tốt. Điển hình như đi bộ ngoài công viên, chơi đùa với trẻ em, hoặc chăm sóc khu vườn trong những ngày cuối tuần.

8. Nói chuyện với người cố vấn

Nếu không có cách nào ở trên làm giảm căng thẳng tại nơi làm việc của bạn, có lẽ đó là lúc bạn cần gặp chuyên gia tư vấn để được giúp đỡ. Hãy xem việc tư vấn là một phần trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bạn. Để có được sự giúp đỡ cần thiết, bạn cần phải tìm kiếm những lời khuyên cụ thể, độc lập, giúp bạn giải quyết tình trạng căng thẳng quá mức một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quyên Nguyễn - Ohay TV