Thanh Dung 1 năm trước

8 chiến lược hiệu quả giúp bạn tăng khả năng sáng tạo

Sáng tạo không phải là phép màu, nó là một kỹ năng. Một cách đơn giản để bắt đầu sáng tạo là chủ động tìm kiếm nhiều nguồn cảm hứng từ trong cuộc sống thường ngày. Bài viết này sẽ chia sẻ những chiến lược hiệu quả giúp bạn trở nên sáng tạo hơn.

1. Quyết định trở nên sáng tạo

Để sáng tạo hơn, bước đầu tiên nằm ở quyết định bạn muốn mình trở nên sáng tạo. Nhà tâm lý học Robert Sternberg, người đã hoàn tất nghiên cứu tổng hợp về trí thông minh, sự thông thái, óc sáng tạo và tố chất lãnh đạo trong hơn 30 năm chia sẻ rằng tất cả những người sáng tạo mà ông nghiên cứu đều có một điểm chung, đó là vào một thời điểm nào đó, họ quyết định trở nên sáng tạo. Họ thường có xu hướng:

  • Định nghĩa lại vấn đề theo cách mới để tìm kiếm giải pháp
  • Dám đương đầu với rủi ro và chấp nhận thất bại như một phần của sự sáng tạo 
  • Đối mặt với trở ngại phát sinh khi thách thức hiện thực 
  • Chấp nhận tình trạng mơ hồ khi không biết chắc họ có đi đúng hướng hay không 
  • Tiếp tục trau dồi thay vì để kiến thức, kỹ năng bị mai một 

Quyết định trở nên sáng tạo không có nghĩa là khả năng sáng tạo của bạn sẽ trở nên thăng hoa nhưng nếu bạn không ra quyết định này thì chắc chắn nó sẽ không xuất hiện.

2. Suy nghĩ như một người lữ hành

Như một lữ khách bước vào miền đất lạ, bạn hãy quan sát mọi thứ xung quanh bằng con mắt tò mò đầy háo hức, dẫu chúng lạ hay quen. Đừng chờ đợi tia lóe sáng tạo xuất hiện một cách kỳ diệu. Hãy đắm mình với những ý tưởng và trải nghiệm mới. 

Hãy thử bắt đầu với “tâm thế của người mới”. Đối với trẻ em, mọi thứ đều mới mẻ, vì thế chúng đặt ra rất nhiều câu hỏi và nhìn thế giới bằng ánh mắt mở to hòng tiếp thu tất cả. Nhìn vào bất cứ điều gì, chúng đều có xu hướng nghĩ rằng“Tuyệt quá chứ nhỉ?” thay vì “Mình đã biết điều này rồi.” Bằng cách đó, bạn có thể nhận ra những chi tiết mà bình thường bạn hay bỏ lỡ. Nhận ra những điểm mâu thuẫn, từ đó đưa đến cơ hội cải thiện sẽ giúp chúng ta nhìn thế giới bằng một đôi mắt khác.

3. Tập trung nhưng vẫn thư giãn

Kiến giải chỉ lóe sáng khi tinh thần bạn đang thư giãn và không tập trung vào một công việc nhất định, cho phép đầu óc hình thành liên kết mới giữa những ý tưởng tưởng chừng không liên quan.

4. Đồng cảm với người dùng cuối

Bạn sẽ đưa ra nhiều sáng kiến hơn khi hiểu về nhu cầu và hoàn cảnh của những người mà bạn đang tìm cách giúp đỡ.

5. Quan sát thực tế

Nếu quan sát mọi người bằng con mắt của một nhà nhân loại học, bạn có thể tìm ra những cơ hội mới ẩn sâu bên dưới những hình ảnh thường ngày.

6. Đặt câu hỏi, bắt đầu với “Tại sao?”

Một loại câu hỏi “Tại sao?” có thể tháo gỡ những lớp vỏ bên ngoài và bộc lộ vấn đề cốt lõi bên trong. Ví dụ, nếu bạn hỏi một người tại sao họ vẫn sử dụng công nghệ lỗi thời, có lẽ câu trả lời sẽ liên quan tới tâm lý hơn là sự thiết thực. 

Bác sĩ thường đặt nhiều câu hỏi cho bệnh nhân để chẩn đoán bệnh. Nhưng chẩn đoán có thể được cải thiện khi thêm vào câu hỏi “Tại sao?” hay “Giả sử” và có thể tác động tới việc điều trị.

7. Tái định hình thử thách

Đôi khi, bước đầu tiên đi đến một giải pháp xuất sắc là định hình lại câu hỏi. Bắt đầu từ một góc độ khác có thể giúp bạn nhìn vào bản chất vấn đề.

8. Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ sáng tạo

Mạch sáng tạo có thể tuôn trào mạnh mẽ hơn khi ta có những người bạn đồng hành cùng hợp tác và tung hứng với những ý tưởng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...