An Tử 1 năm trước

8 dấu hiệu ai đó đang ghen tị với bạn (và cách khắc phục)

Không có gì tệ hơn là sau khi bạn nỗ lực để đạt được mục tiêu mong muốn thì những người xung quanh lại không thật sự cảm thấy tích cực về điều đó. Cảm xúc ghen tuông của một người có thể khiến họ hành động không công bằng với bạn. Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy một người nào đó đang ghen tị với bạn và cách để khắc phục.

1. Những lời tán dương dối lòng

Khi một ai đó ghen tị với bạn, họ thường là người đầu tiên đưa ra những lời khen có cánh dành cho bạn. Tuy nhiên, những lời nói này thường có vẻ không thật và họ sẽ đưa mắt nhìn theo bạn một cách khó chịu khi bạn rời đi. Họ luôn ra vẻ họ không có gì là ghen tị với bạn. 

Cách để giải quyết vấn đề này là thật sự đưa ra cho họ những lời khen chân thành khi họ nhận được một điều gì đó tốt đẹp. Điều này có thể làm cho họ thấy bạn là một người rất chân thành và giúp kiềm chế cảm xúc ghen tị của họ. Bên cạnh đó bạn phải thật thận trọng trong việc cân nhắc xem một lời khen hay chê nào đó có ẩn ý nào hay không.

2. Hạ thấp thành công của bạn

Bất kể bạn đã làm được điều gì hay bạn đã chăm chỉ như thế nào thì những người ghen tị với bạn sẽ luôn cố gắng làm cho mọi thứ có vẻ như chỉ là do may mắn, và họ có thể đưa ra vô số những lí do nào đó để xem nhẹ thành công và cố gắng của bạn.

Hãy nhớ rằng, những người ghen tị với bạn nhất chính là những người đang cần hầu hết những gì mà bạn đang sở hữu. Cho nên, hãy cứ khiêm tốn nhưng vững chắc trong những thành công của mình, vì bạn càng thể hiện thì họ sẽ lại càng ghen tị hơn mà thôi.

3. Phô trương thành công của họ

Người ghen tị với bạn sẽ có xung hướng phô ra thành công của họ thậm chí trên cả mức thực tế đạt được. Họ có khuynh hương khoe ra những thành tựu của chính họ khi bạn đang ăn mừng cho riêng mình.

Nhưng tại sao họ lại làm như vậy? Rất có thể bởi vì họ không thành công như bạn. Do đó, việc bạn bực bội, khó chịu chỉ làm cho họ cảm thấy họ làm đúng mà thôi. Thay vào đó, bạn nên đưa ra lời khen chân thành về thành tích mà họ đạt được.

4. Họ bắt chước bạn

Một người ghen tị với bạn sẽ muốn tốt hơn bạn nhiều lần, thậm chí muốn trở thành giống như bạn, để thay thế bạn. Họ có thể bắt chước cách bạn nói hoặc cách bạn ăn mặc để cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. 

Thay vì cho phép điều này và làm bản thân bạn khó chịu, hãy cố gắng khuyến khích họ đi theo con đường của riêng họ và dành những lời tích cực cho họ để giúp họ nhận ra rằng không cần trở thành bạn thì họ cũng có thể trở nên tuyệt vời.

5. Họ có tính cạnh tranh

Những người hay ghen tị có khuynh hướng cạnh tranh rất cao, họ luôn muốn là người gặt hái thành công, bởi họ luôn cảm thấy không an toàn trước thành công của một ai đó và muốn chứng minh bản thân. 

Do đó, chính bản thân bạn cũng cần phải nhận ra rằng đây không phải là một cuộc thi, và nếu như nó không cần thiết, thì hãy từ chối tranh luận hơn thua với họ.

6. Ăn mừng thất bại của bạn

Một người ghen tị với bạn sẽ thấy vui kho bạn mắc lỗi, hoặc bị khiển trách, mặc dù họ không thể hiện ra mà âm thầm tận hưởng mỗi khi bạn thất bại. Bạn luôn có thể nhắc nhở họ rằng việc phạm sai lầm là một phần của cuộc sống. Và quan trọng hơn, nếu bạn không cho họ thấy bạn buồn, thì sự thích thú của họ từ việc này sẽ giảm đi đấy.

7. Họ nói xấu sau lưng bạn

Những người ghen tị với bạn thường sẽ mở ra những lời bàn tán về bạn sau lưng bạn. Điều này không vui một chút nào và những điều họ nói có thể rất tàn nhẫn và gây tổn thương. 

Cách tốt nhất để khắc phục điều này là đối đầu trực tiếp với họ, nói với họ về hành vi của họ đủ để có thể làm họ tự suy nghĩ lại. Bạn nên nhớ, những phê phán và tiêu cực không thể ngăn bạn đi đến đích, nhưng đôi khi nó sẽ khiến bạn mất tập trung.

8. Họ ghét bạn

Nếu có một ai đó ghét bạn vì lý do mà bạn không thể hiểu được, thì đó chỉ có thể là vì họ ghen tị với bạn. Chuyện này rất khó để giải quyết, và chúng ta thì chẳng ai lại thích bị ghét mà không có lý do. 

Bạn có thể nghĩ rằng bạn nên cho người này thấy rằng bạn rất có thành ý, rất thân thiện với họ, nhưng thật ra thì điều bạn làm đối với một số trường hợp sẽ trở nên vô ích. Do đó cách tốt nhất là hãy để người này đi ra khỏi cuộc sống của bạn, vì bạn không cần những chuyện tiêu cực vô lý như thế này. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...