8 dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề

Mệt mỏi, da sạm đi, xỉn màu hay thường xuyên cảm thấy lo lắng…. tất cả các triệu chứng này đều báo hiệu cho một hệ tiêu hóa không hề tốt.

Bụng cũng giống như bộ não thứ hai trên cơ thể. Nghe có vẻ điên rồ nhưng quả thật là như vậy. Nó vô cùng thông minh và sức khỏe của nó cũng được gắn kết rất chặt chẽ với hoạt động bình thường của tất cả các bộ phận khác. 

Do vậy, nếu như nhận thấy cơ thể bắt đầu có một trong 8 dấu hiệu sau đây thì hãy cẩn thận bởi vì nhiều khả năng, hệ tiêu hóa của bạn đang gặp rắc rối đấy.

1. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Nếu liên tục uể oải, chán nản, mệt mỏi thì rõ ràng có thứ gì đó trong cơ thể bạn hoạt động không bình thường. 

Khi hệ tiêu hóa bị suy yếu do một chế độ ăn nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng thì tự nhiên, hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng. Điều này xảy ra do các lợi khuẩn bị lấn át bởi những vi khuẩn có hại và cuối cùng, khiến cho những cơ quan này không thể vận hành đúng chức năng của chúng.

Do vậy, khi bắt đầu thấy những triệu chứng thường xuyên mệt mỏi thì đầu tiên, hãy quan tâm tới chế độ ăn của bạn.

,sức khỏe,hệ tiêu hóa

2. Da liên tục gặp vấn đề

Face mapping là một phương pháp chuẩn bệnh cổ truyền bắt nguồn từ y học của người Hindu (Ayurveda) và người Trung Quốc. Cụ thể, Face mapping được hiểu nôm na là “vẽ sơ đồ” trên gương mặt, chia ra thành từng phần riêng biệt và mỗi phần có mối liên hệ mật thiết tới các cơ quan, bộ phận khác nhau bên trong cơ thể.

Theo đó, nếu xuất hiện mụn nhiều ở má thì vấn đề có thể xảy ra ở phổi, gan, dạ dày, ăn quá nhiều hoặc bị stress.

3. Lo lắng và/hoặc hay cáu kỉnh

Bộ não có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe của hệ tiêu hóa. Thế nên, khi cảm thấy lo lắng, khủng hoảng hoặc hay cáu kính thì đó là dấu hiệu cho thấy các cơ quan bên trong cơ thể không bình thường. 

Có hàng triệu nơ-ron trong ruột tạo ra hệ thần kinh ruột (Enteric Nervous System – ENS) và các lợi khuẩn trong ruột cũng có tác động tích cực tới tinh thần. Khi tâm trạng tiêu cực nghĩa là bạn chưa dành sự quan tâm đủ nhiều tới sức khỏe của các cơ quan tiêu hóa.

,sức khỏe,hệ tiêu hóa

4. Bị nhiễm trùng thường xuyên

Tương tự với trạng thái mệt mỏi, nhiễm trùng thường xuyên cũng báo hiệu cho tình trạng ruột hoạt động kém hiệu quả.

Khi hệ miễn dịch bị “đàn áp” và liên tục phải chống chọi với các đợt tấn công của những vi khuẩn có hại thì khả năng cơ thể dễ bị nhiễm trùng càng cao. Do vậy, biện pháp tốt nhất là hãy xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và đủ chất dinh dưỡng.

5. Khó tập trung

Cáu kỉnh và tâm trạng mệt mỏi sẽ khiến cho toàn bệ hệ thống trong cơ thể gặp vấn đề. Phần nhiều đó là do thiếu chất dinh dưỡng, dẫn tới thiếu năng lượng.

Khi rơi vào tình trạng như vậy, bộ não sẽ phát ra các tín hiệu tới các cơ quan liên quan và đây cũng là lý do tại sao khi mệt mỏi, bạn rất khó tập trung hoàn toàn vào một thứ gì đó.

6. Thở yếu

Khi bị nhiễm trùng hoặc các vi khuẩn có hại tấn công và hệ miễn dịch bị suy yếu thì có thể, bạn sẽ thường xuyên bị ợ chua và cảm thấy khó thở.

Hiện tượng chướng bụng, ợ hơi là do lượng hơi tăng lên bất thường trong đường tiêu hóa. Tình trạng này xảy ra là do thiếu hụt lượng men chuyển hóa trong cơ thể và rối loạn hệ vi khuẩn. Nếu bị dịch trào lên miệng khi ợ chua thì nhiều khả năng bạn có thể bị ung thư dạ dày đấy.

,sức khỏe,hệ tiêu hóa

7. Bị táo bón

Táo bón là triệu chứng rất có hại cho hệ tiêu hóa nếu xảy ra liên tục. Các chất thải nếu không được loại bỏ khỏi cơ thể có thể sẽ bị đọng lại và giải phóng ra các chất độc hại. Ngoài ra, tiêu chảy hay thời gian đi đại tiện trong ngày thay đổi thất thường cũng là các biểu hiện cho thấy hệ tiêu hóa không ổn định.

8. Ngủ không ngon

Tương tự như các chất thải trong cơ thể, ngủ không ngon hoặc mất ngủ cũng là dấu hiệu quan trọng phản ánh sức khỏe của hệ tiêu hóa. Một số biểu hiện cụ thể như hay tỉnh giấc giữa đêm hoặc không ngủ được vào buổi tối.


Theo Lifehack

  • Bài liên quan: sức khỏe, hệ tiêu hóa,