Nguyễn Minh Ngọc Hà 1 năm trước

8 dấu hiệu cho thấy tinh thần bạn đang kiệt quệ

Bạn luôn cảm thấy cơ thể kiệt sức và mỏi mệt? Đó là hệ quả tất yếu của một nhịp sống hiện đại đi kèm công việc áp lực, tình trạng căng thẳng kéo dài cộng thêm thiếu ngủ và luyện tập thể dục đúng cách. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn. Đã đến lúc bạn phải dành thời gian để chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình. Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy tinh thần bạn đang kiệt quệ.

1. Mệt mỏi sau một đêm ngủ đủ giấc

Bạn khó khăn trong việc thức dậy và bước ra khỏi giường vào buổi sáng. Đó là dấu hiệu đầu tiên. Dù thể chất của bạn đã hồi phục, nhưng rất khó để khôi phục tinh thần bằng giấc ngủ. Kết quả là, sự mệt mỏi mãn tính xuất hiện và bạn dành cả ngày để chiến đấu với bản thân mỗi khi bạn cần làm điều gì đó.

2. Mơ mộng và trốn tránh thực tại

Nếu bạn cảm thấy muốn thoát khỏi thực tại và mơ về một cuộc sống khác, nghĩa là tinh thần bạn đang có dấu hiệu kiệt sức. Bạn thường suy nghĩ về quá khứ và sợ hãi tương lai. Vấn đề chính ở đây là bạn không thích hiện tại của mình và cố gắng đánh lạc hướng bản thân bằng mọi cách có thể. Nhưng sự thoát ly ấy có thể mang lại tác hại vì bạn vẫn phải quay trở lại với nhiệm vụ hàng ngày, đồng thời sự bất mãn với cuộc sống sẽ ngày càng gia tăng do sự khác biệt giữa thực tại và mơ ước của bạn.

3. Thờ ơ và thiếu khát vọng

Khi bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi, có thể bạn sẽ thiếu ham muốn làm việc, thờ ơ với mọi thứ xảy ra xung quanh, thậm chí mất hứng thú với cả những gì mình thích trước đây. Có thể bạn sẽ cảm thấy những việc mình làm không có ý nghĩa và trở nên thờ ơ với kết quả. Những điều này sẽ tạo thêm căng thẳng vì bạn buộc phải hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi bạn thiếu năng lượng và không có hứng thú.

4. Thay đổi cảm xúc đột ngột

Sự bất mãn, mệt mỏi và thờ ơ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Bạn có thường xuyên bất bình, tức giận với những chuyện nhỏ nhặt? Hoặc bất ngờ khóc hay cười mà không có lý do? Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu cho thấy tinh thần bạn đang kiệt quệ. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn với cảm xúc lên xuống thất thường như vậy. Và nó khiến bạn đối mặt với xung đột nhiều hơn là cố gắng chung sống hòa bình và thấu hiểu người khác.

5. Giả vờ mình ổn

Đừng nghĩ rằng che giấu nỗi đau và giả vờ bạn ổn là một cách tốt để giải quyết vấn đề. Nếu làm như vậy, bạn đang lừa dối bản thân và người khác về cảm xúc thực của mình trong khi mọi thứ bên trong bạn đang tan vỡ. Bạn cố hết sức để mỉm cười và bỏ thêm năng lượng để cố tạo ra ảo ảnh của niềm vui khi tâm hồn mình đang khóc. Nhưng nó sẽ càng khiến bạn mệt mỏi thêm và chẳng còn sức lực để tiếp tục giả vờ rằng mọi thứ vẫn ổn.

6. Cảm thấy cô đơn

Nếu bạn hướng mọi sự tức giận và bất bình vào những người xung quanh, các mối quan hệ của bạn sẽ trở nên căng thẳng. Khi bạn giả vờ mình ổn, sẽ không ai biết tâm trạng thực sự của bạn. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy cô đơn và bị bỏ mặc. Bạn bắt đầu nghĩ rằng không ai hiểu bạn, không ai chấp nhận bạn và không ai có thể giúp đỡ. Vì vậy, bạn cố gắng giải quyết mọi thứ một mình, vật lộn với tình trạng của bạn ngày này qua ngày khác.

7. Muốn trốn tránh mọi người

Nếu bạn muốn trốn tránh những người xung quanh, đây là dấu hiệu nhận biết tâm hồn bạn đang mệt mỏi. Bạn chỉ muốn ngồi trong góc, để che chắn bản thân khỏi những người khác, hoặc thậm chí không bước ra ngoài. Nhưng chính vì bạn nhốt mình trong nhà và ngừng tương tác với mọi người, bạn sẽ trở nên áp lực với những giao tiếp ngoài ý muốn. Bạn vẫn phải tiếp tục những cuộc trò chuyện hàng ngày và gần gũi với người khác, ngay cả khi bạn chỉ muốn một mình.

8. Suy nghĩ tiêu cực

Bạn có nhận ra những điều nhỏ nhặt đáng yêu, nhớ lại những sự cố hài hước và cố tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc? Nếu câu trả lời là không thì bạn đã quen với việc tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực và tồi tệ. Có lẽ tinh thần bạn đang kiệt sức. Bạn không nạp cho mình những năng lượng tích cực, ngược lại, bạn đã lãng phí nó khi liên tục hồi tưởng lại hoặc nghĩ đến những điều khó chịu có thể xảy ra. Điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và khiến bạn không hạnh phúc hay vui vẻ gì.


Bonus: Các cách hồi phục tinh thần

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe và trạng thái tinh thần của bạn.
  • Từ chối các mối quan hệ độc hại. Môi trường xung quanh chúng ta có tác động đến chúng ta. Và nếu bạn bè hoặc đối tác ảnh hưởng đến bạn theo chiều hướng xấu, tinh thần bạn sẽ tồi tệ. 
  • Hãy mở lòng và kể cho một người thân yêu biết điều gì đang khiến bạn phiền muộn. Họ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. 
  • Hãy đi du lịch. Một kỳ nghỉ có thể cải thiện tâm trạng và khiến bạn hạnh phúc. 
  • Cố gắng tập trung vào những kỷ niệm vui vẻ và chú ý đến những điều tốt đẹp xảy ra với bạn. Đôi khi bạn chỉ cần nhìn kỹ hơn để nhận ra sự tử tế và tích cực vẫn đang hiện hữu xung quanh mình. 
  • Đánh giá cao những gì bạn có, ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất. 

Đã bao giờ bạn cảm thấy tinh thần mình kiệt quệ? Nếu có, bạn đối phó với cảm giác này như thế nào? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn bằng cách bình luận bên dưới bài viết nhé.

Theo Bright Side

Ngọc Hà - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn