Dã Quỳ 3 năm trước

8 dấu hiệu của bệnh trầm cảm mà ai cũng có thể gặp phải

Trong cuộc sống hiện đại, bạn luôn phải đối mặt với nhiều nỗi lo lắng, stress, mệt mỏi và n nguyên nhân khác, những điều này làm cho bạn bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Vậy trầm cảm có những dấu hiệu nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Mất ngủ hoặc ngủ nhiều quá mức

Bạn cảm thấy thiếu ngủ, không thể nào đi vào giấc ngủ, hoặc ngủ không ngon, hay bị tỉnh dậy lúc nửa đêm. Cũng có thể bạn ngủ rất nhiều nhưng không hết buồn ngủ, sau khi ngủ dậy luôn cảm thấy rất mệt mỏi.

2. Chán ăn

Ăn ít, không cảm thấy ngon miệng là một trong những dấu hiệu của trầm cảm. Vì ăn ít nên người bệnh sút cân, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, không tha thiết gì công việc hay sở thích cá nhân nữa.

3. Ngại giao tiếp

Người bệnh dường như nhốt mình trong không gian của riêng mình, không tha thiết gì, không quan tâm tới ai và cũng không muốn ai làm phiền mình, chỉ ủ rũ ngồi một chỗ không muốn tiếp chuyện bất cứ ai. 

4. Lo lắng, bồn chồn không yên

Lo lắng về những chuyện không thật cũng là dấu hiệu của trầm cảm. Người bệnh lo lắng về những thứ không thực, ví dụ như có người đuổi giết, có người đang âm mưu làm hại họ,.... 

Họ thường đau đầu, đau ngực, lo âu, sợ lạnh, mệt mỏi,....

5. Cảm thấy xung quanh buồn rầu, thê lương

Không ai, không một thứ gì có thể làm cho người bệnh cảm thấy hứng thú nữa. Kể cả những sở thích hàng ngày, đam mê như đọc sách, xem phim, chạy bộ,....cũng không thể khiến bệnh nhân vui vẻ. Người trầm cảm cũng không hứng thú với làm việc hay thăng tiến xã hội. Tóm lại, họ tự cô lập mình trong thế giới của riêng họ và không muốn ai kéo họ ra khỏi thế giới của riêng mình.

6. Bi quan về tương lai

Tương lai đối với họ rất ảm đạm và đen tối. Họ sợ bị sa thải, bị gia đình bỏ rơi, sợ nhìn những điều bi kịch sẽ xảy đến trong tương lai. Có nhiều người bệnh đã không thể vượt qua được cơn trầm cảm và tự tìm đến cái chết. 

7. Tự ti

Người bệnh luôn cảm thấy mình không xứng đáng với những với những người xung quanh, cho rằng bản thân mình có rất nhiều khuyết điểm, tội lỗi, và những tội lỗi đó là không thể tha thứ. Cá biệt hơn họ còn nghĩ mình không xứng đáng được ăn, không xứng đáng được sống, cho rằng mình sống sẽ làm gánh nặng cho mọi người.

8. Luôn có ý muốn tự sát

Luôn hình thành trong đầu mình những kế hoạch tự sát, uống thuốc, lao vào xe tải, thắt cổ,.... có nhiều lần tự tử bất thành.

Nếu phát hiện người thân có những dấu hiệu như trên hãy đưa họ đến bệnh viện Tâm thần để được khám và tư vấn tâm lý kết hợp dùng thuốc. Nếu chỉ ở dạng trầm cảm nhẹ, và người bệnh có đời sống tâm lý thực sự mạnh mẽ thì họ có thể tự mình vượt qua bệnh tật, nhưng tốt hơn hết nên được khám chữa và tư vấn tâm lý để vượt qua được bệnh tật.

Thân ái!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...