Linh Chi 4 năm trước

8 điều có thể bạn chưa biết về sự tiến hóa của loài người

Tiến hóa là một quá trình tuyệt vời nhưng cũng rất kỳ lạ. Nhưng bạn biết gì về quá trình này? 8 sự thật sau có thể sẽ làm bạn cực kỳ ngạc nhiên đấy!

Tiến hóa là một quá trình tuyệt vời nhưng cũng rất kỳ lạ. 8 sự thật sau sẽ cho bạn một cái nhìn “có thể bạn chưa biết” về tiến hóa.

8. Khuôn mặt của chúng ta tiến hóa để thích nghi với các cú đấm

Người ta đã từng cho rằng cấu trúc xương cứng của khuôn mặt chỉ để làm tăng sưc mạnh khi cắn, và giúp chúng ta giải quyết các loại thức ăn cứng. Hiện nay, các nhà khoa học tại Đại Học Utah nghĩ rằng, xương mặt còn có một công dụng khác là bảo vệ chúng ta trước những cú đấm.Mô tả hình ảnh

Australopithecus – loài vượn người tổ tiên của chúng ta đi bằng hai chân và có thể sử dụng tay để tham gia vào các cuộc ẩu đả. Để thích ứng với điều này, các bộ phận của khuôn mặt dễ bị thương khi đánh nhau như xương hàm, xương gò má, hốc mắt đã trở nên dày hơn và mạnh hơn theo thời gian.

Ngoài ra, khuôn mặt nam giới cũng cho thấy những biểu hiện của sự thích nghi tốt với những cú đấm hơn khuôn mặt của nữ giới. Điều này chỉ ra rằng, những con vượn đực xảy ra tranh chấp với nhau nhiều hơn.  

7. Tay chúng ta tiến hóa để dễ dàng thực hiện các cú đấm

Tiến hóa là một cuộc chạy đua qua hàng tỉ năm, khuôn mặt của bạn trở nên cứng rắn hơn thì nắm tay của bạn cũng vậy. Lòng bàn tay ngắn và ngón tay phát triển dài hơn để dễ dàng cầm nắm các vật. Bàn tay nắm chặt sẽ giúp chúng ta tạo ra một cú đấm mạnh mẽ hơn mà không làm tổn thương bản thân.Mô tả hình ảnh

Khi chúng ta siết chặt nắm tay, các miếng đệm đầu ngón tay sẽ dễ dàng tiếp xúc với miếng đệm ở lòng bàn tay, tạo thành một nắm đấm chắc khỏe. Khác với chúng ta, tinh tinh có lòng bàn tay dài do đó nắm đấm của chúng yếu hơn.   

6. Não của chúng ta đang dần nhỏ đi

Chắc hẳn mọi người đều biết rằng não chúng ta thực sự nhỏ hơn trong 20,000 năm qua. Kích thước não trung bình đã giảm về kích thước của một quả bóng tennis, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lời giải thích chắc chắn cho vấn đề này. Có một vài lý thuyết cho rằng bộ não nhỏ hơn sẽ hiệu quả hơn vì các tín hiệu sẽ được truyền đi nhanh hơn. Còn một số khác nghĩ rằng đây là kết quả của việc thuần hóa bản thân.Mô tả hình ảnh

[qctrai]

Đáng lo ngại hơn, một giả thuyết trái chiều lại cho rằng, dường như chúng ta đang dần trở nên kém thông minh hơn. Điều này có thể là do chế độ ăn uống thiếu protein, nhưng cũng có người cho rằng cuộc sống chúng ta bây giờ theo xu hướng phân công lao động và chúng ta không phải suy nghĩ hay sáng tạo gì nhiều.

5. Người Hobbits thật sự tồn tại

12,000 năm trước, có một loài Homo floresiensis, biệt danh là hobbit (người lùn) sinh sống trên đảo Flores ở Indonesia. Những người Flores này có thể sử dụng công cụ bằng đá, biết cách đánh lửa, nhưng chỉ cao khoảng một mét – chiều cao trung bình của trẻ 3 tuổi.Mô tả hình ảnh

Khi các nhà khảo cổ tìm được các bộ xương của người Flores lần đầu tiên, các cuộc tranh luận đã đưa đến câu hỏi liệu đây là một giống loài riêng biệt hay đều cùng họ với con người hiện đại? Tuy nhiên, các bằng chứng có vẻ nghiêng về giả thuyết Flores là một loài riêng biệt. Nhiều người còn cho rằng Homo floresiensis thực sự có liên quan đến các truyền thuyết dân gian địa phương về Ebu Gogo – sinh vật nhỏ, lông lá, đói khát sống trong những khu rừng ở Indonesia.  

4. Những người thuận tay trái ưa thích cạnh tranh

Chỉ có 10% dân số là thuận tay trái, và tỷ lệ này duy trì khá ổn định kể từ thời tiền sử. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các công cụ cho người thuận tay trái tại nhiều địa điểm thời kỳ đồ đá. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern nghĩ rằng sự cân bằng giữa người thuận tay trái và tay phải khá phù hợp với sự cân bằng của cạnh tranh và hợp tác trong quá trình tiến hóa của con người. Mô tả hình ảnhNghi ngờ này càng có cơ sở khi nhiều người thuận tay trái nổi trội trong các môn thể thao mang tính cạnh tranh. Bằng việc sử dụng dữ liệu thực tế từ một loạt các nhóm ngành, các nhà nghiên cứu có thể khẳng định mối tương quan giữa việc thuận tay trái và sức cạnh tranh, cũng như dự đoán chính xác tỷ lệ người thuận tay trái trong bất kỳ nhóm nào.

Xã hội loài người chủ yếu dựa trên sự hợp tác, nhưng vẫn không thể loại bỏ chỗ đứng của sự cạnh tranh. Thử nghĩ mà xem, nếu bạn thuận tay trái, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn đối thủ thuận tay phải đấy.

3. Chúng ta được hình thành chủ yếu từ DNA rác

Khi bộ gen người được giải mã, người ta đã phát hiện ra rằng hầu như tất cả các DNA (khoảng 98%) được gọi là “phi mã”. Điều này có nghĩa là nó không mã hóa cho một protein. Đây là một minh chứng tuyệt vời của quá trình tiến hóa lộn xộn và rối loạn. DNA không phải là một quá trình thiết kế với điểm khởi đầu và kết thúc, nó là một loạt các đột biến ngẫu nhiên, thử và sai.Mô tả hình ảnh

Lý do tại sao các đột biến ngẫu nhiên vẫn diễn ra là vì nó không làm tổn thương bất cứ ai. Các DNA không mã hóa không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc sinh sản thành công. Thuật ngữ “DNA rác” có lẽ không được công bằng cho lắm, bởi vì DNA không mã hóa cho một protein không có nghĩa nó được hình thành vô mục đích. Phần lớn các DNA này giúp điều chỉnh các DNA đã được mã hóa và ngăn ngừa đột biến.

2. Liệu chúng ta có thuộc họ thằn lằn?

Vào thời điểm hiện tại, con người đứng đầu trong chuỗi thức ăn, nhưng trước đây, trái đất được cai trị bởi loài bò sát. Nếu ngày tận thế của khủng long không xảy ra, thì có lẽ trái đất vẫn còn bị chi phối bởi chúa tể của loài bò sát này.Mô tả hình ảnh

Bạn có bao giờ nghĩ rằng khủng long có lẽ đã phát triển đến một loại tương đương con người bây giờ? Troodon có thể là một ứng cử viên thích hợp cho việc này, với bộ não lớn và di chuyển bằng hai chân. Bộ não của chúng thực sự đã phát triển theo chiều hướng cao cấp, và lớn hơn 6 lần so với bộ não của bất kỳ con khủng long nào khác.

Năm 1982, Dale A. Russell đã tìm hiểu sự tiến hóa của loài vật này và nhận thấy rằng, so với những loài cùng thời, loài bò sát này được xem là giống con người nhất, tuy vẫn đẻ trứng và nuôi con bằng cách trào ngược dạ dày.   

1. Tiếp tục tiến hóa

Bạn có thể nghĩ rằng con người là đỉnh cao của sự tiến hóa, nhưng Mẹ Thiên Nhiên lại không nghĩ như vậy. Con người vẫn phải chịu áp lực từ sự tiến hóa. Một trong những điểm nổi bật là khả năng kháng bệnh. Có rất nhiều gen đã phát triển trong vài nghìn năm qua để chiến đấu với bệnh tật và tiêu biểu là chống sốt rét.Mô tả hình ảnh

[qctrai]

Dung nạp lactose cũng là một phát triển tương đối mới (trong khoảng 3,000 năm). Bởi vì việc uống sữa vào tuổi trưởng thành là một điều kỳ lạ vì hầu hết hệ thống tiêu hóa của các loài động vật và một số lượng lớn con người không thể xử lý nó. Tuy nhiên, các đột biến di truyền cho việc tiêu hóa sữa được cho là đã lây lan đến 95% tại Bắc Âu. Có thể uống sữa là một cách hiệu quả để tồn tại trong mùa đông lạnh giá, do hàm lượng chất béo cao.

Chúng ta chẳng thể tiên đoán được tương lai, nhưng chắc chắn một điều rằng loài người sẽ còn tiếp tục tiến hóa, ít nhất là trong vài nghìn năm tới.

Nguồn: what culture

Linh Chi dịch

Ảnh sưu tầm

Bạn có thể xem các bài viết khác của mình nếu quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...