8 điều giới trẻ luôn muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu

Dưới đây là 8 điều mà giới trẻ luôn muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu. "Khoảng cách thế hệ" là một vấn đề lớn của xã hội hiện đại, đặc biệt giữa các bậc phụ huynh và các bạn trẻ.

"Khoảng cách thế hệ" là một vấn đề lớn của xã hội hiện đại, đặc biệt giữa các bậc phụ huynhcác bạn trẻ. Không nói chuyện hơn nhau vài chục tuổi như con cái và cha mẹ, chỉ cần hơn nhau vài tuổi nhưng đứng ở hai bên của thời đại “mở cửa” bây giờ, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong cách suy nghĩ của mỗi bên. Dưới đây là 8 điều mà giới trẻ luôn muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu.

8 điều giới trẻ luôn muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu

1. "Khi con đi dạo cùng một chàng trai/cô gái, không có nghĩa người đó là bạn trai/bạn gái của con!"

Ở thời buổi mà quan niệm về giới tính và tình yêu thoáng như hiện nay, việc thoải mái vui đùa, tay trong tay dạo phố, cafe với bạn khác giới là điều hết sức bình thường. Đôi khi, đó đơn giản chỉ là một người bạn thân, không hơn không kém. Và các bạn trẻ đặc biệt hy vọng bố mẹ mình không hiểu lầm và tra khảo chuyện đó.

2. "Việc học ở trường rất khó khăn và con vẫn đang cố gắng hết sức mình!" 

Chuyện học hành luôn là vấn đề gây tranh cãi muôn thuở giữa các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Có những lúc kết quả học tập không được như mong muốn hay kỳ vọng của cha mẹ, dù thực tế các bạn đã cố gắng hết khả năng của mình. Những lúc như vậy, sự thấu hiểu, khích lệ và động viên của các bậc phụ huynh có ý nghĩa hết sức quan trọng.

3. "Con vẫn đang ở độ tuổi đang trưởng thành, không thể lúc nào cũng biết cách hành xử đúng mực!"

Chính vì thế giới trẻ luôn cần sự uốn nắn từ từ của các bậc phụ huynh. La mắng hay chửi bới chỉ mang lại hiệu quả tiêu cực.

4. "Con luôn cố gắng để đưa ra được những quyết định tốt nhất cho chính bản thân mình!"

Giới trẻ luôn muốn tự đưa ra quyết định cho cuộc sống của chính họ, bằng chính nhận thức, sự hiểu biết và đam mê của mình. Họ muốn được tự quyết địnhhoạch định con đường tương lai của mình. Các bậc phụ huynh hãy ở bên cạnh, động viên và đưa ra những tư vấn đúng đắn mang tính kinh nghiệm cho con cái, đừng bao giờ áp đặt quan điểm lên giới trẻ.

8 điều giới trẻ luôn muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu

5. "Con còn trẻ và muốn có cuộc sống nhiều niềm vui!"

Tuổi trẻ luôn mong muốn một cuộc sống thoải mái về tinh thần, một cuộc sống vô tư vô ưu của giới trẻ đúng nghĩa. Đừng bắt con cái mình phải sớm trở thành những ông cụ non, phải lo nghĩ trăn trở cho cuộc sống quá sớm. Hãy để họ được thoải mái tận hưởng tuổi trẻ của họ, trong khuôn khổ.

6. "Nếu con ở bên ngoài cả đêm, không có nghĩa là con đang đi nhậu nhẹt hay hút chích!"

Tuổi trẻ rất phóng khoáng. Đương nhiên tệ nạn xã hội hiện nay thực sự là một ám ảnh rất đáng lo của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên không phải bạn trẻ nào cũng dễ dàng sa chân vào các tệ nạn ấy. Vẫn có những bạn trẻ biết giữ cho bản thân và gia đình. Giới trẻ luôn mong muốn nhận được sự tin tưởng từ các bậc phụ huynh.

7. "Bạn bè của con không phải ai cũng xấu!"

Bạn bè có người này người kia. Các bậc phụ huynh thường đánh đồng tất cả bạn bè của con mình đều gây ảnh hưởng không tốt đến con cái họ, đặc biệt khi họ nghe được những tin không hay về một ai đó. Giới trẻ muốn các bậc phụ huynh hiểu rằng họ biết cách chọn bạn để chơi.

8. "Con luôn cảm thấy mình thật vô dụng khi bố mẹ cứ so sánh con với một ai đó!"

"Con nhà người ta" - một khái niệm đang hot trên mạng xã hội - kẻ thù của rất nhiều bạn trẻ. Việc các bậc phụ huynh cứ liên tục la mắng, so sánh con cái với một ai đó cụ thể, hoặc một ai đó không rõ ràng, sẽ gây áp lực cực kỳ lớn lên tâm lý của các bạn. Đặc biệt các bạn trẻ sẽ luôn có những suy nghĩ bi quan về cuộc sống nếu việc đó cứ tiếp diễn liên tục.

Xem thêm: 

Nguồn: Internet

Thien Pham (st)