5 năm trước

8 điều không nên làm trước khi đi ngủ

Bài viết đề cập 8 điều không nên làm trước khi đi ngủ nhằm để tạo ra giấc ngủ sâu.

Ngủ đủ giấc mang lại cho ta nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng nhận thấy điều đó, đặc biệt là những người khó ngủ. Chúng ta đã được nghe nhiều lời khuyên về những điều chúng ta nên và không nên làm để có thể rơi vào giấc ngủ như ý muốn. Hãy cùng xem qua một số hoạt động trước giờ ngủ mà có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

1. Tập thể dục:

Mô tả hình ảnh


Bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc vứt đi tấm đệm tập yoga hoặc giày chạy bộ vì việc tập thể dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc gìn giữ sức khỏe  và góp phần tạo ra giấc ngủ ngon. Dù vậy, vấn đền là việc tập thể dục ba giờ đồng hồ trước khi đi ngủ làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và khiến việc ngủ trở nên khó khăn hơn. Và những gì còn sót lại trong ngày chỉ toàn là những giọt mồ hôi.

2. Xem tivi hoặc lướt web:

Mô tả hình ảnh


Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng thời gian đối diện với màn hình máy tính hay tivi có thể cản trở khả năng chìm vào giấc ngủ của cơ thể. Đó có thật sự là nguyên nhân? Vâng, ánh sáng màn hình có thể ảnh hưởng đến sự sản sinh hoóc-môn thúc đầy giấc ngủ Melatonin vì thế hãy tắt máy tính và tivi một giờ đồng hồ trước khi đi ngủ.

3. Tắm nước nóng:

Mô tả hình ảnh


Cũng giống như việc tập thể dục, tắm nước nóng có thể giúp bạn ngủ dễ dàng nhưng vấn đề sẽ xảy ra nếu thời gian bạn tắm quá gần với thời gian bạn dự định đi ngủ. Làm nóng cơ thể hay đổ nhiều mồ hôi có khả năng cản trở giấc ngủ của bạn. Hãy để cơ thể nguội lạnh dần trước khi lao đầu lên giường.

4. Uống quá nhiều chất lỏng:

Mô tả hình ảnh


Cả chất ca-phê-in và cồn đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều chất lỏng một hoặc hai giờ trước khi ngủ bạn chắc chắn sẽ phải thức dậy nhiều lần để “trả lời cuộc gọi của tự nhiên” (answer the call of nature) và lẽ dĩ nhiên, giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn. Bạn cũng không nên đi ngủ khi cảm thấy khát nước vì nếu vậy bạn sẽ phải thức dậy để uống tí nước. Điều quan trọng cần lưu ý đó là sự cân bằng.

5. Làm việc:

Mô tả hình ảnh


Dù cho đó là công việc hay chuyện học hành gì đi nữa thì cũng nên đợi tới sáng mai. Việc gắng sức hoàn thành xong công việc có thể kích thích não của bạn, gây ra áp lực không cần thiết và hậu quả là việc rơi vào giấc ngủ trở nên thách thức hơn.

6. Đọc các câu truyện mà choáng hết thời gian:

Mô tả hình ảnh


Hầu hết chúng ta đều đã và đang làm việc này: Bạn đang đọc một cuốn tiểu thuyết thật sự rất hấp dẫn vì thế bạn tự nhủ rằng “Chỉ một trang nữa thôi”. Tuy nhiên, đó đã là hai giờ sáng rồi và  bạn phải trằng trọc trong bốn giờ nữa. Vâng, đọc một cuốn sách, tiểu thuyết hay bài luận trước giờ ngủ sẽ dễ dàng khiến bạn cảm thấy khó ngủ. Có lẽ bạn có thể thoát khỏi vấn đề này bằng cách đọc những thứ tẻ ngắt nhất có thể tưởng tượng được.

7. Vuốt ve thú cưng:

Mô tả hình ảnh


Khi còn nhỏ thì lúc nào tôi cũng muốn ngủ cùng với con thú cưng Chihuahua của tôi và hiện thực phũ phàng là một sinh vật nặng sáu pound sẽ chiếm lấy một khoảng không gian và khi bạn quấy rầy giấc ngủ của những con Chihuahua, chúng bỗng trở nên gầm gừ hơn thường khi. Nhưng điểm mấu chốt là việc ngủ cùng thú cưng có thể quấy rầy giấc ngủ của bạn.

8. Có những cuộc nói chuyện nặng nề:

Mô tả hình ảnh


Bạn có lẽ đã nghe câu “Đừng đi ngủ khi đang giận giữ” và hóa ra hoàn toàn chính xác. Nghiên cứu cho thấy rằng việc ngủ ngay sau khi cãi nhau hay gặp phải những việc khó chịu bạn sẽ giữ nguyên cảm xúc cho đến tận ngày hôm sau. Cơ thể con người phản ứng ngược lại với việc ngủ khi nhận thấy tình trạng nguyên hiểm, đó là cơ chế tự bảo vệ. Vì thế, tốt hơn hết là hãy giải quyết những mâu thuẫn trước khi ngủ nếu không bạn sẽ phải trải qua khoảng thời gian trằn trọc vì khó ngủ.

Chủ đề chính: #giấc_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn