Đà điểu 2 năm trước

8 điều mà mọi người cha nên dạy cho con trai của mình

Mặc dù rất nhiều người cho rằng các bà mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời và sự nuôi dạy một đứa trẻ, tuy nhiên có những thứ mà chắc chắn người cha sẽ làm tốt hơn, đặc biệt trong việc truyền dạy và chỉ bảo cho con trai của mình.

Đơn giản có thể thấy:Từ khi còn nhỏ, mọi cậu bé đều chịu sự giám sát và giáo dục của các giáo viên mẫu giáo, và sau đó là các giáo viên tiểu học mà tỷ lệ giáo viên nữ chiếm tới hơn 90%. Những đứa trẻ này liên tục tiếp xúc và được giáo dục bởi phụ nữ và đa phần thiếu đi sự giáo dục từ nam giới.

1. Giải thích về sự quan trọng trong việc phân biệt thế nào là thắng và thế nào là bại

Ngoài bạn bè, ai là người bạn đồng hành tốt nhất cho các cậu bé trong các trò chơi và trong mọi cuộc thi? Bố, dĩ nhiên là vậy. Đó là những cơ hội tốt để các cậu bé được giáo dục về phẩm chất nam tính. Thông qua các trò chơi này, các cậu bé sẽ cảm nhận được hương vị chiến thắng và nhận ra được cậu ta cần bao nhiêu nỗ lực để đạt được điều ấy. Và đối với người cha, các trò chơi như vậy sẽ là một cơ hội tuyệt vời để giải thích cho con trai rằng thất bại là không thể tránh khỏi. Nếu con ngã, con chỉ cần đứng lên và bước tiếp. Thất bại thất sự không có gì đáng xấu hổ cả! 

2. Dạy cho cậu bé thái độ đúng đắn đối với phụ nữ

Một người mẹ cũng có thể nói với con trai cách đối xử với một người phụ nữ, nhưng chỉ có người cha mới có thể cho thấy tất cả những điều này qua tấm gương của chính mình. Sẽ thật tuyệt nếu cậu con trai có thể học hỏi từ chính người cha của mình những điều quan trọng về phụ nữ. Không phải từ bạn bè, không phải từ Internet, mà từ ngườicha - điều này rất quan trọng. Hãy dẫn con trai của bạn cùng đi mua hoa để tặng bà và mẹ. Hãy cùng nhau đi đến cửa hàng và lịch sự nói chuyện với cô bán hàng để cậu bé không ngại ngần khi nói chuyện với những người phụ nữ xa lạ và học cách đối xử tử tế và nhẹ nhàng với mọi người phụ nữ. 

3. Nên có cuộc trò chuyện giữa đàn ông-với-đàn ông về tình yêu

Hãy để con trai bạn học hỏi về thứ cảm giác cực mạnh mẽ này của một người nam từ các cuộc đối thoại từ-con tim-đến-con tim tại thời điểm thích hợp. Đối với một thiếu niên, đó sẽ là một món quà vô cùng giá trị nếu người cha kể cho cậu ấy nghe về tình yêu và các cuộc hẹn hò đầu tiên của cha và cậu bé sẽ hiểu được rằng không nên vội vàng vì sẽ tốt hơn nếu cậu ta biết chờ đợi một cô gái thích hợp, cô gái sẽ thực sự khiến cho trái tim của cậu ấy rung động. Những cuộc nói chuyện như vậy sẽ cực kỳ hữu ích để tạo nên sự tin tưởng lẫn nhau giữa cha và con trai.

4. Hãy dạy con trai biết cách tự bảo vệ

Người cha là người duy nhất có thể dạy cho con trai mình cách để trở nên mạnh mẽ và vững vàng, giúp cho cậu ta có thể tự đứng vững và biết được điều gì là đúng đắn. Người cha có thể dạy con trai cách ứng biến phù hợp trong các hoàn cảnh khác nhau, biết được khi nào cần phản kháng khi bị kẻ xấu tấn công, và khi nào thì nên bỏ qua những khiêu khích, nín thở, nắm chặt bàn tay và lặng lẽ rời đi.  

Cha nên giải thích cho con trai mình và đưa ra ví dụ từ chính bản thân mình để thấy rằng sự tử tế và kiềm chế không bao giờ là một điểm yếu. 

5. Hãy giúp con trai tìm ra quan điểm riêng của cậu ấy về thế giới

Người cha thậm chí không cần phải làm quá nhiều thứ ở đây. Chỉ đơn giản là ở đó và thỉnh thoảng trò chuyện và đưa ra một vài lời khuyên với con trai mình. Đứa trẻ cần phải hiểu rằng không chỉ có những yêu cầu và mong đợi của mẹ mà cũng vẫn còn có một người khác với cách tiếp cận khác. 

Dĩ nhiên, khi nói đến việc nuôi dạy, cha mẹ nên ở cùng một bên. Nhưng liên quan đến các quan điểm về thế giới, triết lý thì quan điểm của cha mẹ có thể rất khác nhau. Và điều này hoàn toàn bình thường. Với sự giúp đỡ của người cha, đứa trẻ sẽ thấy rằng có nhiều góc nhìn về một hiện tượng chung, người con cần học cách phân tích và hình thành quan điểm của chính mình về mọi việc. 

6. Làm phong phú trải nghiệm của con trai bằng những cảm giác mới

Mọi thứ bắt đầu từ khi các bé trai được sinh ra. Khi cậu bé mới chỉ 6 tháng tuổi, cậu đã có thể cảm nhận đượcsự khác biệt giữa những biểu hiện tình yêu của phụ nữ và nam giới. Không giống như các bà mẹ thích vuốt ve và vỗ về, những ông bố thích những trò chơi vận động hơn có tính chất mạo hiểm hơn, chẳng hạn những trò tung hứng, phi tiêu hay đấu võ. Những bà mẹ thường nhìn tất cả những hoạt động đó với con mắt “kinh hoàng” nhưng một đứa trẻ cần những cảm nhận đa dạng về thị giác, thính giác và xúc giác. Những trải nghiệm về thế giới xung quanh từ góc độ mạnh mẽ hơn là điều cần thiết.

7. Dạy cho con trai những thủ thuật của nam giới

Có rất nhiều điều mà một chàng trai có thể làm để trở nên “kỳ diệu” trong mắt đa số phụ nữ, chẳng hạn như châm lửa, đóng đinh, sử dụng máy khoan, sửa đường ống nước, bóng đèn hay thậm chí là ô tô. Và ngay cả khi con trai bạn 100% là một “cậu trai thành phố” thì cậu bé ấy cũng cần biết cách để đánh lửa bằng tay để tự phục vụ bản thân trong cuộc sống tương lai – ít nhất là cũng biết đánh lửa cho bữa tiệc nướng liên hoan quây quần của gia đình. Đặcbiệt, khi cậu bé lớn lên và đi làm việc, những kỹ năng này sẽ giúp cậu bé ghi điểm hoàn toàn tại chốn công sở, nhất là trong mắt của các quý cô xinh đẹp “liễu yếu đào tơ”.

8. Giúp cậu bé làm chủ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường

Đương nhiên, cậu bé luôn cần những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống của mình như cách thắt cà vạt, cạo râu hay ủi đồ. Mặc dù bây giờ mọi thứ đều có thể tìm kiếm trên Internet, tuy nhiên còn điều gì tuyệt vời hơn nếu cậu được chính bố mình chỉ dạy cách mà ông ấy vẫn làm hàng ngày. Và sẽ còn tuyệt vời hơn nếu chính bố là người có thể chỉ dẫn cho cậu bé cách nấu ăn và làm các công việc nhà. Đây là nền tảng và cách nuôi dạy đúng đắn để chúng ta có những người đàn ông “chuẩn soái ca” của tương lai. 

Có thể bạn muốn xem: Mẹ dạy con gái: Muốn hạnh phúc thì đừng chỉ biết hy sinh

Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Nguồn: Bright Side 

Dịch: HLT - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...