4 năm trước

8 điều sai lầm về não bộ mà mọi người thường nghĩ

Không phải chỉ có người thường mà ngay cả những nhà khoa học cũng mắc phải những sai lầm khi suy nghĩ về não bộ.

Não bộ là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương và là một cơ quan vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, không phải chỉ có người thường mà ngay cả những nhà khoa học cũng mắc phải những sai lầm khi suy nghĩ về não bộ.

1. Não không thể tự thay đổi hay tự chữa bệnh cho chính nó

Não bộ thực sự rất mạnh mẽ và linh hoạt. Nó có thể thích nghi với nhiều thương tích và bệnh tật. Các tế bào não có thể phát triển trở lại theo thời gian.

2. Não bộ của đàn ông có khả năng giải toán tốt hơn so với não bộ phụ nữ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những lỗ hổng trong toán học và điểm số khoa học giữa nam và nữ không phải là do sự khác biệt trong não của họ, mà là do các thông điệp văn hóa được ăn sâu từ thời thơ ấu của họ.

3. Càng già thì bộ não càng hoạt động ở công suất thấp hơn

Trí nhớ ngắn hạn, sự tập trung hay việc học ngôn ngữ nào đó bắt đầu suy giảm theo tuổi tác, nhưng khi bạn càng trở nên già dặn hơn thì bạn sẽ càng có nhiều khả năng xã hội và phân tích trưởng thành hơn theo thời gian.

4. Cuộc đời của đa số mỗi người chỉ sử dụng mười phần trăm của não bộ

Nhiều nhà khoa học đã báo cáo rằng, mỗi người trong cuộc đời đều chỉ sử dụng đến 10% khả năng của não bộ.

5. Nhạc cổ điển làm não bộ trở nên thông minh hơn

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng nghe nhạc cổ điển có thể giúp cải thiện lý luận về không gian, nhưng nghiên cứu ấy không phải câu trả lời thỏa mãn.

6. Kích thước não lớn hơn thì hoạt động tốt hơn

Con người được cho là động vật thông minh nhất trên hành tinh, nhưng so với voi và cá voi thì bộ não của chúng còn lớn hơn gấp nhiều lần não bộ con người. Do đó, sự thông minh không liên quan đến kích thước của não bộ.

7. Con người thường chỉ sử dụng một trong hai bên não trái hoặc não phải.

Tất cả mọi thứ bạn làm thực sự đòi hỏi cả hai bán cầu não đều phải hoạt động. Nhà thần kinh học Roger W. Sperry đã từng báo cáo rằng não trái là có nhiệm vụ phân tích nhiều hơn và não phải thì sáng tạo hơn, nhưng chưa có bằng chứng nào xác thực rằng báo cáo trên là đúng.

8. Câu đố ô chữ làm cho bộ não của bạn nhạy bén hơn

Đây là suy nghĩ sai lầm của rất nhiều bạn trẻ. Thực chất khi bạn càng làm nhiều câu đố ô chữ thì cái bạn nhận được từ việc giải các câu đố đó sẽ trở nên tốt hơn. Việc bạn cảm thấy đầu óc nhạy bén là nhờ việc thực hành nhiều, không ngừng suy nghĩ chứ không phải vì câu đố ô chữ làm não nhạy bén hơn.

Chủ đề chính: #não_bộ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn