Minh Nguyệt
4 năm trước

8 điều thú vị về kẹo có thể bạn chưa biết

Kẹo bông đã được tạo ra bằng cách nào và đâu là mối liên hệ giữa Thần thoại Hy Lạp và kẹo bạc hà? Sau đây sẽ là một vài điều thú vị có thể bạn chưa biết về lịch sử của các loại kẹo.

Ngành công nghiệp chế biến mứt kẹo trên thế giới đang ngày càng phát triển và những viên kẹo mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày đã chứng minh cho điều đó. Như chúng ta có thể hình dung, những loại kẹo hấp dẫn như ngày nay là thành quả của một quá trình sáng tạo lâu dài. Vậy kẹo bông đã được tạo ra bằng cách nào và đâu là mối liên hệ giữa Thần thoại Hy Lạp và kẹo bạc hà? Sau đây sẽ là một vài điều thú vị có thể bạn chưa biết về lịch sử của các loại kẹo.

1. Người tiền sử cũng ăn kẹo

Ý tưởng đầu tiên cho quá trình làm ra kẹo đã được nảy sinh từ thời tiền sử bởi những người sống trong hang đá, gom mật ong từ những tổ ong. Cuộc sống của người cổ đại ở Ai Cập, Trung Quốc và rất nhiều vùng đất khác trên thế giới đã trở nên ngọt ngào hơn nhờ trái cây và các loại quả hạch được ngâm trong mật ong – một hình thức sơ khai của những viên kẹo ngày nay.

2. Từ đường đến kẹo bông

Kẹo bông xuất hiện vào khoảng những năm 1900 với sự ra đời của máy chế biến kẹo bông được đăng ký bằng sáng chế lần đầu vào năm 1899 bởi nha sĩ William Morrison và thợ làm bánh mứt John C. Wharton. Đó là loại máy đầu tiên có khả năng nấu chảy và kéo đường thành sợi, sử dụng lực ly tâm. Tuy nhiên, cho đến năm 1949, máy làm kẹo bông mới được bày bán trên thị trường với sức chứa tăng đáng kể nhờ cơ chế đàn hồi. Ngày nay, kẹo bông được xem là sản phẩm phổ biến với cả người lớn và trẻ em. Loại kẹo này được chế biến bằng cách nấu chảy một lượng đường thành chất lỏng, sau đó quay tròn chất lỏng đó trong máy làm kẹo. Khi đã nguội, đường sẽ cứng lại và bằng chuyển động quay tròn, phần trung tâm của máy làm kẹo sẽ được lấp đầy bởi hàng nghìn sợi đường mỏng phủ quanh một que gỗ.

3. Đâu là mối liên hệ giữa những chú ngựa và kẹo Lollipop?

Có rất nhiều câu chuyện được sáng tạo nên xung quanh việc tạo ra kẹo Lollipop. Vào thế kỷ 19, Charles Dickens và một số tác giả khác đã miêu tả trong những câu chuyện của mình về một loại kẹo cứng được xuyên qua bởi một que gỗ mà trẻ em rất yêu thích khi liếm láp chúng. Kẹo Lollipop được xem phát minh của một người Mỹ có tên là George Smith đã phát triển mô hình kẹo Lollipop vào năm 1908. Ông quyết định gọi sản phẩm của mình bằng tên của một giống ngựa: Lolly Pop và đăng ký cái tên này như một thương hiệu. Kẹo Lollipop đã đạt được thành công lớn trên thị trường cho đến khi cuộc Đại khủng hoảng xảy ra vào năm 1929 khiến George Smith phải ngừng sản xuất kẹo Lollipop. Sau này, trải qua nhiều giai đoạn, ngành công nghiệp sản xuất kẹo Lollipop đã phát triển đáng kể, và ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

4. Thần thoại Hy Lạp và kẹo hương bạc hà

Cây bạc hà được biết đến từ thời cổ đại. Từ “mint” (có nghĩa là “cây bạc hà”) có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp: Hades, vị thần cai quản địa ngục có mối tình lãng mạn với một nữ thần có tên là Minthe. Có truyền thuyết kể rằng, vợ của Hades là Persephone, con gái của Zeus và nữ thần nông nghiệp Demeter, đã nổi lòng ghen, biến Minthe thành loài cỏ dại bị người ta dẫm đạp. Loài cỏ dại tỏa hương thơm ấy chính là “mint” (bạc hà). Tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa, bạc hà được sử dụng với mục đích khác nhau như làm thực phẩm hay dược liệu.

Kể từ những năm đầu thế kỷ 20, bạc hà đã được sử dụng như một hương liệu trong chế biến mứt kẹo. Vào năm 1912, một loại kẹo nổi tiếng với vị bạc hà có tên là “Lifesaver” (Tạm dịch là “Cứu tinh”) được bày bán lần đầu ở Mỹ và liên tục nằm trong top sản phẩm bán chạy. Năm 1927, bạc hà trở thành nguyên liệu phổ biến của ngành công nghiệp chế biến mứt kẹo ở châu Âu, khi mà EdwardHaas – một người Áo – đã sáng chế ra loại kẹo hương bạc hà dành cho người trưởng thành có tên là PEZ.

5. Kẹo dẻo Marshmallow: từ tên gọi đến nguyên liệu

Cái tên “Marshmallow” (Kẹo dẻo) bao gồm “Mallow” có nghĩa là cây cẩm quỳ. Đây là một loại cây sinh trưởng ở vùng đầm lầy (Marsh) và là nguồn gốc sản sinh ra kẹo dẻo – một loại kẹo được chế biến từ cây cẩm quỳ  trộn với các loại quả hạch và mật ong.

Người Pháp bày bán kẹo Marshmallow từ giữa thế kỷ 19, khi người ta đánh nguyên liệu chiết xuất từ rễ cây cẩm quỳ cùng với trứng và đường rồi đổ chúng vào những chiếc khay. Ngày nay, rễ cây cẩm quỳ đã được thay thế bằng bột gelatin để làm cứng kẹo Marshmallow đồng thời bổ sung thêm tinh bột và nước si rô như những nguyên liệu không thể thiếu cho loại kẹo này.

Năm 1948, một người Mỹ có tên là Alex Domeck đã thực hiện cuộc cách mạng hóa cho lĩnh vực chế biến kẹo dẻo khi ông sáng tạo ra máy sản xuất kẹo dẻo có hình trụ và được cấp bằng sáng chế. Kể từ đó, kẹo dẻo trở thành một trong những loại kẹo phổ biến nhất trên thế giới.

6. Kẹo chip chip (hay còn gọi là kẹo Gummy bears) được tạo ra như thế nào?

Kẹo chip chip có nguồn gốc từ nước Đức. Một người sản xuất kẹo có tên là Hans Riegel đã tạo ra loại kẹo mềm này vào năm 1922 và đặt cho nó cái tên “Gummy” giống như một “chú gấu nhảy múa” ("dancing bear") và công ty của ông có tên là “HARIBO” (bắt nguồn từ tên đầy đủ của ông là Hans Riegel Bonn). Trong những năm 1980, kẹoGummy – kẹo chip chip – được tạo ra dưới những hình dạng mới đầy hấp dẫn như hình một chiếc xe đẩy bằng tay, những loài sâu, hay những nhân vật khác nhau trong các bộ phim hoạt hình của Walt Disney.

7. Kẹo dẻo Thổ Nhĩ Kỳ – Turkish Delight.

Turkish Delight là một loại kẹo dẻo khá phổ biến ở khu vực Trung Đông. Ban đầu, loại kẹo này có chứa tinh bột, đường và một số nguyên liệu khác. Kẹo Turkish Delight thường có mùi vị của nước hoa hồng hoặc chanh, được bao phủ bởi bột đường và được cắt thành những khối lập phương nhỏ. Nước hoa hồng là lý do khiến cho viên kẹo này có màu hồng. Trong một số công thức khác, kẹo Turkish Delight còn bao gồm các loại quả hạch và quả hồ trăn. Tên gọi tiếng Anh “Turkish Delight” của loại kẹo này bắt nguồn từ nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish) của nó.

8. Kẹo Toffee: từ vị caramen đến vị hoa quả.

Có nhiều quan điểm khác nhau về nguồn gốc của cái tên “Toffee”. Có người cho rằng, Toffee trong ngôn ngữ của người châu Âu sống ở châu Mỹ có nghĩa là hỗn hợp của đường và mật. Người khác lại cho rằng loại kẹo này có nguồn gốc từ phía Tây Ấn Độ và cái tên “Toffee” được lấy từ “Tafia” – một loại rượu mạnh được làm từ mật có mùi hương như kẹo. Một số người lại cho rằng tên gọi Toffee là biến thể của “Tuffy” hay “Toughy” bắt nguồn từ “Toughness” (tính dai) miêu tả độ cứng ban đầu của loại kẹo này.

Lịch sử của kẹo Toffee liên quan đến một nhà máy chế biến kẹo ở Anh được thành lâp bởi gia đình Macintosh vào năm 1890 và họ xứng đáng là những người mở đường cho sự phát triển của kẹo “English toffee” hay còn gọi là kẹo “Toffee” ngày nay. Tại nhà máy Macintosh, kẹo Toffee được cải thiện đáng kể để trở nên mềm, dễ nhai hơn và có vị caramen thơm ngon nhờ bổ sung bơ. Kẹo Toffee ban đầu cũng chứa quả hạnh nhân được giã nhỏ.

Kẹo Toffee ngày nay được sản xuất trong những nhà máy chế biến mứt kẹo ở Nazareth (một thành phố lớn ở phía Bắc Israel) không chỉ là kẹo Toffee nguyên gốc với vị caramen mà đã được bổ sung bằng vị của các loại hoa quả thơm ngon khác.

Nguồn: Tổng hợp

Chủ đề chính: #kẹo_bông

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn