Phạm Yến 9 tháng trước

8 loài vật có khả năng dự báo thời tiết

Một số loài vật thường siêu nhạy với sự thay đổi thời tiết. Nếu quan sát kĩ, chúng ta có thể biết được những cảnh báo, dấu hiệu chuyển biến về thời tiết thông qua hoạt động của chúng. Cùng xem qua 8 loài vật dưới đây sẽ làm gì khi trời sắp mưa nhé!

Loài lưỡng cư ếch, cóc, nhái

"Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa". Cóc là một loại thuộc họ hàng ếch nhái và có bộ da sần sùi rất nhạy cảm với độ ẩm không khí. Chúng thường nấp ở nơi cây cối mát mẻ để tránh ánh nắng, và khi trời sắp mưa, độ ẩm tăng lên, chúng sẽ nhảy ra ngoài và kèm theo tiếng kêu nghe như tiếng nghiến răng. Chính vì thế, câu thành ngữ trên đã được ông bà ta xưa quan sát và đúc kết lại. 

Tương tự với cóc, nếu một ngày chúng ta nghe thấy tiếng ộp ộp của ếch càng lúc càng to và kéo dài, thì có nghĩa sắp có một cơn bão hoặc mưa to ập đến. 

Chim và chuồn chuồn

Khi trời trong xanh, ta sẽ thấy những cánh chim bay rất cao trên bầu trời. Nếu chúng bắt đầu sà thấp hơn xuống mặt đất, thì điều đó báo hiệu rằng thời tiết sắp trở xấu và có mưa. Vì khi đó áp lực trong bầu khí quyển giảm khiến những chú chim sẽ cảm thấy khó chịu khi bay quá cao. 

Giống như chuồn chuồn, loài côn trùng phổ biến ở các vùng quê, cứ hễ bay thấp thì y như rằng sau đó sẽ mưa. Lí giải cho điều này có thể là do cánh của chuồn chuồn quá mỏng lại có các nan đặc biệt hút được độ ẩm của không khí nên khi không khí có nhiều hơi nước, sẽ đọng vào những bộ cánh mỏng của chuồn chuồn, làm tăng tải trọng, khiến chúng chỉ có thể bay là là sát mặt đất. 

Bạn có tin bò cũng có khả năng đoán trước được thời tiết? Nhiều nông dân khi thấy đàn bò của họ bắt đầu có dấu hiệu bồn chồn "tăng động", dùng đuôi để đập liên tục những con ruồi bu xung quanh thậm chí là nằm luôn xuống bãi cỏ không chịu đi thì xem đó là dấu hiệu để báo trời sắp mưa.  

Ong và bướm

Giống như loài chim, khi ong và bướm cảm nhận được sự thay đổi áp suất của khí quyển, cụ thể là sắp có mưa xuống, chúng sẽ đi trốn. Nên nếu chúng ta nhìn ra vườn và không thấy có một con bướm hay ong nào như mọi ngày, thì có thể mưa sắp đến rồi đấy!

Cừu

Có một câu thành ngữ thế này cho loài cừu: “When sheep gather in a huddle, tomorrow we’ll have a puddle.” (Tạm dịch: Khi cừu tập trung thành một đám hỗn độn, có thể ngày mai trời sẽ mưa"). Điều này tuy không phải lúc nào cũng đúng, nhưng người ta cho rằng chúng làm vậy vì có thể giúp bảo vệ nhau khi một cơn mưa bão, bão tuyết sắp đến. 

Kiến

Khi trời sắp mưa, những con kiến sẽ có xu hướng xây những ụ đất cao hơn bình thường để che đi tổ của chúng dưới lòng đất. Chúng sẽ cố gắng làm cho những ụ đất này thật chắc chắn và che kín lối vào đường hầm (tổ của chúng) dưới đất. 

Voi

Voi có thính giác nhạy hơn con người và có khả năng nghe được những âm thanh rất nhỏ và xa mà con người chúng ta không thể nghe thấy. Vì vậy các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi một trận động đất sắp sửa xảy ra, voi có thể nghe thấy dấu hiệu từ khoảng cách rất xa và thậm chí cảm nhận được sự rung chuyển của mặt đất thông qua bàn chân to lớn. Điều này cảnh báo chúng lập tức phải chạy đến những nơi cao hơn, an toàn hơn.  

Nguồn: CBC Kids

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...