An Hạ
1 năm trước

8 lợi ích không ngờ từ việc đi bộ

Đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh mãn tính, và được các bác sĩ xem như một liều thuốc tuyệt vời trong chữa trị. Ngoài ra, đi bộ còn mang lại rất nhiều lợi ích không ngờ tới.

1. Đi bộ giúp điều hòa huyết áp

Một nghiên cứu của viện Khoa học Thể thao tại Seoul, Hàn Quốc chỉ ra rằng 40 phút đi bộ mỗi ngày giúp giảm áp huyết ở những người mắc chứng cao huyết áp. Những người mắc chứng cao huyết áp đi bộ liên tục trong 40 phút giảm 5mmHg (đơn vị đo huyết áp), trong khi đó, những người chia thành 4 lần đi bộ 10 phút giảm được 3mmHg. Các bác sĩ tham gia nghiên cứu này cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc lựa chọn cách luyện tập phù hợp với từng cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Đi bộ chống ung thư vú ở phụ nữ

Hiệp hội phòng chống ung thư ở Mỹ khuyến cáo tất cả người lớn nên dành 150 phút mỗi tuần cho các bài tập nhẹ và 75 phút mỗi tuần cho các bài tập cường độ cao. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng 7 tiếng đi bộ mỗi tuần giúp giảm 14% nguy cơ mắc ung thư vú sau mãn kinh. Những phụ nữ duy trì việc đi bộ hơn 7 tiếng một tuần có cơ thể nhanh nhẹn và giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa các hoạt động thể chất, việc đi bộ đều đặn và ngăn ngừa ung thư vú.

3. Đi bộ làm giảm nguy cơ tiểu đường

Một nghiên cứu đăng tải vào năm 2012 chỉ ra rằng 3000-7500 bước bộ mỗi ngày giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 rất hiệu quả. Đồng thời, nghiên cứu cũng khuyên mọi người sau khi ngồi nhiều tiếng, nên đứng dậy đi bộ bước nhỏ và thực hiện một vài bài thể dục phù hợp với cơ thể. Ngoài ra, đi bộ còn giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Đi bộ giúp cơ thể hấp thụ vitamin D

Các nhà khoa học của Đại học Ontario, sau 30 năm dành thời gian nghiên cứu, đã đi đến kết luận, vitamin D có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh giòn xương, gãy xương, và khó khăn trong đi lại. Một cách thức hiệu quả để cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể là đi bộ 15-30 phút một ngày dưới ánh nắng thích hợp. Với cách này, cơ thể sẽ góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư, xơ cứng, thoái hóa các bộ phận và bệnh tiểu đường.

5. Đi bộ tăng cường sức sáng tạo

Một nghiên cứu từ đại học Stanford chỉ ra rằng khả năng sáng tạo của một người tăng lên khi họ đi bộ và một thời gian ngắn sau khi đi bộ. Môi trường không ảnh hưởng đến quá trình này, đi bộ trong nhà hay ngoài trời đều kích thích sự sáng tạo. Nhiều người cũng chia sẻ rằng các ý tưởng tốt của họ nảy ra khi họ đang đi bộ. Thậm chí Mark Zuckerberg và Steve Jobs cũng nảy ra những ý tưởng mới khi đang đi bộ.

6. Đi bộ tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Appalachian thuộc Bắc Carolina chỉ ra rằng 30-45 đi bộ với tốc độ vừa phải mỗi ngày chính là phương pháp tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi cảm cúm. Hệ miễn dịch của chúng ta được tăng cường đáng kể trong nhiều giờ sau khi đi bộ. 

7. Đi bộ hạn chế cơn thèm ngọt

Một nghiên cứu của Đại học Exeter đăng tải trên báo Appetite chỉ ra rằng đi bộ giúp cắt giảm cơn thèm chocolate và thậm chí còn hạn chế lượng đường cơ thể hấp thụ khi bị stress. Nghiên cứu còn nói thêm, bất kể hình thức tập luyện nào đều giúp cắt giảm cơn thèm ngọt, kể cả khi cơ thể stress cũng không hấp thụ nhiều lượng đường trong đồ ngọt.

8. Đi bộ làm chậm quá trình thoái hóa

Đi bộ là một trong những cách thức hiệu quả nhất để làm chậm quá trình thoái hóa. Các nhà nghiên cứu của Đại học McMaster tại Ontario cũng chỉ ra rằng tập thể dục không chỉ giúp da dẻ săn chắc mà còn làm chậm quá trình thoái hóa. Tuy nhiên, đi bộ là một trong những bài thể dục hiệu quả nhất.


Nguồn: brightside.me

Chủ đề chính: #đi_bộ_mỗi_ngày

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn