Phaletim
2 năm trước

8 lời khuyên cho tân sinh viên

Bạn trở thành tân sinh viên, điều đó đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu một chặng đường học tập mới hoàn toàn khác với 12 năm học trước đó. Cùng với nhiều cám dỗ, việc sống tự lập xa gia đình và môi trường học tập mới sẽ rất dễ khiến bạn đi sai đường. Sau đây tôi xin đúc kết một vài lời khuyên bên lề cho bạn.

1. Cân nhắc khi làm thêm

Tùy điều kiện kinh tế gia đình mà bạn có thể cân nhắc việc làm thêm hay không. Thời buổi hiện nay có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn chẳng hạn như phục vụ quán ăn, gia sư, bán hàng,…Tuy nhiên nếu không thực sự thiếu thốn hãy cân nhắc. Bởi nếu bạn sa đà vào các công việc này bạn sẽ không có nhiều thời gian tập trung cho việc học tập nghiên cứu ở trường, điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập của bạn và sau đó là công việc sau này. Bạn có thể tiết kiệm một chút để đủ tiền sinh hoạt và học tập, không cần đua theo chúng bạn ăn mặc thời thượng mốt này mốt kia, du lịch ăn uống đây đó. Có thể tạm thời trong mắt chúng bạn, bạn thật quê mùa, nhưng nếu sau này bạn thành công, họ sẽ phải nhìn bạn bằng con mắt khác. Nếu như điều kiện kinh tế khó khăn, bạn vẫn muốn làm thêm, vậy thì hãy cố gắng chọn một công việc phù hợp, hay chí ít là bạn có thể học hỏi được điều gì đó trong công việc này để có ích cho nghề nghiệp tương lai của bạn.

2. Tham gia các câu lạc bộ, hoạt động xã hội

Học tập tốt ở trường thôi vẫn chưa đủ, các bạn sinh viên hầu hết thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc, vì thế các hoạt động từ thiện, xã hội, câu lạc bộ là nước cờ cứu cánh cho bạn, giúp bạn nổi bật và có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn ứng tuyển công việc thực tập hay trở thành một nhân viên chính thức sau này. Các hoạt động này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức, các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…mà còn giúp bạn cảm thấy năng động hơn, có thêm nhiều bạn bè hơn. 

3. Học các kỹ năng mềm

Nếu có điều kiện thì bạn có thể tham gia các khóa học giúp bạn học hỏi cải thiện các kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai của bạn,ví dụ như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…Trong bối cảnh nền kinh tế dịch vụ và vai trò ngày càng lớn của việc làm việc theo nhóm, các công ty lớn càng coi trọng những người có khả năng xây dựng các mối quan hệ, biết thích nghi và sáng tạo trong giải quyết vấn đề. Do đó hãy lên kế hoạch trang bị và luyện tập những kỹ năng mềm giúp bổ trợ cho con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.

4. Học thêm ngoại ngữ

Để có một công việc tốt hoặc thăng tiến cao hơn trong công việc thì việc biết thêm một ngoại ngữ mới mà phổ biến nhất là tiếng Anh cực kỳ quan trọng. Do đó ngay từ những ngày đầu nhập học, hãy lên kế hoạch trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ tốt ngay đi nhé.

5. Cẩn thận trộm cắp vặt

Sinh viên thường ở trong các khu xóm trọ tập trung đông đúc hoặc ký túc xá. Những nơi này thường đông người qua lại, điều này tạo điều kiện cho những tên đạo chích hoạt động hoặc thậm chí là chính một vài cá nhân sống ở đây có thể nảy sinh lòng tham. Vì thế, mặc dù có thể không có nhiều tài sản cá nhân nhưng bạn cũng nên cẩn trọng vì chỉ cần một chút sơ sểnh là chiếc điện thoại hay laptop cá nhân của bạn đã không cánh mà bay ngay.

6. Đề phòng bệnh dịch

Hà Nội đã chính thức báo động đỏ về đại dịch sốt xuất huyết. Các bạn sinh viên sống trong những nhà trọ ẩm thấp, điều kiện vệ sinh thiếu thốn, cộng với lối sinh hoạt phóng túng dẫn tới sức đề kháng kém nên rất dễ mắc bệnh. Vì thế để giúp bản thân tránh xa các bệnh dịch, hãy vệ sinh nhà ở sạch sẽ và ăn uống tập thể dục tăng cường sức đề kháng bạn nhé! 

7. Tránh xa các tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội hiện nay đang phổ biến ở nước ta, điển hình là các tệ nạn như cờ bạc, ma túy, mại dâm... nó làm cho con người lu mờ. Không chịu học tập trau dồi kiến thức mà suốt ngày bị những tệ nạn ấy ám ảnh, bạn sẽ bị bạn bè xa lánh, kết quả học tập trì trệ. Vì vậy đế sống lành mạnh các bạn trẻ không nên đua đòi, không nên thử một lần khi bạn bè rủ rê. Vì chỉ cần 1 lần là các bạn sẽ đi vào con đường tăm tối ấy thì khó có thể vực dậy được. Khoảng thời gian học đại học qua nhanh lắm, 4, 5 năm như một cái chớp mắt. Bạn không muốn thoáng một cái trong khi bạn bè đã ra trường công việc đàng hoàng thì mình vẫn lưu ban, đắm đuối trong các tệ nạn ấy chứ?

8. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi “sống thử”

Nhiều bạn khi mới là sinh viên lần đầu tiên sống xa gia đình, không có sự kiểm soát của bố mẹ, người thân, thường có tâm lý buông thả. Có bạn trẻ sẽ nghĩ tới việc “góp gạo thổi cơm chung” với người yêu hay bạn khác giới để tiết kiệm chi phí, có thời gian gần nhau hơn hay vì tò mò, đua theo chúng bạn. Thực tế đã chỉ ra rất nhiều hệ lụy của việc này cụ thể như việc mang thai ngoài ý muốn, ghen tuông, sa đà vào mối quan hệ yêu đương ảnh hưởng tới kết quả học tập hay thậm chí là phải ngừng học.Nên nhớ nhiệm vụ của các bạn sinh viên là tập trung học tập, bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm để chuẩn bị hành trang đầy đủ cho con đường lập nghiệp sau này, vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi “sống thử”. Đó luôn là một lối sống đáng phê phán và phải ngăn chặn vì nó để lại nhiều tác hại đối với gia đình và xã hội. Nó làm băng hoại lối sống lành mạnh của giới trẻ và gây nhiều hậu quả đáng tiếc cho chính tương lai của các bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn