Chút chít 2 năm trước

8 lời khuyên từ các nhà thần kinh học giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn

Bạn đang cảm thấy buồn chán về cuộc sống của mình? Hãy đọc bài viết dưới đây! Nó sẽ giúp bạn phần nào.

1. Học cách nói cảm ơn

Khi chúng ta nói cảm ơn một người nào đó hoặc cảm ơn số phận, não bộ sẽ tập trung vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống. Những ký ức dễ chịu sẽ kích thích sản xuất serotonin (hormone vui vẻ), giúp tăng ý chí và cảm giác hài lòng. 

Kỹ thuật này thường được sử dụng để điều trị trầm cảm.

2. Giải quyết vấn đề dứt điểm trong một lần

Khi làm vậy, não sẽ không phải liên tục tìm kiếm giải pháp và bạn cũng không còn lo lắng. Thực tế, tìm kiếm biện pháp tốn nhiều năng lượng cũng như gia tăng sự mệt mỏi hơn là bạn tưởng. 

Ngược lại, mỗi khi có một quyết định thành công, não sẽ sản sinh ra chất dẫn truyền làm dịu hệ thần kinh, khiến chúng ta nhìn thấy thế giới tươi sáng hơn.

3. Đừng giữ những phiền muộn trong lòng

Khi giữ khư khư một vấn đề gì đó trong lòng thì chính là bạn đang tự trói buộc và dồn nén bản thân mình. 

Tuy nhiên, khi bạn chịu bày tỏ và tâm sự, não của bạn cũng sẽ kích hoạt việc sản xuất serotonin và thậm chí tìm ra một số khía cạnh tích cực đối với tình hình. 

4. Chạm và ôm nhiều hơn

Đối với con người, tương tác xã hội và tiếp xúc thân mật là cực kỳ quan trọng. Các đụng chạm, ôm hôn hoàn toàn có thể giúp tăng tốc độ phục hồi của một người sau khi ốm. 

Vì vậy, nếu loại bỏ các tương tác với người khác ra khỏi cuộc sống, không còn những tiếp xúc gần gũi, não sẽ nhận thức được sự vắng mặt đó và tạo ra những đau đớn thể xác cũng như phát triển bệnh trầm cảm.

5. Học, học nữa, học mãi

Đối với não, việc thu thập kiến thức mới có nghĩa là thích nghi lâu dài với sự thay đổi của môi trường. Trong quá trình này, não sẽ phát triển đồng thời tăng cường sản sinh các hormone hạnh phúc. 

Vì vậy nếu muốn hạnh phúc, bạn đừng ngại thử những cái mới, thay đổi môi trường và học hỏi từ xung quanh.

6. Chơi thể thao

Vận động là một cách góp phần làm giảm căng thẳng cho cơ thể và não bộ. Sau khi tập thể dục, bạn sẽ nhận được phần thưởng là hormon endorphin (một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau...) giúp bạn cảm thấy tự tin, yêu đời hơn. 

Bạn không cần phải cật lực chạy marathon nếu như không thích, chỉ cần đi bộ cũng có thể giúp cơ thể tiết ra hormone tuyệt vời này.

7. Cố gắng có một giấc ngủ ngon

Khi ngủ trong bóng tối, cơ thể sẽ tiết ra hormone melatonin làm chậm quá trình hoạt động của các cơ quan, giúp phục hồi cơ thể và tăng quá trình sản xuất serotonin. Nếu não phát hiện có sự thay đổi ánh sáng, nó sẽ kích hoạt hormone gây stress, nhanh chóng đánh thức cơ thể và khiến bạn mệt mỏi. 

Do đó, điều quan trọng là ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày trong bóng tối.

8. Kỳ vọng vào những điều tốt đẹp

Quá trình chờ đợi điều tốt đẹp, chẳng hạn như: “Mai là đến ngày mình nhận lương rồi!” hay những điều vô cùng nhỏ bé: “Pizza của mình sẽ đến trong nửa tiếng nữa!” sẽ giúp não tiết ra các chất khiến bạn vui vẻ. 

Do đó, bằng cách hy vọng vào những thứ tuyệt vời trong tương lai, bạn có thể trở nên hạnh phúc hơn.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...