NGUYỄN THỊ THÙY LINH 4 năm trước

8 mẹo hay chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhiều người lần đầu làm mẹ nên còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc con yêu. Hy vọng 8 mẹo hay sau đây sẽ giúp cho các bà mẹ chăm sóc con yêu được tốt hơn.

Nhiều người lần đầu làm mẹ nên còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc con yêu. Hy vọng 8 mẹo hay sau đây sẽ giúp cho các bà mẹ chăm sóc con yêu được tốt hơn.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

  • Trẻ sơ sinh thường hay giật mình khi ngủ, để khắc phục dùng 2 gối ôm chặn 2 bên người bé. Điều này sẽ giúp bé yên tâm rằng lúc nào cũng có người bên cạnh nên bé ngủ ngon hơn.
  • Nên tập xi cho trẻ vì vừa tiết kiệm tiền tã lại vừa tránh bị hăm tã. Thời điểm xi thích hợp thường là sau khi bú, trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy. Đối với con trai thì dùng ca hứng. Còn con gái thì xi bằng bô nằm. Tuyệt đối không xi theo kiểu dang 2 chân bé ra. Làm như vậy sau này tướng đi của bé sẽ thành 2 hàng.
  • Khi da bé bị hăm, cần cho bé mặc quần áo thoáng, màu sáng, thường xuyên lau nước mát cho bé. Không nên thoa phấn rôm vì nó sẽ làm bít lỗ chân lông của bé và làm cho tình trạng hăm ngày một nặng hơn.
  • Để trẻ không bị nôn trớ sau khi bú, vác trẻ trên vai khoảng 10’ cho trẻ ợ hơi. Nhớ lót khăn nhỏ lên vai vì khi ợ hơi bé sẽ trớ ra vài giọt sữa. Sau đó cho trẻ nằm trên mặt phẳng có độ dốc khoảng 30 độ trong 30’.
  • Khi bé ị không nên dùng khăn ướt lau vì sẽ không sạch và để lại mùi hôi khó chịu. Nên dùng bông gòn thấm nước ấm lau cho bé. Để tiết kiệm mẹ có thể mua bông gòn bán theo ký, sau đó cắt ra thành miếng vuông cỡ 2 ngón tay để dành lau cho bé.
  • Sau khi tắm mẹ nhớ nhỏ mắt, nhỏ mũi và ủ ấm cho trẻ để ngăn ngừa trẻ bị bệnh.
  • Để trẻ mau biết nói mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ, làm việc gì mẹ cũng kể cho trẻ nghe, cho trẻ nghe nhạc và kể chuyện.
  • Tập trẻ đi bằng cách vịn 2 bên phía dưới nách bé rồi nâng đỡ và dìu bé đi từng bước một. Bằng cách này bé sẽ mau biết đi. Tuyệt đối không nên cho trẻ ngồi xe tập đi vì khi ngồi trẻ quen được khung xe nâng đỡ nên khi bỏ xe ra bé khó có thể tự nâng cơ thể bằng chân được.
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...