Linh Chi

8 nhà phát minh xấu số tử nạn bởi chính phát minh của mình

Đăng 6 năm trước

Nhà phát minh là những người hội tụ đầy đủ các yếu tố: thông minh, dám nghĩ dám làm và thậm chí dám đánh đổi cả mạng sống cho những sáng tạo của bản thân.

Đam mê và cống hiến là hai thứ mà các nhà phát minh luôn sẵn sàng bỏ ra để thỏa mãn tham vọng tìm tòi, nghiên cứu của chính mình. Vậy cũng không quá lạ lẫm khi chính họ lại kết thúc cuộc đời vì chính những sáng tạo của bản thân. Hãy cùng điểm qua 8 trong số rất nhiều nhà phát minh sinh nghề, tử nghiệp nhé!

8. Franz Reichelt

Mô tả hình ảnh

Franz Reichert là một thợ may lành nghề nhưng luôn ám ảnh với việc chinh phục trọng lực. Lần đầu tiên thử nghiệm nhẩy xuống từ tầng năm căn hộ của mình, Franz Reichert đã thành công với dù tự chế và núm cao su bảo vệ. Tuy nhiên, các thử nghiệm sau đó của ông đều thất bại.Cuối cùng, nhà phát minh này đi đến kết luận rằng căn hộ của ông quá gần với mặt đất để có thể bay thành công.

Do đó, ông đã thỉnh cầu cảnh sát Paris cho mình thử nghiệm trên tháp Eiffel. Sau rất nhiều lần cố gắng, cảnh sát Paris cũng đồng ý với Franz Reichert. Nhưng chẳng ai ngờ rằng ông lại quyết định thay thế người nộm bằng chính bản thân mình. Thử nghiệm kết thúc, chiếc dù không bao giờ mở và trọng lực đã chiến thắng.

7. William Bullock

Mô tả hình ảnh

Bullock là một người đàn ông tốt bụng, chăm chỉ và đầy tham vọng. Ông có nhiều phát minh đóng góp cho giai đoạn giữa thế kỷ 19 như may cắt ván, máy gieo hạt giống, máy tiện,… Đóng góp lớn nhất phải kể đến của ông là những cải tiến giúp máy in có thể tự chạy giấy mà không cần bàn tay con người tác động vào. Nhờ kiệt tác này mà ngành công nghiệp xuất bản vận hành hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên vào tháng 4 năm 1867, Bullock đã tự đá vào chính chiếc máy in này và qua đời do hoại tử chân sau khi chân của nhà phát minh này bị nghiền nát giữa các dây đai và bánh răng.

6. Thomas Andrews

Mô tả hình ảnh

Thomas Andrews – kiến trúc sư hải quân – người đã giám sát thi công tàu Titanic, được nhìn thấy lần cuối vào 02h10 ngày 15 tháng 4 năm 1912, khi đang chiêm ngưỡng một bức tranh trong phòng hút thuốc hạng nhất của RMS Titanic. 10 phút sau đó, tàu Titanic bị gãy đôi tại chính phòng hút thuốc này.      

5. Wan Hu

Mô tả hình ảnh

Wan Hu – chuyên gia tên lửa được cho là sống giữa thế kỷ thứ 16 tại Trung Quốc vào thời nhà Minh – thời nở rộ của pháo hoa và thuốc súng. Thay vì tự bằng lòng với việc nhìn ngắm, ông muốn vận dụng tên lửa để lên đến mặt Trăng. Và để làm được điều đó, ông đã sai đầy tớ buộc 47 quả tên lửa vào ghế ngồi, và khi lửa được châm lên, Wan Hu đã biến mất cùng với làn khói trắng.

4. Thomas Midgley, Jr.

Mô tả hình ảnh

Đóng góp lớn nhất của Midgley cho nhân loại là cách để phá hủy môi trường sống – xăng pha chì và khí nhà kính. Nhưng vì lợi nhuận, nhà phát minh này có thể làm tất cả mọi thứ như đổ xăng lên tay, hít xăng trong 1 phút chỉ để chứng minh xăng pha chì là sản phẩm an toàn.

Mọi người tung hô ông như thánh, nhưng họ lại không biết rằng chính ông cũng đã bị nhiễm độc chì và phải tham gia điều trị trước đó. Nhiều năm sau, khi Midgley phải nằm giường vì bệnh bại liệt, ông đã tự tạo một hệ thống dây ròng rọc để hỗ trợ mình di chuyển. Ngày 2 tháng 10 năm 1944, ông chết ngạt do chính hệ thống dây siết vào khí quản.

3. Max Valier

Mô tả hình ảnh

Nhà vật lý người Áo – Max Valier – là người giúp sáng lập ra hội những nhà du hành vũ trụ mà sau này, vào thế kỷ 20, hội đã biến lý thuyết thành hiện thực khi thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ. Cuối những năm 1920, Max Valier đã sử dụng tài năng cơ khí của mình để phát triển xe tên lửa cho công ty ô tô Opel của Đức. Ông đã dành được một số thành tựu, cho đến tháng 5 năm 1930 thử nghiệm tên lửa cuối cùng của ông phát nổ.  

2. Marie Curie

Mô tả hình ảnh

Marie Curie là nhà phát minh nữ giới đầu tiên giành được hai giải Nobel về vật lý và hóa học. Bà được coi là người đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu các chất phóng xạ. Tuy nhiên, chính vì đam mê đó mà bà thường xuyên mang theo các loại chất này trong người. Năm 1934, Marie Curie qua đời do xương tủy bị phá hủy vì nhiễm xạ. Đến tận ngày nay, các giấy tờ của bà từ những năm 1890, kể cả sách nấu ăn cá nhân  vẫn còn quá nguy hiểm để có thể tiếp xúc mà không cần quần áo bảo hộ.

1. Valerian Abakovsky

Mô tả hình ảnh

Valerian Abakovsky – nhà phát minh người Nga, đã sáng chế ra xe lửa tốc độ cao Aerowagon để phục vụ các tầng lớp quý tộc Liên Xô. Aerowagon đã được thử nghiệm trên các tuyến đường ray khác nhau và chạy rất tốt, duy chỉ có chuyến thử nghiệm cuối cùng về thủ đô năm 1921, Aerowagon đã trật bánh và đánh dấu chấm hết cho cuộc đời của Valerian Abakovsky, cũng như những người xấu số khác trên chuyến xe này.

Dù những con người này có chết trong hoàn cảnh ngớ ngẩn như thế nào đi chăng nữa, dù phát minh của họ là tốt hay xấu thì chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng những phát minh này chính là bước ngoặt cho sự phát triển của xã hội loài người

Nguồn: the richest

Linh Chi lược dịch

Các bài viết khác của mình có thể bạn quan tâm:

Chủ đề chính: #phát_minh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn