Ho Hoanganh 1 năm trước

8 Sai lầm chết người khi khởi nghiệp

Phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ khá sôi nổi và muôn hình vạn trạng. Tuy nhiên, trong sự khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường hiện nay của Việt Nam không phải ai cũng có sự khởi đầu suôn sẻ. Hàng loạt các cạm bẫy giăng đầy, sự khó khăn về vốn, sự nôn nóng trong công cuộc làm giàu, thiếu kiến thức và kĩ năng đang là trở ngại lớn nhất. Có lẽ sự rủi ro và thất bại là hai từ mà không muốn nhắc đến. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của sự thất bại qua các bài học trong thực tế.

1. Đi theo xu hướng đám đông

Người Việt Nam hay có thói quen bị cuốn vào những trào lưu, dù nhiều lúc chưa nắm bắt rõ ràng thông tin về nó. Bài học xương máu trong lĩnh vực nông nghiệp càng chứng tỏ điều đó. Khi thấy các loại cây trồng có giá cao thì họ đồng loạt chuyển đổi ngay lập tức, bỏ rơi các cây trồng truyền thống khiến giá loại nông sản mới ấy rớt thê thảm do cung vượt quá cầu.

Dễ nhận thấy nhất là vụ thống trị của hãng Grab trong thị trường Việt Nam, hàng loạt cùng đăng kí tham gia vào hoạt động dịch vụ trên để mưu cầu có một công việc thuận lợi với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, với số lượng nhân viên ngày càng tăng như vậy bạn thử đặt câu hỏi là cung vượt quá cầu thì sự phân chia thu nhập trên khách hàng   như thế nào ? Ngày càng giảm là điều chắc chắn khi lượng khách tăng ít hơn lượng nhân viên đạt vượt khủng.

Đau lòng hơn là chúng ta dễ bị lôi kéo vào các hoạt động kinh tế với tiêu chí là làm giàu không khó, sinh lợi nhuận cao mà không tốn công sức. Cuối cùng, bạn lại trở thành món mồi ngon, nạn nhân của những vụ lừa đảo. Chắc bạn còn nhớ vài nhân vật thể hiện ý chí quyết tâm làm giàu với mức thu nhập không tưởng ba hoa ngoài phố đi bộ Nguyễn Huệ được đăng tải trên mạng Xã hội cách đây vài năm. Bây giờ họ ở đâu ?

Vậy, bạn nên sáng suốt trước những xu hướng kinh doanh theo phong trào ồ ạt như thế. Phần lớn sẽ khó có cơ hội thành công mà rủi ro chắc chắn. Bạn cứ tưởng tượng là thị trường như một chiếc bánh và một lượng lớn con người cùng tranh nhau chia phần thì bạn sẽ được bao nhiêu. Hãy tự tìm kiếm thị trường cho riêng mình.

2. Tư duy theo tư duy người khác

Hiện nay, xuất hiện rất nhiều các tài liệu ngoại văn về hướng dẫn kĩ năng làm giàu. Hằng hà sa số càng khóa học kĩ năng mọc lên như nấm. Bạn dường như bị bão hòa giữa những con đường được mô tả là chân lý đến thành công của những diễn giả tên tuổi, thậm chí vài cuốn nằm hàng best seller. Như vậy, có thể cảm nhận được cái khát khao làm giàu không chỉ của riêng ai mà của cả thế gian.

Một thực tế là, những tư liệu đơn thuần chỉ nói về kĩ năng sống và thay đổi thái độ có vẻ hợp lý hơn là những tư liệu hướng dẫn về phương pháp hay được nói quá lên là bí quyết. Một quyển sách thay đổi về tư duy sống tốt hơn một quyển sách nói về làm giàu nhanh chóng. Đọc và chọn lọc.

Bạn nên đọc nhưng đừng quá rập khuôn về các mô hình lập nghiệp, đã gọi là Bí Quyết mà bán được đến hàng trăm ngàn bản e rằng cũng khó có tác dụng.Chưa kể, chúng ta có phù hợp với những mô thức đó hay không, môi trường chúng ta sống có đủ điều kiện để thực thi những chiến lược ấy hay không. Hãy tham khảo nhưng Tư Duy Theo Cách Riêng Của Bạn. Đơn giản bạn không phải là Donald Trump và bạn đang ở Việt Nam. Bạn không phải là một người siêu việt như Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương

Và lý do chính là từ môi trường giáo dục thiếu sáng tạo làm cho bạn hay lấy khuôn khổ kiến thức trường lớp mà áp dụng cho thực tiễn, lý thuyết hóa các vấn đề. Như câu chuyện bạn có thể học cách kinh doanh của một chị hàng nước vui vẻ nhiệt tình, tích cực trong công việc thức khuya dậy sớm. Bài toán kinh tế đưa ra là việc hợp lý thu chi, lượng cà phê đường, nước đá sử dụng hằng ngày. Thái độ với khách hàng là tầng lớp bình dân với đủ loại người. Mặt bằng của chị ta nằm ở khu lao động nhưng lại thu hút được lượng khách đông dân lao động thành thị chiếm tỉ lệ cáo rất nhiều. Mỗi bài học đều diễn ra trước mắt bạn hằng ngày đấy thôi. Hay bạn muốn những bài toán kinh tế vĩ mô làm rối não ?

3. Thiếu sự quyết đoán

Bạn chuẩn bị ra trường và suy nghĩ về tương lai. Quá nhiều sự lựa chọn làm bạn phân vân, lưỡng lự. Bạn cứ xoay quanh giải pháp này rồi đến giải pháp khác, chần chừ không quyêt, chỉ mong muốn có một cách tối ưu nhất.Tất cả mọi giải pháp đều có khuyết điểm không thể tối ưu tuyệt đối được bạn à.

Nếu mọi thứ đều dễ thở thì đã không tới lượt bạn thở. Một nguyên do nữa, là chúng ta thích đi kiếm những con đường ngằn nhất, ít chông gai nhất với thái độ ngồi mát ăn bát vàng và cứ loay hoay tìm nó, cuối cùng thì rớt vào lỗ đen bế tắc. Những tiêu đề trên mạng như kiểu kiếm tiền thụ động, hay đầu tư tài chinh sinh lợi cao cuốn hút và làm bạn mất rất nhiều thời giờ vô bổ. Hoặc cứ đừng núi này trông núi nọ để cuối cùng bạn không đi đến đâu, vẫn ngồi đó mà phân vân chọn lựa.

Đừng suy nghĩ viển vông nữa, hay lập ngay kế hoạch ngay bây giờ. Muốn chờ sung rụng chí ít chúng ta phải đi kiếm được cây sung, rồi tìm được chỗ nằm hợp lý nhất.Bây giờ hoặc không bao giờ.

4. Bạn là ai ?

Nếu bạn có tư duy khủng như kiểu Sói già phố Wall thì không cần tranh cãi. Nhưng bạn hãy chân thật với chính mình. Có lẽ, sự bất hạnh nhất là không hiểu mình là ai. Bạn tự chất vấn xem bạn có gì, thiếu gì, ở đâu ?Bạn có: Sở trường là gì ? Năng lực ra sao? Trình độ học vấn ? Độ tuổi ? Sức khỏe ?  và ngược lại bạn thiếu gì ?

Bạn vẫn còn nhớ trường hợp của nam danh ca Lệ Rơi với những bài cover thuộc dạng hit của anh ấy không ? Đừng nghe những lời tán dương mang tính chất sáo rỗng của dư luận quanh bạn mà mất đi sự đánh giá chính xác về chính bản thân mình.

Khi bạn ảo tưởng thì bạn sẽ mắc sai lầm chẳng hạn như đặt những mục tiêu xa vời như hái sao trên trời, hay vượt quá khả năng.Hãy thành thật với chính mình chớ tự dối lòng để sinh những ảo tưởng về bản thân hoặc xây dựng vỏ bọc cá nhân. Khi bạn đã hiểu rõ chính mình thì bạn mới bắt đầu xây dựng kế hoạch phù hợp với cái bạn có và bằng đầu bổ sung cái bạn thiếu.

5. Thiếu sự đột phá

Những phát kiến vĩ đại của con người ban đầu thường bị dư luận đánh giá là điên rồ chẳng giống ai. Có nhiều phát minh của nhà bác học Edison lúc đầu đều bị bác bỏ. Và khi chúng ta trưởng thành trong một môi trường giáo dục thiếu sự phản biện và tự lực như hiện nay, óc sáng tạo dường như bị gò bó trong những phạm vi nhất định.

Có một câu chuyện vui như thế này. Anh kia thấy vợ khi luộc thịt hay cắt hai đầu đi rồi cho vào nồi. Anh hỏi “Tại sao như vậy?” Người vợ không biết chỉ nói là do mẹ chỉ như vậy. Anh lại hỏi mẹ vợ, bà lại bảo là do bà ngoại làm thế. Đến khi anh gặp được bà ngoại vợ để hỏi cái bí quyết kia thì bà chỉ trả lời rằng do ngày xưa nhà bà ngèo nên chỉ mua được chiếc nồi nhỏ nên đành cắt miếng thịt ra cho vừa chứ chẳng có bí qyết gì ghê gớm cả.

Và chúng ta hãy đi theo những lối mòn tư duy truyền thống, sợ sai, sợ thất bại và chắc chắn sẽ thất bại thảm hại. Hãy tìm ra những gì độc đáo, mới lạ để thu hút mọi người.Trong giới truyền hình để đánh giá một sự kiện có chất lượng hay không người ta thường dựa vào thông số báo cáo Rating của nó. Bạn phải làm ra cái gì thật đặc biệt của riêng mình để thu hút sự quan tâm. Hãy mở lối đi riêng bằng sự đột phá của mình. Đó là cách để bạn xây dựng thương hiệu của mình.

6. Sự vội vã

Dĩ nhiên, “việc binh quý ở thần tốc”. Nhưng nếu bạn chuẩn bị về hậu cần chưa đầy đủ, thì cái thần tốc kia chỉ là thảm họa. Hãy kiên nhẫn trong sự chuẩn bị. Bạn phải chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết như kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm về lĩnh vực, sự tích lũy tài chính. Phải lên một kế hoạch rõ ràng từng bước cụ thể. Việc nhanh chóng nắm bắt cơ hội khác với sự nôn nóng.

Khi bạn muốn thành công trong cơ hội mà khả năng của bạn không cho phép thì đó thật tai hại. Việc chuẩn bị thật chu đáo nhằm giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro khi gặp phải. Việc nôn nóng, thiếu bình tĩnh làm bạn không nhận ra những sai sót hay những mối hiểm họa bị che dấu. Có những sự việc càng chờ đợi thì thành công càng vang dội hơn. Ví dụ: Bạn chế tạo ra được một chiếc máy độc đáo, có người mua với giá khá hời, bạn thấy lợi vội vã bán ngay, Ít lâu sau, chiếc máy bạn được phát triển và bán rộng khắp nơi còn bạn thì ngồi tiếc nuối…

Hãy chờ đợi thời cơ chín mùi. Bạn vội vàng xây dựng doanh nghiệp trong khi bạn chưa thấu đáo hết mọi việc mình phải chịu trách nhiệm, những hậu quả ghê gớm đang chờ đợi thì chẳng khác nào bạn cầm đèn chạy trước ô tô.

Có thể ví việc bạn chuẩn bị như việc bạn đi câu cá. Bạn phải hiểu rõ mình muốn câu cá gì để chuẩn bị loại cần, lưỡi câu và mồi câu hợp lý. Đồng thời, chọn thời gian và địa điểm tốt nhất để giăng câu. Và như trong tình yêu cái gì đến nhanh sẽ đi nhanh. Hãy quyết định một cách chín chắn

7. Sự bảo thủ, không cầu tiến:

Nhớ lại trong sử nước ta thời Pháp thuộc có câu chuyện như thế này. Nguyễn Trường Tộ khi sang Pháp thấy nền kĩ nghệ của Pháp quá tân tiến vượt bậc. Khi về nước, ông đem thuật lại các chuyện này cho vua Tự Đức và gởi bảng kiến nghị canh tân đất nước cho vua Tự Đức. Quần thần nghe câu chuyện mà ông thấy ở trời Tây thì chẳng ai tin được cái chuyện là có bóng đèn treo ngược, xe không ngựa mà chạy. Tất cả, đều bị vua bác bỏ vì cho là ông bị người Tây mê hoặc. Ngày ấy, nếu Tự Đức chấp thuận những kiến nghị canh tân của Nguyễn Trường Tộ, đất nước sẽ đủ sức chống lại sự xâm lăng của thực dân Pháp, và dân tộc Việt đã không phải bước thêm những bước dài trong chiến tranh.

Khi bạn đã có những thành quả đầu tiên trong tiến trình lập nghiệp thì chớ ngủ quên trên chiến thắng, tự hài lòng với cái mình có. Con đường gian truân không bao giờ có điểm kết thúc và bạn phải luôn tư duy để tồn tại và phát triển. Việc học hỏi liên tục để đổi mới phương thức là điều thiết yếu trong tất cả các lĩnh vực. Nên chớ hài lòng với trái ngọt hôm nay vì ngày mai nó sẽ là trái đắng. Cải tiến liên tục là sự vận động chung của nhân loại.

“Tư duy bảo thủ” (Fixed Mindset) cho rằng tính cách, trí thông minh và khả năng sáng tạo là những thông số có sẵn, và rằng chúng ta không thể thay đổi được chúng. Thành công là sự công nhận những trí thông minh được thừa hưởng, là bài đánh giá khả năng vốn có của bản thân với chuẩn mực đã được định sẵn. Vậy nên, nỗ lực vươn tới thành công đồng thời hạn chế các lỗi lầm là con đường độc đạo để duy trì được trí thông minh và kĩ năng vốn có. Ngược lại, “Tư duy cầu tiến” (Growth Mindset) không ngừng tìm kiếm thử thách và xem thất bại không phải là do thiếu thông minh mà là con đường tất yếu trong quá trình trưởng thành và rèn giũa kĩ năng. Chúng ta bắt đầu biểu lộ các tư duy này khi còn rất bé, và chúng ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi, sự thành bại trong đời sống cá nhân lẫn công việc, và cả hạnh phúc của chính mình nữa.

Tư duy cầu tiến giúp chúng ta đạt được những thái độ tiến bộ hơn là sự chấp nhận. Như hình ảnh đàn cá hồi đang bời ngược dòng, cả thế giới đang vận động còn bạn thì đứng yên thì chắc chắn bạn đang thụt lùi rồi.

8. Sự thiếu quyết tâm

Gần đây câu khẩu hiệu Never Give Up (Không bao giờ từ bỏ) như là một lời cổ động trong cuộc sống khó khăn hiện nay. Bạn phải suy nghĩ thất bại là điều hiển nhiên, như bài thuốc hữu hiệu, những lời cảnh tỉnh đắt giá giúp bạn sửa chữa.

Hãy đứng dậy và bước tiếp.Bạn đầu hàng hay từ bỏ càng minh chứng rõ ràng thêm cho sự thất bại thảm hại của bạn. Hoặc bạn thiếu sự can đảm để chiến đấu tiếp với khó khăn càng làm bạn lún sâu trong vũng lầy những khó khăn sẽ đến với bạn. Hãy tạo cho mình một nguồn động lực để vươn lên trong hành trình tìm kiếm vinh quang.

Hồ Hoàng Anh

Bạn có  thê tham khảo thêm  "9 tố chất của người thành công

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...