8 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc răng miệng mà bạn nên tránh

Phần lớn mọi người đều cho rằng đánh răng 2 ngày 1 lần là đủ cho 1 hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, có thể bạn không để ý rằng để có một cười hoàn hảo thì còn cần rất nhiều yếu tố tác động khác.
Dưới đây là 8 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc răng miệng mà bạn nên tránh.

1. Chải răng quá mạnh

1. Chải răng quá mạnh,chăm sóc răng miệng,sai lầm nên tránh,chải răng quá mạnh,đánh răng đúng cách,lấy cao răng,chỉ nhai bằng một bên hàm

Nếu mỗi khi đánh răng bạn chải quá mạnh thì lông bàn chải sẽ bị uốn cong và điều này sẽ khiến cho việc loại bỏ mảng bám, vi khuẩn trên răng không hiệu quả. 

Không những thế, việc này còn có thể dẫn đến tổn thương nướu răng, nhất là khi bạn dùng loại bàn chải có lông quá cứng. 

Đây là sai lầm phổ biến trong chăm sóc răng miệng mà bạn cần loại bỏ ngay từ hôm nay. Tốt hơn hết, mỗi lần chải răng bạn nên nhẹ nhàng chải phía trong răng và đưa bàn chải thành vòng tròn trên răng trong khoảng 2-3 phút.

2. Không chú ý đến những thứ bạn ăn hằng ngày

2. Không chú ý đến những thứ bạn ăn hằng ngày,chăm sóc răng miệng,sai lầm nên tránh,chải răng quá mạnh,đánh răng đúng cách,lấy cao răng,chỉ nhai bằng một bên hàm

Ai cũng biết ăn nhiều đồ ngọt có thể gây sâu răng. Nhưng ít ai quan tâm để cho hàm răng chắc khỏe, chúng ta cũng cần bổ sung một số đồ ăn ngọt có chứa canxi, photpho và flo. 

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho răng miệng mà bạn cần lưu ý:

- Thực phẩm có chứa canxi: sữa và các sản phẩm từ sữa, vỏ trái cây, rau xanh, cá và  giá đỗ...

- Thực phẩm chứa photpho: cá, ngũ cốc, các loại hạt và đậu lăng..

Chúng ta cũng có thể nhận được lượng flo cần thiết có sẵn trong nước. Nhưng nếu sống ở môi trường nước có nồng độ flo thấp, bạn nên bổ sung các thực phẩm có chứa flo như sữa, muối...

3. Không dùng các sản phẩm làm sạch răng khác

3. Không dùng các sản phẩm làm sạch răng khác,chăm sóc răng miệng,sai lầm nên tránh,chải răng quá mạnh,đánh răng đúng cách,lấy cao răng,chỉ nhai bằng một bên hàm

Cho dù bàn chải đánh răng của bạn có tốt đến đâu thì cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám trên răng, đặc biệt là giữa các kẽ răng. 

Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên dùng chỉ nha khoa -sản phẩm có thể làm sạch những khoảng trống giữa răng. Nếu khoảng cách giữa các kẽ răng khá rộng, bạn có thể dùng bàn chải kẽ răng để làm sạch. 

Bạn cũng nên dùng nước súc miệng để giảm bớt vi khuẩn trong miệng.Ngoài ra, bạn có thể dùng Oral irrigator (tăm nước) – một loại máy xịt tia nước vệ sinh răng miệng sau khi đánh răng.

4. Không chăm sóc nướu cẩn thận

4. Không chăm sóc nướu cẩn thận,chăm sóc răng miệng,sai lầm nên tránh,chải răng quá mạnh,đánh răng đúng cách,lấy cao răng,chỉ nhai bằng một bên hàm

Nếu nướu của bạn yếu và không được cung cấp đủ máu thì có thể dẫn đến "viêm nha chu" ( tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc bên dưới của mô nha chu ). Với bệnh này, nướu răng của bạn rất dễ bị chảy máu, viêm, mềm và hở cổ răng. Nặng hơn, bạn còn có thể bị “mất” răng nữa. 

Để phần nướu khỏe hơn, bạn nên massage cho chúng bằng bàn chải đánh răng hoặc ngón tay theo vòng tròn. Khi ăn uống, cần chú ý thức ăn cứng và nhai thật kĩ. Hơn nữa, bạn cũng có thể rửa miệng bằng vỏ cây sồi hoặc cây xô thơm cùng với nước muối. 

Nếu nướu răng có xu hướng chảy máu, hãy đi khám bác sĩ nha khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp