Chút chít

8 sai lầm về ngôn ngữ cơ thể có thể khiến người khác có ấn tượng không tốt về bạn

Đăng 1 tuần trước
8 sai lầm về ngôn ngữ cơ thể có thể khiến người khác có ấn tượng không tốt về bạn

Cơ thể chúng ta có một ngôn ngữ riêng và bạn có thể dễ dàng gửi đến đối phương những thông điệp mà không cần bất kì lời nói nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngôn ngữ cơ thể cũng mang đến cho bạn những hiệu quả tốt đẹp. Dưới đây là 8 sai lầm về ngôn ngữ cơ thể mà bạn cần tránh để người khác có ấn tượng tốt về mình nhé!

1.   Nhìn chằm chằm vào đồng hồ

Hành động này sẽ khiến đồng nghiệp nghĩ rằng bạn đang rất chán khi nói chuyện với họ và đang mong muốn được “thoát” khỏi đó. Nếu bạn thực sự đang vội và cần rời đi vào một thời điểm nào đó, hãy cho mọi người biết.

Đặt báo thức im lặng trên điện thoại và khi thời gian đến, hãy thông báo với mọi người. Mọi người thường có xu hướng cảm thông nhiều hơn khi họ nhận thức được bạn đang trong một tình huống hay vấn đề nhất định.

2.   Bắt tay không chắc chắn

Một cái bắt tay "yếu ớt" sẽ gửi đi thông điệp rằng bạn không quan tâm đến đối phương. Điều này đặc biệt tiêu cực nếu đó là đồng nghiệp hay cấp trên của bạn. Khi đó, bạn vô tình tạo cho họ ấn tượng không tốt về mình.

Đó là lý do tại sao một cái bắt tay chắc chắn (nhưng không quá mạnh) có thể khiến đối phương cảm thấy mình được tôn trọng và gần gũi. Ngoài ra, hãy cố gắng duy trì giao tiếp bằng ánh mắt nhẹ nhàng, đầy thiện chí và ấm áp.

3.   Tạo khoảng cách giữa bạn và đối phương khi giao tiếp

Một số người vô tình để những vật dụng chắn giữa mình và người đối diện, gây ra một “rào cản” không đáng có.

Ví dụ, nếu bạn đang cầm điện thoại hoặc sách, hãy để chúng sang một bên hoặc trên bàn trong lúc đang trò chuyện. Làm vậy sẽ giúp đối phương hiểu rằng họ đang không quấy rầy và bạn đã sẵn sàng để nói chuyện với họ. Việc “dẹp bỏ rào cản” như vậy sẽ giúp cả hai cảm thấy dễ dàng kết nối với nhau hơn.

4.   Giữ khoảng cách quá gần khi giao tiếp

Không gian cá nhân của một người nằm trong khoảng từ 45 cm cho đến hơn 1m. Đây là “giới hạn” mà người lạ, không thân quen không nên vượt qua. Tiếp xúc gần hơn cự ly này dễ gây cho đối phương cảm giác khó chịu và ấn tượng không được tốt đẹp. Thậm chí, họ có thể cho rằng bạn là người hung hăng, bất lịch sự hoặc suồng sã.

Vì vậy, nếu ai đó không phải là bạn thân hoặc thành viên gia đình, bạn nên giữ khoảng cách.

5.   Xoa tay vào nhau khi tham gia một cuộc họp

Không ít người có thói quen xoa tay một cách vô thức trong lúc người khác đang thuyết trình hoặc thể hiện ý tưởng. Hành vi này vô tình khiến họ nghĩ rằng bạn không cảm thấy ấn tượng hoặc không ghi nhận những gì họ trình bày. Điều này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin của người nói, khiến họ cảm thấy khó xử.

Vì vậy, thay vì xoa tay, bạn có thể đơn giản để chúng nằm yên trên ghế hay ở hai bên cơ thể.

6.   Quay chân khỏi người trước mặt

Bàn chân được định hướng theo phần còn lại của cơ thể, do đó góc chĩa của bàn chân cũng sẽ cho thấy nơi mà bạn đang muốn hướng đến.

Nếu chân bạn lệch sang hướng khác, tránh khỏi người đang nói chuyện, họ sẽ dễ nghĩ rằng bạn không có hứng thú và việc nói chuyện với họ không phải là ưu tiên của bạn.

7.   Ngồi ở mép ghế

Cách bạn ngồi cũng có thể gửi nhiều “thông điệp” đến những người xung quanh. Việc chọn vị trí ngồi nơi mép ghế cho thấy bạn không thoải mái và không tự tin vào bản thân mình.

Ngược lại, tư thế thoải mái trên ghế và hướng lưng thẳng cho thấy một hình ảnh tốt hơn nhiều. Bằng cách này, người khác sẽ cảm nhận được năng lượng và sự tự tin từ bạn hơn.

8.   Không bắt chước hành vi của người khác

Điều này không đồng nghĩa là bạn cần “sao chép” lại toàn bộ cử chỉ của người kia như một chú robot.

Ví dụ, nếu ai đó mỉm cười hoặc gật đầu, bạn có thể làm theo tương tự và cho họ thấy rằng bạn đang theo dõi những gì họ đang trình bày. Người kia sẽ cảm thấy rằng họ được tin tưởng, hỗ trợ và có thể tiếp tục những gì mình muốn chia sẻ.

                                                                                                                Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #giao_tiếp

Bình luận về bài viết này
1 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn