Chút chít
2 năm trước

8 sự thật đáng ngạc nhiên về cơ thể con người

Cơ thể con người luôn ẩn chứa những điều bí ẩn mà bạn không thể ngờ. Và giờ hãy cùng chúng tôi bổ sung thêm sự hiểu biết về cơ thể chính mình thông qua việc tìm hiểu 8 sự thật đáng ngạc nhiên này nhé!

1. Cơ thể chúng ta gần như tái tạo hoàn toàn sau 1 thập kỉ

Mỗi ngày cơ thể chúng ta có đến 70 triệu tế bào chết đi và cũng chừng đó tế bào mới ra đời để thay thế. 

Cứ 3 - 4 ngày lại có một đường ruột mới xuất hiện hoặc sau 3 tháng, các tế bào hồng cầu cũ chết đi để nhường chỗ cho các tế bào mới. Trong khi đó, các tế bào ở thận sẽ tự làm mới mình trong khoảng thời gian là 1 năm. Và sau 10 năm, phần lớn cơ thể lại được tái tạo gần như hoàn toàn. 

Dẫu vậy, trong cơ thể vẫn tồn tại những tế bào không thay đổi dù trải qua cả thế kỷ như noron thần kinh hay tế bào thủy tinh thể của mắt.

2. Rốn được xem là một hệ sinh thái của vi khuẩn

Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng sự thật là có đến hàng ngàn vi khuẩn ở mỗi rốn và chúng tạo ra hệ sinh thái riêng của mình. Các nhà khoa học cho biết nó trông giống như rừng mưa nhiệt đới với sinh thái loài đa dạng và một số loài trong số đó chiếm ưu thế. 

Trong nghiên cứu của Rob Dunn - Khoa Sinh học và trung tâm sinh học hành vi Keck thuộc ĐH Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy, phân tích 60 mẫu lỗ rốn, giới khoa học phát hiện ra ít nhất 2.368 loại vi khuẩn khác nhau. Số lượng này nhiều gấp đôi mức độ đa dạng sinh học của chim hoặc kiến sống ở Bắc Mỹ.

3. Một số thụ cảm vị giác nằm ở tim

Trẻ con, đặc biệt là trẻ sơ sinh sở hữu rất nhiều thụ cảm vị giác, chúng chủ yếu nằm ở miệng. Nhưng càng lớn, số lượng các cơ quan này càng giảm dần và đến tuổi trưởng thành con số này là10.000. Khi bạn 60 tuổi, số lượng đó chỉ giảm còn một nửa. 

Mới đây, một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, các thụ thể cảm nhận vị chua cũng có ở tim giúp nhận biết các bệnh nhiễm trùng.

4. Acid ở dạ dày có thể phân hủy cả sắt

Dạ dày của chúng ta chứa acid hydrocloric ( là 1 chất xúc tác quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn trong dạ dày ). 

Nhưng bạn biết không, khi các nhà khoa học thử đun nóng acid dạ dày lên đến 37 độ C - bằng với nhiệt độ cơ thể, rồi thả vào đó 1 thanh sắt và 1 cục pin kiềm thì sau 24 giờ, thanh sắt bị mất đi 63% khối lượng của nó, trong khi pin chịu được sự tấn công hơn một ngày. 

Do đó, để duy trì chức năng, cơ thể chúng ta phải luôn sản sinh ra các tế bào dạ dày mới trước khi acid phá hủy các tế bào cũ.

5. Cảm xúc làm thay đổi ký ức

Những kỉ niệm của chúng ta thay đổi tùy thuộc vào cảm xúc ngày hôm đó. 

Ví dụ như bạn từng có 1 chuyến đi tuyệt vời với nhóm bạn thân trước đó. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các bạn lại cãi nhau hoặc tranh luận về 1 điều gì đó - thế nên khi nhớ đến chuyến du lịch kia, bạn không còn cảm thấy vui như trước nữa. Lý do là bởi não bộ đã tự động chuyển hướng đến khoảnh khắc không vui trong chuyến đi rồi.

6. Thành phần sữa mẹ luôn được điều chỉnh để phù hợp cho bé

Sữa mẹ có chứa hàng trăm chất hữu ích giúp tăng cường hệ miễn dịch và sự phát triển của trẻ. 

Mới đây người ta phát hiện ra rằng sữa mẹ không giống như một thực đơn đặt sẵn mà trái lại, nó biến đổi trong quá trình cho con bú, thậm chí thay đổi theo cả khí hậu và giới tính để có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu phát triển của bé. 

Bằng việc “ phân tích “ nước bọt của em bé, cơ thể người mẹ sẽ liên tục biến đổi để cho ra loại sữa phù hợp nhất với trẻ.

7. Cơ thể chúng ta thon gọn hơn vào buổi sáng

Lý do của hiện tượng này là bởi khi chúng ta ngủ vào ban đêm, các đĩa đệm ( bộ phận nằm giữa các khoang đốt sống ) không liên kết chặt chẽ với nhau giống như khi thức. Do đó vào lúc mới ngủ dậy, chúng ta thường cao hơn khoảng 1-2cm. 

Bên cạnh đó, trong khi ngủ, cơ thể tự động thải ra một lượng không khí và chất lỏng thừa trong người thông qua việc hít thở và đổ mồ hôi, vì thế ta có thể giảm tới 2kg sau mỗi đêm ngon giấc.

8. Khi bạn đỏ mặt, dạ dày của bạn cũng đỏ theo

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, trái tim và dạ dày có mối liên hệ khá khăng khít. Ví dụ như khi chúng ta cảm thấy vui vẻ, yêu đời thì ăn gì cũng ngon miệng. Hay khi yêu, ta luôn cảm thấy rạo rực trong lòng. 

Và khi bạn bị bối rối, đỏ mặt vì xấu hổ hay ngượng ngùng, chất nhầy trong dạ dày của bạn cũng chuyển sang màu đỏ.

Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #cơ_thể_con_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn