Lavender Nguyen 3 năm trước

8 sự thật nếu hiểu rõ sẽ giúp bạn trở nên 'cứng hơn đá' trước những thử thách của cuộc sống

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ và khó đoán trước, nhưng có một điều chắc chắn: nó không dễ dàng chút nào. Hiểu rõ 8 sự thật thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều khi đối đầu với những thử thách trong cuộc sống.

1. Những người bạn yêu thương sẽ mất vào một ngày nào đó

Chấp nhận rằng bạn và những người thân quen sẽ không sống mãi mãi sẽ làm mối quan hệ giữa người với người trở nên sâu sắc hơn. Rất nhiều người cảm thấy hối tiếc khi người thân ra đi: cha mẹ, ông bà, bạn bè - chúng ta không thể biết được khi nào chúng ta sẽ không còn họ bên cạnh nữa. 

Lần gần nhất bạn gọi điện cho cha mẹ là khi nào? Hãy gọi ngay nhé. Những mối quan hệ là điều ý nghĩa nhất cuộc sống ban tặng cho loài người.

2. Ý nghĩa của cuộc sống là do mỗi người tự quyết định

Phật giáo tin rằng chính chúng ta là người tạo ra thế giới riêng của mình thông qua những suy nghĩ và hành động. Việc sống một cuộc sống ý nghĩa là một sự lựa chọn. Chúng ta không nhất thiết cứ phải đứng lên đấu tranh cho hòa bình hay chấm dứt nạn đói toàn cầu thì mới có được cuộc sống ý nghĩa; một cô gái làm công việc cô yêu thích trong một cửa hàng nhỏ cũng có thể cảm thấy thỏa mãn như một CEO vậy thôi. 

Đôi lúc, quá chú trọng vào những điều mình không có khiến chúng ta cảm thấy trống rỗng cho dù bản thân đã gặt hái được rất nhiều thứ.

3. Người bạn đời hoàn hảo không hề tồn tại, đừng mất công tìm kiếm!

Rất nhiều người luôn mơ về một người bạn đời lãng mạn có thể cùng chung sống hạnh phúc mãi mãi về sau. Đôi lúc chúng ta cảm thấy một chút tội lỗi khi cứ luôn mơ về một người bạn đời hoàn hảo. Nhưng chính điều đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ thực của hai người khi nửa kia không đáp ứng được tiêu chí của bạn. 

Điều đó không có nghĩa là chúng ta cứ nên chấp nhận những mối quan hệ tồi tệ, nhưng nó nhắc nhở rằng đừng chỉ nên dừng lại ở việc mong muốn nửa kia thỏa mãn bạn, mà hãy tự bỏ công sức ra để khiến mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Hãy tưởng tượng bạn đang vẽ một bức tranh, cả bạn và nửa kia là những cây bút và màu vẽ, cả hai hãy cùng kết hợp với nhau để tạo nên một bức tranh đẹp đẽ nhất.

4. Cuộc sống là một trò chơi

Tại sao chúng ta cứ phải lo lắng vì sợ sai? Cuộc sống này là dành cho chúng ta để học hỏi từ những kinh nghiệm đã trải qua. Chúng ta nên nghĩ về nó như một trò chơi; hãy quyết định sẽ sống nó như thế nào, sẽ học những gì, sẽ chơi làm sao. Chúng ta sẽ không bao giờ đạt được thành công nếu cứ mãi sợ sai. Bạn đã bao giờ nghe một người trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp mà chưa từng bước vào sân cỏ chưa?

5. Một ngày nào đó, mọi thứ sẽ kết thúc!

Đối với những người mới nghe lần đầu, điều này có vẻ khó tin. Nhưng, không điều gì tồn tại mãi mãi. Chúng ta sẽ chỉ trẻ trung một quãng thời gian duy nhất trong đời. Yêu, chia tay, sống, chết... Rất nhiều người trước chúng ta đã từng sống, yêu, thành công, rồi chết. Hãy nhớ rằng, chúng ta cũng sẽ như vậy. 

Cảm thấy buồn và tuyệt vọng vì điều này? Này, nghĩ xem, nếu mọi thứ tồn tại mãi mãi, vậy điều gì khiến nó trở nên đặc biệt đây? Thời gian khiến mọi thứ trở nên quý giá và hãy trân trọng những gì mình đang có.

6. Hãy khiến mọi thứ trở nên đáng yêu nhất có thể

Hãy nhớ rằng mọi thứ đều sẽ đi đến hồi kết và chúng ta nên yêu thương mọi thứ đang có. Mọi thứ sẽ trở nên cực nhàm chán qua đôi mắt của một người nhìn cuộc sống theo kiểu "những thứ này xảy ra hằng ngày mà". Cuộc sống sẽ trở nên xinh đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta cứ để mọi thứ xảy ra như vốn có. Chọn một con đường khác khi đi làm, nằm ườn trên bãi cỏ ngắm mây bay, hay phóng mắt tìm kiếm một ngôi sao xa xôi nào đó. Hãy trở nên lãng mạn đi rồi thế giới sẽ luôn trở nên diệu kì cho mà xem. 

7. Thực tế với những quyết định trọng đại

Cho dù chúng ta không nên sống quá nghiêm túc, nhưng cũng đừng để não phải hoạt động cả ngày nhé. Có một số thứ trong cuộc sống chúng ta cần phải cực kì nghiêm túc. Ví dụ, nếu muốn trở thành tiểu thuyết gia nổi tiếng bạn không thể chỉ viết vài dòng mỗi ngày và, bùm, bạn lên Top Seller ngay ngày mai! Không hề. Mọi thứ đều cần thời gian và sự nỗ lực. 

8. Ngưng phàn nàn, thay vào đó hãy tìm cách để giải quyết vấn đề

Chắc hẳn bạn đã từng gặp một ai đó luôn luôn phàn nàn về mọi thứ trong cuộc sống. Lúc đó bạn cảm thấy thế nào? Chán ngán, thất vọng về họ? Tại sao không đứng dậy và thay đổi nó đi nếu họ không thích? Nhưng, một cách thành thật, ngay cả bản thân mình cũng không khá hơn là bao: "Cô giáo cầu kỳ quá đi, bài kiếm tra đó chẳng có ý nghĩa gì cả" hay "Tôi chẳng thể nào làm được cái đó, cố gắng lắm rồi đấy". 

Sự thực thì phàn nàn chẳng thay đổi điều gì cả mà càng làm mọi chuyện tệ hơn thôi. Hãy chủ động và trở nên tích cực. Hãy tin rằng mọi chuyện đều có cách giải quyết.

Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn