Đinh Thế Vũ
5 năm trước

8 tác động nghiêm trọng của mất ngủ

Mất ngủ đang trở thành một “dịch bệnh” của cộng đồng khi mọi người nhầm lẫn rằng họ đang “ngủ” trong khi đang lướt facebook.

Mất ngủ là một hiện tượng khá phổ biến trong thời đại hiện nay. Và nó đang trở thành một “dịch bệnh” của cộng đồng khi mọi người nhầm lẫn rằng họ đang “ngủ” trong khi họ lướt facebook hoặc xem đi xem lại một bộ phim nào đó. Thông thường một người trưởng thành cần 1 giấc ngủ ít nhất là 7 tiếng để tái tạo lại sức khỏe. Tuy nhiên, vấn đề là gần 30% người trưởng thành ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Điều gì xảy ra khi bạn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm ? Nó có ảnh hưởng gì xấu đến bạn không? Câu trả lời là có.


Mất ngủ và những ảnh hưởng nguy hại


1/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn

Ngủ là một chức năng của bộ não. Khi bạn mất ngủ điều nhận biết đầu tiên là tinh thần của bạn bị ảnh hưởng. Bạn rất khó tập trung để đưa ra quyết định và khó khăn trong việc cố gắng nhớ mọi thứ. Nó ảnh hưởng đến đời sống cá nhân lẫn công việc của bạn.

Khả năng phản ứng và xử lý tình huống của bạn sẽ giảm đi đáng kể và hậu quả là bạn sẽ mắc phải những sai lầm trong công việc. Những nghiên cứu thực tế cho thấy rằng việc bạn lái xe trong tình trạng mất ngủ tương đương với việc bạn lái xe trong lúc say xỉn.


2/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cảm xúc cảu bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy căng thẳng hơn, buồn và dễ cáu gắt, khó chịu


Mất ngủ và nững ảnh hường nghiêm trọng

3/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến hệ tim mạch của bạn

Một nghiên cứu áp dụng cho 3.000 người ở độ tuổi trên 45 phát hiện ra rằng: những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ gấp 2 lần. Ngoài ra còn có khả năng suy tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp.

Mất ngủ và những ảnh hưởng nghiêm trọng4/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến mức độ đường huyết của bạn

Mất ngủ cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ lượng đường từ máu vào cơ thể. Một thí nghiệm nhỏ cho những người đàn ông khỏe mạnh ngủ 4 giờ mỗi đêm trong sáu ngày liên lục thì kết quả cho thấy khả năng hấp thụ lượng đường từ máu vào cơ thể suy giảm rõ rệt.


5/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn

Dễ dàng nhận thấy chúng ta có cảm giác hơi ớn lạnh sau một đêm không ngủ vì lúc hệ thống miễn dịch của cơ thể đang bị suy yếu. Một người mất ngủ thường dễ bị cảm lạnh hơn so với một người ngủ đủ giấc.


6/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển hóa năng lượng của bạn

Mất ngủ sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể từ đó gia tăng hàm lượng ghrelin đến não – một loại hormone gây dấu hiệu đói và thèm ăn của bạn. Đó cũng là lý do bạn sẽ cảm thấy hơi chật với chiếc quần jean vẫn mặc hàng ngày sau một thời gian mất ngủ.

Mô tả hình ảnh


7/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến dáng vẻ bên ngoài của bạn

Mất ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình của bạn. Dẽ dàng nhận thấy đó là những đôi mắt đỏ, quầng thâm, những nếp nhăn và lúc nào trông bạn cũng có cảm giác rất buồn.

Mô tả hình ảnh


8/ Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và tình cảm của bạn

Mất ngủ còn có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng. Các cặp vợ chồng có khả năng mắc phải các xung đột thường xuyên hơn và gặp khó khăn trong việc giải quyết chúng.

Chủ đề chính: #mất_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn