Quyên Nguyễn 1 năm trước

8 tác dụng phụ khác của thuốc kháng sinh có thể bạn chưa biết

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc dùng thuốc kháng sinh là buồn nôn và tiêu chảy. Nhưng các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng có ít nhất 20% những người đã uống thuốc kháng sinh trong cuộc đời của họ phải trải qua những tác dụng phụ khác. Bài viết dưới đây liệt kê 8 tác dụng phụ khác của thuốc kháng sinh có thể bạn chưa biết. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

1. Nhiễm nấm

Thuốc kháng sinh thay đổi môi trường sống của vi khuẩn trên cơ thể chúng ta khiến mọi người có thể dễ bị nhiễm nấm. Nấm có thể xuất hiện trong miệng, trên da, hoặc dưới móng tay của bạn. 

Những gì bạn nên làm: Nếu bạn được kê toa điều trị dài hạn, bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng nấm cùng với thuốc kháng sinh.

2. Răng xỉn màu

Thuốc kháng sinh tetracycline có thể làm đổi màu răng ở trẻ em dưới 8 tuổi. Nếu phụ nữ mang thai dùng loại thuốc này, thai nhi có khả năng cao mắc phải các vấn đề với men răng. 

Những gì bạn nên làm: Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng kháng sinh doxycycline không làm xỉn răng, vì vậy nó được khuyên dùng. Tất nhiên, phải có sự cho phép của bác sĩ.

3. Sốt

Nếu bạn nhận thấy mình bị sốt ngay khi dùng chúng, đó có thể là phản ứng dị ứng với loại thuốc này, dẫn đến sốt. Một số loại kháng sinh có thể gây ra sốt như β-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide. 

Những gì bạn nên làm: Sốt có thể sớm hạ, nhưng nếu bị sốt cao, bạn nên cố gắng giảm sốt và đi khám bác sĩ, sau đó nên thay thế loại kháng sinh khác.

4. Phản ứng dị ứng

Một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của thuốc kháng sinh là phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, bạn sẽ bị phát ban ngứa, sưng mí mắt, môi, lưỡi, thậm chí cả cổ họng, có thể dẫn đến sốc phản vệ. 

Những gì bạn nên làm: Bạn phải nói với bác sĩ về phản ứng dị ứng của bạn. Nên thay thế loại kháng sinh gây dị ứng cho cơ thể. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi bắt đầu uống một loại thuốc mới mà bạn chưa từng uống trước đó. Nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

5. Tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Một số loại thuốc kháng sinh như tetracycline, fluoroquinolone và sulfone có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím. Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời (nhiều hơn 15 phút) trong khi đang uống các loại thuốc này, nguy cơ bị cháy nắng rất cao. 

Những gì bạn nên làm: Tốt nhất không nên tiếp xúc mặt trời từ 10h - 14h, nhớ sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo dài tay.

6. Gây ra các vấn đề về tim

Dù hiếm xảy ra, thuốc kháng sinh có thể gây ra các vấn đề về tim. Chúng thường gây rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp. Các loại kháng sinh như erythromycin và fluoroquinolones có thể dẫn đến những tác dụng phụ như vậy. 

Những gì bạn nên làm: Bạn cần đi khám bác sĩ để thay đổi loại kháng sinh khác.

7. Đau đầu và chóng mặt

Đây cũng là những tác dụng phụ phổ biến khi uống thuốc kháng sinh. Và thông thường, chúng sẽ biến mất sau khi bạn dừng uống thuốc. 

Những gì bạn nên làm: Nếu đau đầu nhẹ, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Nhưng nếu quá đau đầu, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

8. Làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh rifamycin sẽ làm giảm tác dụng ngừa thai. Kết quả là cơ hội mang thai ngoài ý muốn tăng lên. Các kháng sinh khác không ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của thuốc tránh thai. 

Những gì bạn nên làm: Vì vậy, trong khi uống thuốc kháng sinh, bạn nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác an toàn hơn.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...