Hoàng Văn Long 4 năm trước

8 thí nghiệm kinh điển của các nhà khoa học \"điên\"

Một số thí nghiệm gây tranh cãi nhất từng được thực hiện, con đường đến sự đổi mới và đột phá trong khoa học đôi khi phải có những bước ngoặt khủng khiếp, mà có thể dẫn đến những lựa chọn vô nhân đạo.

Có thể bạn chỉ đơn thuần cảm ơn khoa học bởi rất nhiều những thứ khoa học đã làm cho thế giới của chúng ta, giống như bảo quản thực phẩm, nước sạch, hay những ngôi nhà thật tiện nghi. Tuy nhiên, từ những câu chuyện như Frankenstein và Jurassic Park đã cho chúng ta thấy rằng, con đường đến sự đổi mới và đột phá trong khoa học đôi khi phải có những bước ngoặt khủng khiếp, mà có thể dẫn đến những lựa chọn vô nhân đạo.

Dưới đây là một số thí nghiệm gây tranh cãi nhất từng được thực hiện, trong đó các nhà khoa học đã rất quan tâm đến việc họ có thể thành công hay không, nhưng họ đã không dừng lại.

1. Britches

Britches là một con khỉ đã bị tách khỏi mẹ của mình và buộc phải thực hiện thử nghiệm động vật học tại Đại học California. Britches được giao cho một dự án thử nghiệm thiết bị dò tìm đầu tiên dành cho người mù. Tuy nhiên Britches không bị mù và các nhà khoa học đã khâu mắt của nó lại. Britches cuối cùng đã được giải thoát bởi Mặt trận giải phóng động vật trong một cuộc đột kích năm 1985 .

Mô tả hình ảnh

2. Dự án MKUltra

Trong những năm 1950, các nhà khoa học thường trú của CIA đã bắt đầu thử nghiệm với việc kiểm soát tâm trí, sử dụng LSD, liệu pháp sốc điện, và sự lặp lại của âm thanh. Hầu hết các phát hiện của họ đã bị phá hủy trong vụ bê bối Watergate, nhưng có bằng chứng cho thấy chính phủ đã cho một số người dân uống thuốc để theo dõi họ.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

3. Cấy ghép tinh hoàn cho tù nhân

Leo Stanley, bác sĩ đứng đầu nhà tù San Quentin vào năm 1913, tin rằng những người đàn ông là tù nhân có ít testosterone hơn những người đàn ông khác, vì vậy ông đã kiểm tra lý thuyết của mình bằng cách cấy cho tù nhân tinh hoàn mới. Do tình trạng thiếu hạ bộ con người nên đôi khi các tù nhân sẽ được ghép thay thế bởi những tinh hoàn của động vật.

Mô tả hình ảnh

4. Tạo nên làn da cứng cáp cho con người.

Trong một nỗ lực để làm cho da của những người lính cứng rắn hơn, Albert Kligman tiến hành thử nghiệm bằng cách sử dụng các tù nhân là đối tượng thí nghiệm. Kligman tiêm cho các tù nhân một số hóa chất nguy hiểm, kết quả là tất cả các đối tượng thử nghiệm bất hạnh đều mang trên mình những vết phồng, bỏng da và sẹo vĩnh viễn không lành.

Mô tả hình ảnh

5. Thử nghiệm của nhà tù Stanford

Các đối tượng thí nghiệm được chia thành hai nhóm một cách ngẫu nhiên. Một nhóm với vai trò "vệ sĩ" và nhóm còn lại là các "tù nhân". Các "vệ sĩ" nhanh chóng bắt đầu thục hiện hành vi tàn ác, buộc "tù nhân" phải trần truồng và ngủ trên bê tông cứng. Một "tù nhân" đã mất hết ý thức, suy sụp tinh thần và buộc phải rời khỏi thí nghiệm .

Mô tả hình ảnh

6. Thử nghiệm của Milgram Obedience

Những người tham gia thí nghiệm này được yêu cầu nhấn một nút để gây sốc cho người khác trong một căn phòng khác. Những người bị sốc thực sự chỉ là một diễn viên , họ không hề bị sốc, nhưng người bấm nút không hề biết điều đó. Tất cả họ đươc yêu cầu tiếp tục gây sốc cho người bị sốc, nâng tỉ số điện áp cho đến khi họ đã bất động. Nghiên cứu cho thấy rằng 65% trong số họ sẽ tiếp tục gây sốc cho người kia ngay cả khi họ đã la hét trong đau đớn .

Mô tả hình ảnh

7. Thí nghiệm về sự cô lập của Harlow

Những con khỉ Rhesus đã bị tách khỏi mẹ của chúng từ khi mới sinh và đem nhốt trong lồng được gọi là “hố tuyệt vọng” của Harlow với chỉ một chai nước bên mình. Mục đích của dự án là nghiên cứu ảnh hưởng của sự cô lập về phát triển trẻ em và triệu chứng trầm cảm sau này. Không có gì ngạc nhiên, những con khỉ bé nhỏ dó đã trở nên chán nản .

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

8. Thử nghiệm Tuskegee Syphilis

Dịch vụ y tế công cộng Hoa Kỳ đã tiêm cấy bệnh giang mai lên những người lính gác để nghiên cứu ảnh hưởng. Và một điều đương nhiên, da của họ đều bị biến dạng một cách khủng khiếp và sau đó họ chết. Có vẻ như chính phủ đã bỏ rơi không chữa trị cho họ sau khi lây nhiễm cho họ. Những thử nghiệm tương tự bằng cách này đã được thực hiện từ năm 1932 tới mãi năm 1970.

Mô tả hình ảnh

Từ những dẫn chứng trên, có thể thấy rằng những nhà khoa học điên không chỉ có trong những bộ phim hoạt hình. Điều điên rồ ở đây là họ đều nghĩ rằng họ đang làm một điều rất tuyệt vời cho nhân loại, và họ sẵn sàng để tiếp tục công việc của họ dù với bất cứ giá nào.

Theo Viralnova

Dịch: Darcula - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...