Phạm Ngọc Anh
3 năm trước

8 thói quen gây ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Bí quyết cho một giấc ngủ ngon là ngăn chặn các thói quen xấu phá hoại giấc ngủ của bạn, cụ thể là...

Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp tâm trạng thoải mái mà còn khiến cho đầu óc trở nên minh mẫn, sáng suốt, tăng hiệu suất làm việc và khơi dậy những ý tưởng mới mẻ.

Nghiên cứu khoa học cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa tình trạng thiếu ngủ và làm việc kém hiệu quả. Vỏ não trước, nơi thực hiện chức năng giải quyết vấn đề, sẽ bị suy thoái nếu chúng ta không ngủ đủ giấc.

“Làm việc khi đang buồn ngủ cũng giống như làm việc khi say rượu” – Arianna Huffington, giám đốc biên tập The Huffington Post và là tác giả của The Sleep Revolution – chia sẻ với tờ Business Insider.

Bí quyết cho một giấc ngủ ngon là ngăn chặn các thói quen xấu phá hoại giấc ngủ của bạn, cụ thể là:

Bỏ qua tập thể dục

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tập thể dục vào buổi sáng và chiều có thể tăng thời lượng và chất lượng giấc ngủ vào ban đêm (khoảng 45 phút ngủ sâu).

“Duy trì tập luyện không chữa được các vấn đề của giấc ngủ,” Rodyney Dishman, một nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia cho biết, “nhưng nó sẽ giảm tỷ lệ đó xuống.”

Ăn khuya

“Nếu chúng ta ngủ ngay sau khi ăn quá no, giấc ngủ sẽ không làm chức năng hồi phục cơ thể một cách hiệu quả do hệ tiêu hóa vẫn đang phải làm việc”, Huffington nói.

Ngược lại, ăn sáng giúp giảm bớt trào ngược axit – tác nhân gây khó ngủ vào ban đêm.

Không thư giãn trước khi ngủ

“Sự cộng dồn căng thẳng trong ngày khiến ta khó ngủ sâu bởi não không được thả lỏng”, Huffington chia sẻ.

Nếu không dành thời gian thư giãn và loại bỏ những suy nghĩ về công việc trước khi đi ngủ, bạn gần như không thể ngủ sâu bởi vẫn lo lắng về những vấn đề cuộc sống. Để “làm sạch” lo âu, bạn có thể viết ra danh sách công việc cần làm vào ngày tiếp theo để bộ não không phải tính toán về chúng cả đêm nữa.

Dùng smartphone trước khi ngủ

Màn hình LED của các loại smartphone sử dụng ánh sáng xanh, thứ có thể làm hỏng thị lực và ngăn sản xuất melatonin, loại hooc-môn giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Vì thế, bạn nên tắt các thiết bị điện tử và đặt chúng xa người 30 phút trước khi ngủ.

Làm việc trên giường

Ánh sáng từ màn hình laptop cũng có thể ngăn não bộ tiết ra melatonin, và làm việc trên giường cũng giống như việc bạn không cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi trước khi ngủ.

Hơn nữa, làm việc trên giường cho thấy bạn coi phòng ngủ là chỗ làm việc, chứ không phải nơi thư giãn. Nếu bạn tiếp tục như vậy, não bộ sẽ nhận được tín hiệu và ngày càng trở nên tập trung, tỉnh táo trong phòng ngủ.

Uống rượu trước giờ ngủ

“Chúng ta nghĩ rằng một ly rượu trước khi đi ngủ sẽ giúp ta thư giãn như một loại thuốc an thần. Nhưng đó chỉ là ban đầu, và chỉ một thời gian ngắn sau đó, nó sẽ thay đổi hoàn toàn ngược lại,” Huffington cho biết.

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, uống rượu sát giờ ngủ làm giảm thời gian ngủ REM – giai đoạn giấc ngủ sâu và phục hồi.

Uống cà phê vào buổi chiều hoặc tối

Khi năng lượng làm việc suy giảm, một ly cà phê có sức lôi cuốn mạnh mẽ, nhưng nó sẽ khiến bạn mệt mỏi trong suốt thời gian dài sau đó.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wayne State và bệnh viện Henry Ford tìm ra rằng, caffeine cần 6 giờ tiêu hóa và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ: “Những rủi ro đối với giấc ngủ từ việc sử dụng caffeine thường bị các bác sĩ và dân số nói chung đánh giá thấp.”

Ngủ nướng vào cuối tuần

Chúng ta thường chờ đợi cuối tuần để “ngủ bù”, nhưng không, ngủ nướng vào cuối tuần tạo cho đồng hồ cơ thể cơ chế hoạt động khác biệt, và nó lại được thiết lập lại khi bạn dậy sớm vào sáng thứ hai sau đó. Điều này không hề tốt cho sức khỏe.

Biện pháp tốt nhất để có giấc ngủ ngon là tuân theo một lịch ngủ nhất định.

Theo businessinsider.com

Chủ đề chính: #giấc_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn