Chút chít 2 năm trước

8 thói quen gây hại cho cột sống mà bạn không để ý

Cột sống có vai trò rất lớn đối với mọi hoạt động của cơ thể. Nó vừa là trụ cột duy nhất vừa là cơ quan chứa đựng các dây thần kinh giúp con người vận động và di chuyển linh hoạt. Do đó bạn cần lưu ý chăm sóc nó ở mọi lứa tuổi. Chỉ một hành động nhỏ nhưng thường xuyên cũng có thể vô tình gây hại cho cột sống. Dưới đây là 8 hành động hàng ngày có thể phá hỏng cột sống của bạn. Hãy đọc để lưu ý nhé!

1. Đánh răng

Hành động này diễn ra hằng ngày nhưng không nhiều người biết đến nguy cơ của nó. Nó có thể khiến cột sống của bạn bị tổn thương không hề nhỏ. Bởi vì khi chúng ta đứng, áp lực tác động lên cột sống lớn hơn nhiều so với khi đi bộ.

Biện pháp: 

- Khi đánh răng, thay vì cúi người, bạn nên tựa vào bồn rửa hoặc chống tay vào tường như trên hình.

2. Rửa bát

Khi rửa bát, chúng ta thường đứng ở tư thế lưng cong với cánh tay căng ra. Tư thế này khiến cho đĩa đệm nhanh chóng bị mòn, dẫn đến những cơn đau ở hai vai. 

Biện pháp:     

- Hãy đặt một cái ghế rồi đặt đầu gối của bạn lên ghế khi rửa chén. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tác động lên vai và cột sống.

3. Thay bánh xe

Mỗi chủ sở hữu chiếc xe hay đặc biệt là những thợ sửa chữa ô tô là những người thường phải đối mặt với thách thức này và rất có thể nó sẽ khiến bạn bị đau lưng trong suốt thời gian còn lại của ngày. 

Biện pháp:  

- Đừng cúi người để tháo bánh xe. Hãy ngồi trên mặt đất sao cho mắt của bạn ở mức ngang bằng với chắn bùn của xe rồi mới thực hiện thao tác.

4. Xách đồ

Khi đi mua đồ, nhiều người có thói quen đựng chung tất cả đồ trong một chiếc túi để xách cho tiện.Tuy nhiên, điều này vô tình làm tăng áp lực tác động lên cột sống của bạn.  

Biện pháp: 

- Đối với phụ nữ, mỗi tay chỉ nên xách vật nặng tối đa 2 kg, còn với nam giới thì khoảng 5 kg. 

- Và luôn luôn nhớ rằng bạn chỉ nên xách túi khi trọng lượng đã phân bố đều ở cả hai tay.

5. Lau nhà

Ít nhất mỗi tuần một lần chúng ta đều dọn dẹp nhà cửa của mình và khi đó tay, chân và lưng của bạn sẽ phải hoạt động rất nhiều. Và điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cột sống của bạn. 

Biện pháp:

- Không lau sàn bằng tay với khăn. Thay vào đó hãy dùng cây lau dài để hạn chế việc phải cúi xuống quá nhiều, gây tổn thương cột sống.

6. Mang giày

Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong một tư thế uốn cong đều rất dễ làm tổn thương đĩa đệm. Đơn giản như hành động cúi xuống đi giày cũng vậy.  

Biện pháp:     

- Hãy lấy một chiếc ghế, ngồi xuống và đặt chân của bạn lên ghế rồi hãy mang giày. Như vậy cột sống của bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực. 

- Trong trường hợp không có ghế thì tốt nhất bạn nên đi giày ở tư thế ngồi và chân giơ lên.

7. Đeo balo

Ba lô không chỉ phổ biến với học sinh mà nó còn phổ biến với tất cả mọi người. Chúng ta thường xuyên nhét đầy các thứ trong nó để sử dụng tất cả các không gian có sẵn. Trọng lượng nặng và cách đeo ba lô không đúng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống. 

Biện pháp:

- Ba lô có hai dây đeo là có lý do của nó. Hai dây đeo này sẽ giúp phân bố đều lực lên hai vai của bạn. 

- Hãy ưu tiên cho ba lô với dây đeo rộng và mềm. Chúng cung cấp khả năng chống sóc tốt hơn và giảm áp lực lên cổ và cột sống của bạn.

8. Lấy vật nặng từ trên cao xuống

Khi bạn cố với lấy cái gì đó, cơ thể của bạn phải vươn dài. Hãy tưởng tượng những gì xảy ra với đĩa đệm khi tất cả trọng lượng của một va li, hay ngay cả một một thùng rỗng đổ vào người. Tất nhiên, đĩa đệm sẽ không vỡ, nhưng hậu quả là rất nguy hiểm nếu bạn lặp lại hành động đó thường xuyên. 

Biện pháp:     

- Nếu bạn cần lấy một cái gì đó nặng từ phía trên, hãy sử dụng ghế để giảm áp lực xuống mức tối thiểu. Điều kiện lý tưởng là vị trí vật nặng nên ở mức ngang ngực của bạn.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...