2 năm trước

8 thói quen giúp bạn tận dụng tối đa thời gian rảnh

'Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài nó bằng cách sống cuộc đời của một người khác' (Steve Jobs)

Bạn có cảm thấy mình không đủ thời gian cho những việc mà bạn muốn làm hay không?. Tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ muốn tận dụng thời gian rảnh của mình nhiều hơn để sử dụng nó một cách có hiệu quả nhất. Hãy nhớ thời gian quý báu của bạn không đáng để lãng phí vào những việc tầm thường, vô vị. Đây là các cách để tận dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả nhất.

Đừng dành thời gian rảnh của bạn để online Facebook nữa.

Dưới đây là 8 thói quen giúp bạn tận dụng tối đa thời gian những lúc rảnh rỗi.

1. Thức dậy sớm

Thức dậy sớm là một việc làm cho thấy bạn là một người thông minh bởi vì bạn có nhiều thời gian trong một ngày hơn. Nó cũng là thời gian yên tĩnh mà bạn có thể làm việc mà không bị quấy rầy, chỉ có một mình và bạn cảm thấy điều đó thật thoải mái. Nó sẽ làm bạn cảm thấy tích cực hơn trong một ngày mới.

2. Lập kế hoạch cho ngày mới

Thiết lập ra những việc bạn thực sự cần làm trong ngày sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian mà bạn có. Quản lý thời gian hiệu quả đảm bảo rằng bạn sẽ làm được nhiều việc hơn trong một ngày, hơn là bạn nghĩ.

3. Học một kĩ năng mới

Tận dụng thời gian rảnh của bạn để làm một việc gì đó thú vị nhưng cũng có ích cho bạn, chẳng hạn như học một ngôn ngữ mới, tham gia một lớp học nhảy, hoặc học cách chơi một loại nhạc cụ, ….

4. Luôn luôn cầm một cuốn sách hoặc bất cứ thứ gì để bạn luôn bận rộn với nó

Cuộc sống luôn đầy ắp những điều phiền nhiễu khiến chúng ta lãng phí thời gian của bản thân – xếp hàng dài tại quầy thu ngân, chờ trước khi diễn ra một cuộc họp, kẹt xe trong giờ cao điểm, .... Để tận dụng tối đa thời gian mà bạn có, luôn giữ cái gì đó khiến bạn bận rộn trong những thời điểm như thế này. Bạn có thể đọc một cuốn sách mới mà bạn thấy ý nghĩa nhưng không có thời gian để đọc nó, hoặc chơi trò chơi ô chữ để rèn luyện trí óc. Trong thời đại mà chúng ta đang sống, bạn có thể mang gần như toàn bộ thế giới chỉ trong một cái điện thoại thông minh, vì vậy quả thực không khó để mang theo mình một cuốn sách, thậm chí là hai.

5. Luôn giữ một cuốn sổ tay để ghi những thông tin cần thiết

Bộ não của chúng ta có xu hướng “lạc đường” nhiều nhất khi ta làm những việc tầm thường, vô vị. Những ý tưởng hay ho, thông minh bỗng chợt lóe lên trong đầu bạn khi bạn đang trong nhà tắm, hoặc đang trên đường đi làm, chúng không đáng để bị lãng quên. Ngay khi những ý tưởng đó xuất hiện, hãy cầm bút lên và ghi chúng lại. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian rảnh của mình để chỉnh sửa lại những ý tưởng đó sao cho hợp lí nhất.

6. Đọc hoặc viết một cuốn sách

8 trên 10 người đều nói rằng, họ sẽ dành thời gian rảnh của họ để đọc hoặc viết một cuốn sách. Nếu bạn cũng có những sở thích như họ, tại sao bạn không thử đọc, viết sách mỗi khi có thời gian rảnh và không biết phải làm gì?. Đọc hết một cuốn sách dường như là việc không khả thi, nhưng bạn có thể chọn một vài chương mà bản thân cảm thấy thú vị và đọc nó. Viết một cuốn sách hoàn chỉnh cũng vậy, dường như quá khó khăn với bạn trong nhịp sống ngày nay, nhưng chắc chắn bạn có thể bắt đầu bằng cách viết những thứ đơn giản trong thời gian rảnh của bạn. Mỗi ngày mỗi ít, lâu ngày thành nhiều. Ai biết, trong năm năm tới bạn có thể có một cuốn sách để xuất bản?.

7. Lưu lại những thông tin bổ ích

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một tờ rơi của một sự kiện hay một hoạt động mà bạn muốn tham gia, một là bỏ nó đi, hai là hãy ghi những thông tin thú vị đó vào trong cuốn sổ nhỏ của bạn. Những điều thú vị này bạn có thể rất muốn tham gia, nhưng cảm thấy bạn không đủ thời gian dành cho nó vào lúc này. Việc làm này tuy đơn giản nhưng rất hữu ích những lúc bạn có nhiều thời gian nhưng lại không có bất kì ý tưởng gì để đắm mình vào!.

8. Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc

Càng cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc, sự tập trung của bạn càng giảm, bạn có xu hướng xử lý thông tin chậm chạp hơn. Hãy dồn hết sức lực và tâm trí vào một nhiệm vụ, sau đó tiếp tục chuyển sang một nhiệm vụ khác để có hiệu quả tối ưu nhất.

Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Chủ đề chính: #quản_lý_thời_gian

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn