Quyên Nguyễn 1 năm trước

8 thói quen phổ biến bạn không nên làm vào buổi sáng

Buổi sáng là cơ hội tuyệt vời để thực hành những thói quen tốt. Tuy nhiên, buổi sáng của chúng ta thường được dành cho những thói quen xấu nhiều hơn là thói quen tốt. Qua bài viết dưới đây, Thomas Frank sẽ chỉ ra 8 thói quen phổ biến vào buổi sáng mà bạn nên loại bỏ nếu bạn đang có những thói quen xấu đó. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Thói quen buổi sáng được nói tới rất nhiều trên Internet, cũng như trên sách và blog nhưng dường như phần lớn trong số đó thường tập trung nói tới thói quen buổi sáng nên bao gồm những việc gì, bạn nên làm gì,... Còn đối với bài viết này sẽ tập trung vào những việc bạn không nên làm vào mỗi buổi sáng. Chúng ta sẽ làm rõ 8 việc khác nhau mà bạn nên từ bỏ khi thức dậy vào mỗi sáng (nếu hiện tại bạn đang có những thói quen này).

1. Kiểm tra điện thoại ngay khi vừa thức dậy

Điều đầu tiên trong danh sách liên quan tới điện thoại di động. Nếu buổi sáng bạn thức dậy và ngay lập tức kiểm tra mạng xã hội trên điện thoại thì bạn cần dừng ngay việc làm này vì 2 lý do đáng chú ý sau:

  1. Trước hết, việc kiểm tra mạng xã hội trên điện thoại ngay khi vừa thức dậy khiến bạn giảm đi khả năng tập trung. Ngược lại, nếu bạn chờ đợi trong chốc lát trước khi kiểm tra tin nhắn và thông báo để làm một số việc khác như ăn sáng, tập thể dục thể thao hay dành chút thời gian đọc sách thì chúng sẽ giúp bạn gia tăng khả năng tập trung vào các công việc trong ngày.
  2. Tiếp đến, việc kiểm tra mạng xã hội vào buổi sáng không hề tốt cho sức khỏe của bạn khi bạn xem điện thoại trên giường. Bạn nhìn vào màn hình, tay giơ lên trước mặt hoặc người bạn chống lên một khuỷu tay,... - dù xem ở tư thế nào thì bạn cũng đang đặt cơ thể mình vào những vị trí không có lợi. Nếu bạn cứ làm như vậy thì tới một lúc nào đó bạn sẽ gây tổn thương dây thần kinh của mình.

Tóm lại, giường chỉ được dùng cho việc nghỉ ngơi, bạn có thể kiểm tra mạng xã hội khi đã ra khỏi giường và mỗi sáng bạn chỉ nên dành chút ít thời gian để làm việc đó.

2. Bữa ăn sáng không lành mạnh

Điều thứ hai trong danh sách là ăn bữa sáng không lành mạnh. Trong cuốn sách "12 nguyên tắc sống" của Jordan Peterson có nói về việc ăn một bữa sáng giàu protein và chất béo thật sự có thể làm giảm cảm giác lo lắng như thế nào. Thậm chí, nếu gạt điều đó qua một bên thì vẫn còn nhiều người thích ăn bữa sáng đơn giản hoặc có thật nhiều đường. Nhưng cả hai thói quen ăn uống này đều không thể đem lại cho bạn nguồn năng lượng dồi dào trong suốt cả ngày.

Mỗi sáng thức dậy, bữa sáng của bạn có thể chỉ là một ổ bánh mì và ly cà phê. Thói quen này thật sự không hề tốt cho sức khỏe! Vậy làm thế nào để đảm bảo được bạn luôn có một bữa ăn sáng lành mạnh? Một trong những cách đơn giản nhất là bạn hãy chuẩn bị đồ ăn sáng trước một loạt. Có nghĩa là mỗi tuần, bạn nên dành ra 1 hoặc 2 ngày nấu sẵn một loạt thức ăn. Vì thế, việc lấy đồ ăn vào buổi sáng thật sự rất dễ dàng và nhanh chóng. Cách làm này rất tuyệt vì nó mang lại hiệu quả cao! Bạn không phải đi mua sắm, chuẩn bị nồi niêu xoong chảo những 7 lần. Bạn cũng không cần phải rửa dọn tới 7 lượt mà chỉ là 1 hoặc 2 lần thôi. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian cho bản thân. 

Một món ăn rất thuận tiện cho việc chuẩn bị trước hàng loạt chính là trứng luộc. Vì nếu bạn có nồi áp suất thì bạn có thể luộc trứng rất nhanh, vỏ trứng cũng rất dễ bóc. Còn nếu bạn không có, bạn vẫn có thể luộc bằng nồi thường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm trứng nướng bằng lò.

3. Nhấn nút tạm dừng (snooze) trên đồng hồ báo thức

Điều thứ ba trong danh sách là nhấn nút tạm dừng (snooze) trên đồng hồ báo thức. Bạn chắc hẳn không ngạc nhiên gì khi thấy việc này xuất hiện trong danh sách. Ngoài việc nhấn nút tạm dừng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, vì bạn đã làm gián đoạn chu trình giấc ngủ và cố gắng bước vào một chu trình mới mà chắc chắn sẽ bị gián đoạn sớm. 

Việc nhấn nút tạm dừng cũng là việc làm rất tệ vì làm như vậy cũng đồng nghĩa rằng bạn thừa nhận mình thua cuộc từ việc làm đầu tiên của ngày mới. Nếu bạn nhấn nút tạm dừng trên đồng hồ báo thức, nghĩa là từ tối hôm trước bạn đã có ý định thức dậy vào một thời điểm nhất định nhưng bạn đã không làm được. Vì thế, hãy tự giúp chính mình và ra khỏi giường ngay khi chuông báo thức vừa reo. 

4. Phàn nàn ngay khi thức dậy

Nhiều người có thói quen phàn nàn ngay khi thức dậy. Họ phàn nàn sao mà sớm quá vậy; họ kêu ca vì phải đi làm; họ than phiền rằng họ mệt đến nhường nào,... Tác hại của việc phàn nàn nằm ở ngôn từ bạn sử dụng, ở cách mà bạn bộc lộ chính mình, thực sự có ảnh hưởng rất rõ ràng tới tâm trạng và động lực của bạn. 

Vì vậy, thay vì thức dậy và than phiền, tại sao bạn không nghĩ tới những điều bạn biết ơn hay những thứ khiến bạn cảm thấy tích cực. Nếu bạn tập trung vào những điều tốt đẹp này, bạn sẽ trở thành người hạnh phúc.

5. Lau dọn không gian sống và nơi làm việc

Điều này rõ ràng không phải là việc làm xấu nhưng nó sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn làm việc đó từ tối hôm trước. Có một khái niệm gọi là Clear to Neutral - về cơ bản nó có nghĩa là để nơi làm việc hay không gian sống của bạn quay về tình trạng ban đầu sau khi đã dùng xong. Khi không gian sống và làm việc của bạn sẵn sàng được sử dụng ngay khi bạn bắt đầu ngày mới, bạn không cần phải lãng phí sức lực hay thời gian để thu dọn chúng nữa. Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng trước đó rồi! Vì thế, khi xây dựng thói quen trước lúc đi ngủ, bạn hãy dành ra chút ít thời gian để lau dọn không gian sinh hoạt và đem đồ đạc cất trở về vị trí cũ. "Bạn của tương lai" sẽ biết ơn bạn lắm đó!

6. Lập kế hoạch cho ngày mới

Điều thứ sáu trong danh sách là lập kế hoạch cho ngày mới. Việc lên lịch vào buổi sáng có thể rất hữu ích cho một số người. Vài người muốn lên lịch làm việc như một phần của thói quen buổi sáng nhưng với những người khác, sẽ tốt hơn nhiều nếu lên kế hoạch từ tối hôm trước. 

Cá nhân tôi khi thức dậy với lịch trình đã được lập ra từ tối hôm trước, tôi thấy biết ơn mình của ngày hôm qua và ngay lập tức tôi thấy rõ những việc mình phải làm, những hướng mình phải đi,... Nó giống như việc Barack Obama từng dừng việc quyết định hôm nay mình sẽ mặc gì bởi ông không muốn loay hoay với việc đó. Cựu Tổng thống có vô vàn những việc khác phải quyết định và việc chọn quần áo sẽ chỉ làm ông mất tập trung.

7. Bắt đầu ngày mới với những tin tức tiêu cực

Nếu bạn thuộc kiểu người thích xem các ứng dụng tin tức trên điện thoại thì đây là việc bạn nên thân trọng. Bạn muốn cập nhật tình hình thế giới nhưng nếu bạn thức dậy mỗi sáng và tự "đầu độc" chính bạn với cả đống tin tức tiêu cực thì tâm trí bạn cũng sẽ trở nên tiêu cực. Nó có thể đẩy bạn vào tình trạng tồi tệ khiến bạn lãng phí rất nhiều thời gian.

Vì thế, nếu bạn thức dậy và xem tin tức, hãy xem bản tin của bạn, nếu đó là việc bạn thích làm, hãy điều chỉnh bản tin với nhiều tin tích cực hay những thông tin bổ ích thay vì những chuyện tiêu cực. Hoặc, nếu bạn muốn làm điều gì đó hiệu quả hơn, hãy đọc sách vào buổi sáng. Hãy "biến" nó trở thành một phần thói quen mỗi sáng của bạn rồi đọc tin tức vào lúc sau đó trong ngày. Nếu buổi sáng bạn thức dậy và bắt đầu ngày mới với những nội dung dài, nhiều chữ, năng lực tập trung của bạn sẽ được cải thiện.

8. Thức dậy vào những thời điểm khác nhau

Nếu hiện tại bạn không thức dậy tại một thời điểm cố định vào mỗi sáng hoặc nếu bạn thức dậy rất muộn vào cuối tuần và rất sớm vào các ngày trong tuần hay bạn thức dậy vào những thời gian khác nhau trong suốt tuần thì bạn đang tác động tiêu cực đến nhịp sinh học của cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, hãy cố hết sức thiết lập một giờ thức dậy cố định cho chính bạn. 

Liệu ngủ nướng vào cuối tuần có được không? Nói về mặt sinh học, tốt nhất là bạn nên ngủ dậy vào thời gian cố định bao gồm cả cuối tuần. Vì cơ thể bạn không có một dạng đặc biệt hay thần kỳ nào dành riêng cho ngày cuối tuần. Nó không thể chuyển sang một quy trình sinh học khác như lúc bạn không phải đi học hay đi làm. Nhưng nó cũng không có nghĩa là cuộc đời bạn sẽ bị hủy hoại chỉ vì bạn ngủ nướng vào cuối tuần. Tuy nhiên, theo góc nhìn khoa học, việc bạn thức dậy cố định tại một thời điểm vẫn được cho là tốt nhất!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...