Nguyễn Giang 3 tháng trước

8 vấn đề tâm lý nảy sinh ở người bạn đời khi họ muốn kiểm tra điện thoại của bạn

Trong các mối quan hệ, đôi lúc chúng ta bị cám dỗ và lén nhìn vào tin nhắn của người bạn đời, đặc biệt khi biết rằng đối phương sẽ không phát hiện ra hành động nghịch ngợm của chúng ta. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng có 34% phụ nữ và 62% đàn ông thỉnh thoảng kiểm tra hay dòm ngó điện thoại của người bạn đời. Và nguyên nhân của hành động này không chỉ bắt nguồn từ sự ghen tuông.

Thật ra, có nhiều động cơ về tâm lý sâu xa khác thúc đẩy họ kiểm tra tin nhắn hay thông tin cá nhân trong điện thoại người bạn đời. Dưới đây là 8 nguyên nhân tâm lý nảy sinh ở người bạn đời khi họ muốn âm thầm kiểm tra điện thoại của bạn và điều đó cũng phản ánh những gì đang diễn ra trong mối quan hệ giữa hai người.

8. Đối phương có lòng tự trọng thấp

Khi một người có hành động kiểm tra tin nhắn của người khác, họ thường nghĩ rằng là do họ không tin tưởng người đó, nhưng trên thực tế, điều này lại hoàn toàn ngược lại. Trong hầu hết các trường hợp, khi ai đó lén nhìn tin nhắn, email và những thứ tương tự như thế của người bạn đời, họ đang lo lắng rằng họ không đủ sức thu hút đối phương, và có nhu cầu muốn được công nhận. Thậm chí trong những mối quan hệ lâu năm và khá bền vững, vẫn có những lúc người trong cuộc tin rằng người bạn đời của họ xứng đáng với một người tốt hơn họ, hoặc có thể dễ dàng bị thu hút bởi một người nào đó.

7. Đối phương không hài lòng với mối quan hệ

Trong một mối quan hệ lành mạnh, cả hai cần tin tưởng nhau vô điều kiện và tôn trọng sự riêng tư, không gian cá nhân của đối phương. Nhưng nếu một trong hai người cảm thấy bị thúc giục để có những hành vi không đúng thì đây là lúc cần đặt câu hỏi nghiêm túc về tình trạng của mối quan hệ. Có thể đối phương không chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng, hoặc cũng có thể họ không thể quyết định được việc có tiếp tục duy trì mối quan hệ với bạn hay không. Một cách nào đó, việc lén kiểm tra điện thoại của nhau nói lên rằng bạn và đối phương đang có những khác biệt về giá trị hay quan điểm và bạn cần trao đổi với họ càng sớm càng tốt.

6. Đối phương có ý định lừa dối bạn

Bạn có thể nhận thấy những ý định sâu xa của đối phương qua hành vi tò mò, hiếu kỳ cách không lành mạnh của họ. Nói cách khác, nếu một người nghi ngờ có điều gì đó không đúng sắp xảy ra hay đang xảy ra, họ cũng có thể chính là người đang thực hiện những hành vi không đúng đó.

5. Đối phương gặp vấn đề về niềm tin

Sự tin tưởng là nền tảng của một mối quan hệ lành mạnh, và những kinh nghiệm trong quá khứ cũng ảnh hưởng đến việc bạn tin vào người khác có dễ dàng hay không. Nếu như người bạn đời nghĩ rằng bạn đang lừa dối họ, nhiều khả năng họ đã bị lừa dối trong quá khứ. Sau những biến cố đau buồn như vậy, người ta thường có xu hướng trở nên nhạy cảm quá mức và bất kỳ cử chỉ hay lời nói vô tình của bạn cũng có thể trở thành hồi chuông cảnh báo trong tâm trí của họ. Trong tình huống này, người bạn đời hay ngờ vực của bạn nên hiểu rằng việc họ muốn thăm dò đời sống riêng tư của bạn xuất phất từ những vấn đề của chính họ, chứ không phải do hành vi của bạn.

4. Đối phương không có khả năng thiết lập giới hạn an toàn

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, cả hai bên cũng đều nên hiểu rằng giữa họ cần có những ranh giới, và nếu bất kỳ ai xâm phạm ranh giới này đều không phải là chuyện tốt đẹp. Vì thế, khi bạn nói rõ với người bạn đời rằng bạn tôn trọng những không gian riêng tư của họ và không cho phép ai xâm phạm giới hạn đó, người bạn đời cũng nên chấp nhận nhu cầu riêng tư của bạn, cho dù khoảng không gian dành cho bạn có thể còn nhiều hơn họ. Việc đối phương không thể duy trì những giới hạn mà thay vào đó lại chen vào đời sống riêng tư của nhau bằng cách kiểm tra điện thoại cá nhân của bạn là một dấu hiệu cảnh báo rằng bạn khó có thể tìm thấy sự thoải mái khi sống với người này trong tương lai. Như một quy luật, khi một người không chú ý đến những thứ có vẻ như bình thường nhưng lại quan trọng đối với bạn, họ có nhiều khả năng vi phạm những giới hạn về mặt thể lý, tinh thần hay bất kỳ giới hạn nào do bạn đặt ra.

3. Đối phương ngại trao đổi cởi mở với bạn

Nếu bạn để ý thấy nửa kia của mình có vẻ khả nghi và bắt đầu kiểm tra điện thoại của bạn thay vì bày tỏ cảm xúc cách cởi mở và chân thật, đây có thể là dấu hiệu của việc họ đang thật sự che giấu bạn điều gì đó. 

Dù chỉ là lời nói vô ý hay hành vi lừa dối thật sự, bạn cũng chỉ có thể tìm ra câu trả lời bằng cách nói chuyện trực tiếp với họ. Một người bạn đời xứng đáng với bạn sẽ không từ chối lời đề nghị nói chuyện của bạn và sẽ sẵn lòng thảo luận mọi thứ dù cho kết quả của mối quan hệ có đến đâu đi chăng nữa.

2. Đối phương muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn

Hãy ngồi xuống và cố nhớ lại trong tháng vừa qua bạn và người ấy đã nói chuyện với nhau bao nhiêu lần. Bạn có giao tiếp với họ giống như bạn đã từng làm hay có dấu hiệu của việc suy giảm thời gian bạn dành cho nhau không? Nếu bạn và người ấy đã không nói chuyện với nhau trong một thời gian dài thì có lẽ đây là lý do cho hành vi kỳ quặc của họ đối với bạn. 

Trong một số trường hợp, sự cố hay gián đoạn trong giao tiếp sẽ khiến cho một người làm những thứ mà họ chẳng cảm thấy tự hào, giống như việc kiểm tra điện thoại của bạn chẳng hạn. Đối phương cảm thấy tò mò về những thứ đang diễn ra trong cuộc đời bạn và muốn dành thời gian với bạn nhiều hơn, nhưng vì một số lý do, bạn không thể cởi mở và cảm thấy thoải mái khi làm điều đó với họ.

1. Đối phương chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc

Nếu người bạn đời thích âm thầm kiểm tra điện thoại của bạn hơn là nói chuyện nghiêm túc với bạn, đây có thể là dấu hiệu của việc họ chưa đủ trưởng thành trong mối quan hệ này. Họ có thể giải thích rằng mục đích hành vi của họ chỉ đơn giản là muốn biết ai gọi cho bạn và không hề có sự ghen tuông nào cả. Nhưng thay vì chơi trò trốn tìm trên điện thoại, họ có thể tiếp cận trực tiếp nguồn thông tin và hỏi bạn cách thẳng thắn về vấn đề này. 

Nếu một người không thể hỏi bạn chỉ với những câu hỏi đơn giản, hãy tưởng tượng họ sẽ cảm thấy như thế nào khi bạn cần trao đổi những vấn đề quan trọng hơn như việc sống cùng nhau hoặc xây dựng một gia đình. Vì thế, có thể họ chưa ở trong tư thế sẵn sàng để xây dựng một mối quan hệ nghiêm túc tại thời điểm đặc biệt này.

Đọc thêm:

10 dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp được người bạn đời chung thủy

Vì sao chúng ta hẹn hò?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...