huenguyen 5 năm trước

8 vật dụng làm giảm IQ trẻ em

Hóa chất có trong các vật dụng trong nhà có thể làm sụt giảm chỉ số IQ của trẻ em.

Trẻ em tiếp xúc với phthalates – một chất hoá học thường được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu, hoặc có trong các sản phẩm có mùi thơm nhân tạo,  ở mức độ cao khi còn trong bụng mẹ có chỉ số IQ thấp hơn 7 điểm so với trẻ em không hoặc tiếp xúc ít với chất này, một nghiên cứu gần đây cho biết.

vật dụng giảm iq của trẻ nhỏ

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm ra kết nối giữa phơi nhiễm phthalate trong thai kỳ và giảm IQ ở trẻ em. Đối tượng của nghiên cứu này là 328 phụ nữ và các con đến từ cộng đồng có thu nhập thấp ở New York.

Các nhà nghiên cứu trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Columbia đã đo đạc 4 loại phthalates phổ biến, trong đó có cả di-n-butyl phthalate (DnBP) và di-n-butyl phthalate (DnBP) trong quá trình người mẹ mang thai. (Factor-Litvak et al, 2014.).

Khi được 7 tuổi các em bé sẽ làm một bài kiểm tra IQ. Kết quả kiểm tra được công bố trên tạp chí PLoS ONE chỉ ra rằng trẻ em nằm trong top 25% trên (tiếp xúc nhiều với 2 chất nêu trên DnBP và DiBP) có chỉ số IQ thấp hơn khoảng 7 điểm so với trẻ em nằm ở top 25% dưới. 

Giáo sư Robin Whyatt, một trong những thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Khoảng cách khác biệt lớn về IQ là một vấn đề khá nghiêm trọng. 6-7 điểm khác biệt về chỉ số IQ có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho các em, làm giảm sút thành tích học tập, cũng như gây ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này.”

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các yếu tố khác như chỉ số IQ của mẹ và môi trường giáo dục gia đình cũng có ảnh hưởng lớn đến chỉ số IQ của trẻ em

[qctrai]

Phòng tránh phthalates

Việc tránh sử dụng phthalates hoàn toàn là điều không tưởng vì chúng có mặt trong các vật dùng hàng ngày của chúng ta, trong số đó phải kể đến:

  1. Keo xịt tóc.

  2. Hộp nhựa dùng đựng thức ăn cho lò vi sóng.

  3. Son môi.

  4. Máy lọc không khí.

  5. Giấy hút ẩm.

  6. Sơn móng tay.

  7. Một số loại xà phòng.

  8. Nhựa tái chế dán nhãn 3,6 hoặc 7.

Tiến sĩ Pam Factor-Litvak, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết:

“Hầu hết phụ nữ mang thai tại Mỹ tiếp xúc với phthalates hàng ngày, có những người tiếp xúc với chất này ở mức độ mà theo chúng tôi là có thể làm giảm IQ của trẻ em. Đã có quy định về việc cấm sử dụng phathalates trong đồ chơi dành cho trẻ em, nhưng không có quy định nào dành cho các sản phẩm cho bà bầu mang thai, mà đây lại là thời kỳ quan trọng và nhạy cảm đối với sự phát triển não bộ của trẻ em.

Trên thực tế, phthalates không được ghi rõ trên bao bì sản phẩm.”

huenguyen - Ohay.tv

Theo spring.org.uk

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...