NightBot
2 năm trước

88 chòm sao trên bầu trời ( Phần 5 )

Mỗi trời có một chòm sao riêng biệt , sau đây là danh sách các chòm sao được qui định bởi Hiệp hội thiên văn quốc tế .

Tên của các chòm sao đã được qui định và thống nhất nội dung trên toàn thế giới là bằng tiếng Latin.


  47 . Sagittarius ( Chòm Nhân Mã )


Sagittarius  chòm Nhân Mã ( Hay còn được gọi là chòm Cung Thủ ) Thuộc bán thiên cầu Nam . Mang hình ảnh một Nhân Mã đang giương cung , những ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này tao thành hình vòng cung tượng chưng cho cái cung của chòm sao này . Nằm trên đường hoàng đạo , có thể quan sát rõ vào thời gian dài trong năm .


  48 . Monoceros ( Chòm Kỳ Lân )

Monoceros , chòm Kỳ Lân , thuộc bán thiên cầu Nam ( Monoceros dịch đúng ra là con ngựa một sừng ) . Tròm sao có vị trí nằm giữa Orion và Canis Minor . 


  49 . Musca ( Chòm Thương Dăng )


Musca , chòm Thương Dăng ( nghĩa là con ruồi ) , ban đầu chòm sao này được đặt tên là Apis ( Con ong ) . Thuộc bán thiên cầu Nam , chòm sao chiếm diện tích rất nhỏ trên bầu trời . Vì chòm sao này nằm gần thiên cực Nam do đó không thể quan sát tại Việt Nam cùng như tất cả quốc gia thuộc thiên cầu Bắc 


  50 . Microscopium ( Chòm Hiển Vi Kính )


Microscopium , chòm Hiển Vi kính ( Kính hiển vi ) , chòm sao thuộc bán thiên cầu Nam . Chiếm diện tích nhỏ với những ngôi sao có độ sáng thấp , người quan sát tại Việt Nam có thể thấy chòm sao này ở bầu trời phía Nam trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 12 , dù vậy vẫn rất khó để quan sát , tuy nhiên thì vẫn có thể quan sát được bằng kính Viễn Vọng 


  51 . Ophiuchus ( Chòm Xà Phu )


Ophiuchus , chòm Xà Phu ( Có thể hiểu là người giữ rắn ) , chòm sao thuộc bán thiên cầu Nam . Theo thần thoại , Ochiuphus là con trai thần ánh sáng Apollo . Vì hồi sinh cho Orion và nhiều người khác đã chết sống lại , việc làm này khiến Zues vô cùng tức giận , Zues liền ra tay giết chết Ophiuchus . Có diện tích lớn trên bầu trời với những ngôi sao sáng nên rất dễ để quan sát trên bầu trời


  52 . Orion ( Chòm Lạp Hộ )   

Orion , chòm Lạp Hộ ( Hay dịch sang Hán Việt là chòm Thợ Săn ) , nằm trên bán thiên cầu Bắc . Theo thần thoại , Orion là thợ săn đã bị giết chết bởi con bọ cạp Scorpius do dám thách thức nữ thần săn bắn Artemis. Orion là chòm sao sáng nhất trên bầu trời mùa đông với diện tích rất rộng . Ngôi sao sáng nhất của chòm sao có tên Betelgeuse , ngôi sao tạo thành vai bên trái của Orion ( theo người đọc trên màn hình ) .


  53 . Pavo ( Chòm Khổng Tước )


Pavo , chòm Khổng Tước ( Nghĩa là con công ) Thuộc bán thiên cầu Nam . Theo thần thoại , Lo là người yêu của thần Zues , để tránh sự nguy hiểm , Zues đã biến Lo thành con bê cái , mong thoát khỏi vợ cả là Hera . Tuy nhiên Hera vẫn phát hiện ra cô tình nhân trẻ của chồng mình . Nàng đã giao cho Argus Panoptes - Quái vật 100 mắt trông coi Lo , vì có 100 con mắt nên không bao giờ 100 con mắt cùng ngủ . Tuy nhiên thì Zues đã sai thần Hermes đến giải cứu cho Lo , Hermes nhận lệnh và dùng tiếng sáo thần ru ngủ Argus Panoptes , giải cứu thành công Lo . Tức giận , Hera đã trừng phạt Argus Panoptes bằng cách nhổ hết 100 con mắt của Argus Panoptes ra và gắn lên đuôi con Khổng Tước của mình . Pavo là một chòm sao lớn trên bán thiên cầu Nam , nằm ở khá gần thiên cực Nam . Do đó , nếu muốn quan sát thì người quan sát phải đứng ở Nam bán cầu hoặc khu vực vĩ độ thấp của Bắc bán cầu .


  54 . Piscis Austrinus ( Chòm Nam Ngư ) 


Piscis Austrinus , chòm Nam Ngư ( Có thể hiểu là con cá phương Nam ) thuộc bán thiên cầu Nam . Chòm sao có những ngôi sao có độ sáng trung bình có thể quan sát trên bầu trời , tựa như một bon cá đang bơi trong nước .


  55 . Puppis ( Chòm Đuôi Thuyền )


Puppis , chòm Đuôi Thuyền thuộc bán thiên cầu Nam . Là chòm sao chiếm diện tích nhỏ với những ngôi sao có độ sáng trung bình trên bầu trời 


  56 . Sagitta ( Chòm Thiên Tiễn )

Sagitta , chòm Thiên Tiễn ( Mũi tên trời ) Thuộc bán thiên cầu Bắc . Không có một truyền thuyết cụ thể nào về chòm sao này . Một số truyền thuyết kể là đây là mũi tên của thần ánh sáng Apollo. Truyền thuyết khác thì lại nói đây là mũi tên mà Hercules đã dùng để bắn chết con đại bàng Aquila ... Chòm sao Sagitta chiếm diện tích nhỏ trên bầu trời .


  57 . Scorpius ( Chòm Thiên Yết ) 

Scorpius , chòm Thiên Yết ( hay theo tiếng Việt là chòm Bọ Cạp ) Chòm sao thuộc bán thiên cầu Bắc . Theo thần thoại , để trừng phạt chàng thợ săn Orion , nữ thần đất Gaia đã sai con bọ cạp có tên Scorpius đến tìm và giết chàng thợ săn trẻ . Cuộc chiến chỉ kết thúc cho đến khi thần Zues xuất hiện và cho cả 2 lên trời thành những chòm sao . Chiếm diện tích lớn và là một trong những chòm sao sáng nhất trên thiên cầu , gồm nhiều sao trải dài thành chiếc đuôi con bọ cạp .


  58 . Taurus ( Chòm Kim Ngưu )


Taurus , chòm Kim Ngưu ( Trâu vàng ) chòm sao thuộc bán thiên cầu Bắc . Theo thần thoại , Zues đem lòng yêu thương nàng Europa xinh đẹp nên đã tự biến mình thành một con bò trắng đến gặp nàng , tránh sự phát hiện của cô vợ cả  nữ thần Hera . Ngồi trên lưng thần Zues ( lúc này là con bò trắng ) , Zues đã đưa Europa đi đến những vùng đất mới , xây dựng thành châu Âu như ngày nay . Một số thần thoai thì lại cho rằng , Taurus là con bò mộng khổng lồ đã tấn công chàng thợ săn Orion . Chiếm diện tích lớn trên thiên cầu , chòm sao có những ngôi sao có độ sáng cao .


  Link phần 4 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-tren-bau-troi-phan-4/5b48cb6e56

  

  Link phần 3 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-tren-bau-troi-phan-3/5b4840ed67

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn